Skip to main content

องค์การอนามัยโลก (WHO) เตรียมหารือพิเศษเกี่ยวกับเชื้อโควิดกลายพันธุ์ใหม่ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ที่กำลังสร้างความกังวลให้กับหลายประเทศ

เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยเผยว่าการประชุมพิเศษดังกล่าวจะมีขึ้นวันนี้ (26 พ.ย.) เพื่อหารือว่าเชื้อกลายพันธุ์ใหม่จะมีผลอย่างไรหรือไม่กับวัคซีนและการรักษา โดยเชื้อกลายพันธุ์นี้ถูกเรียกว่า ‘B.1.1.529’ ถูกพบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ มีการกลายพันธุ์ 50 ครั้งในภาพรวม และกลายพันธุ์ที่โปรตีนหนามมากถึง 32 ตำแหน่ง ซึ่งโปรตีนหนามคือส่วนที่ไวรัสเกาะเข้าสู่เซลล์ร่างกายของคน สถาบันแห่งชาติด้านโรคติดต่อของแอฟริกาใต้ (NICD) ยืนยันเมื่อวานนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ในประเทศแล้ว 22 ราย และคาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากผลตรวจที่กำลังจะออกมา

‘มาเรีย ฟาน เคิร์กโฮฟ’ หัวหน้าฝ่ายเทคนิคเกี่ยวกับโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ยังไม่รู้อะไรมากนักเกี่ยวกับเชื้อกลายพันธุ์นี้ สิ่งที่รู้คือมีการกลายพันธุ์จำนวนมาก ทำให้เกิดความกังวลว่าจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อพฤติกรรมของไวรัส โดยคณะทำงานเกี่ยวกับวิวัฒนาการของไวรัสจะตัดสินใจว่าจะจัดให้เชื้อสายพันธุ์ ‘B.1.1.529’ เป็นสายพันธุ์ที่น่าจับตามอง หรือสายพันธุ์ที่น่ากังวลหรือไม่หลังองค์การอนามัยโลกให้ชื่อภาษากรีกกับเชื้อกลายพันธุ์นี้แล้ว

ด้านเว็บไซต์ข่าวของสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซีของสหรัฐฯ รายงานอ้างอิงข้อมูลจาก ‘ตูลิโอ เดอ โอลิเวรา’ ผู้อำนวยการศูนย์รับมือโรคระบาดและนวัตกรรมในแอฟริกาใต้ที่ระบุว่า โควิดสายพันธุ์ ‘B.1.1.529’ มีการกลายพันธุ์หลายตำแหน่งที่เชื่อมโยงกับการต้านแอนติบอดีที่มากขึ้นซึ่งอาจไปลดประสิทธิภาพของวัคซีน พร้อมกันนี้การกลายพันธุ์ก็ทำมักทำให้ไวรัสแพร่เชื้อได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่พบการกลายพันธุ์อื่นๆ ในเชื้อสายพันธุ์ใหม่ตัวนี้ นักวิทยาศาสตร์จึงยังไม่รู้ว่ามันจะมีนัยสำคัญหรือจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของไวรัสอย่างไร โดยรายงานระบุว่าเชื้อ ‘B.1.1.529’ ได้แพร่อย่างรวดเร็วในจังหวัดกัวเต็งซึ่งมีเมืองโจฮันเนสเบิร์ก เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศตั้งอยู่

การจับตาเชื้อสายพันธุ์ใหม่มีขึ้นในขณะที่ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วโลกเพิ่มขึ้นก่อนช่วงเทศกาลวันหยุดโดยเฉพาะในยุโรป ขณะที่ทางการสหราชอาณาจักรได้ประกาศห้ามเที่ยวบินจาก 6 ประเทศในทวีปแอฟริกาเข้าประเทศ รวมถึงแอฟริกาใต้โดยเริ่มมีผลวันนี้ ซึ่งรัฐมนตรีสาธารณสุขของสหราชอาณาจักรระบุว่า หน่วยงานสาธารณสุขของประเทศกำลังสอบสวนเชื้อกลายพันธุ์ใหม่และยังต้องการข้อมูลเพิ่มเติม แต่ตอนนี้ก็จำเป็นต้องดำเนินมาตรการป้องกัน

นอกจากนี้ยังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อ B.1.1.529’ ในบอตสวานาและฮ่องกงด้วย โดยในฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์ใหม่นี้ 2 ราย ในโรงแรมรีกัลแอร์พอร์ตซึ่งเป็นสถานที่กักตัว หน่วยงานการคุ้มครองสุขภาพของฮ่องกงระบุว่า เชื้อกลายพันธุ์นี้ถูกพบในชายคนหนึ่งที่เพิ่งเดินทางมาจากแอฟริกาใต้เมื่อวันที่ 11 พ.ย. และเขาถูกตรวจพบว่าติดโควิดใน 2 วันหลังจากนั้น 

สื่อฮ่องกงรายงานว่าชายคนดังกล่าวแพร่เชื้อไปยังชายอีกคนที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากแคนาดาและพักอยู่ห้องใกล้กันในโรงแรมกักตัว รายงานระบุว่าผู้ติดเชื้อรายแรกสวมหน้ากากแบบใช้ซ้ำที่มีวาล์วระบายอากาศ ซึ่งการสอบสวนของนักจุลชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยฮ่องกงพบว่าหน้ากากนี้น่าจะมีส่วนในการแพร่เชื้อผ่านทางอากาศไปยังผู้ติดเชื้อรายที่สอง โดยการพบผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ก็ทำให้ต้องย้ายผู้ที่กำลังกักตัวในโรงแรมดังกล่าวอีก 12 คน ซึ่งพักอยู่ใน 3 ห้องใกล้กับผู้ติดเชื้อทั้ง 2 รายไปยังศูนย์กักตัวที่อื่นและต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

อ้างอิง 
- Hong Kong detects new Covid-19 variant in traveller who had been to South Africa
- Covid: New heavily mutated variant B.1.1.529 in South Africa raises concern
- What we know so far about the B.1.1.529 COVID variant causing concern in South Africa
- WHO calls special meeting to discuss new Covid variant found in South Africa with ‘a large number of mutations’