Skip to main content

องค์การอนามัยโลกเตือนว่าทวีปยุโรปกลับมาเป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 อีกครั้ง หลังยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างน่ากังวล

‘ฮานส์ คลู้ก’ ผู้อำนวยการอนามัยโลกประจำทวีปยุโรปแถลงเมื่อวานนี้ (4 พ.ย.) ว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในยุโรปใกล้ทำสถิติ โดยตัวแปรสำคัญที่ทำให้อัตรการติดเชื้อทวีความรุนแรงขึ้นมาจากเชื้อสายพันธุ์เดลตาที่แพร่เชื้อได้ง่าย ตอนนี้หลายประเทศในยุโรปและเอเชียกลางกำลังเผชิญภัยคุกคามจากการกลับมาระบาดหนักอีกครั้งของโควิด-19 นอกจากนี้ ยังพบอัตราการรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งหากแนวโน้มยังเป็นแบบนี้ต่อไปยุโรปก็อาจมีผู้เสียชีวิตอีก 500,000 ราย จากโควิด-19 ภายในเดือนก.พ. พร้อมเตือนว่าตอนนี้ยุโรปกลับมาเป็นศูนย์กลางการระบาดใหญ่เหมือนเมื่อ 1 ปีที่แล้วอีกครั้ง

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกประจำยุโรปและเอเชียกลางระบุว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในภูมิภาคเกือบ 1.8 ล้านรายและมีผู้เสียชีวิตรายใหม่ 24,000 ราย ถือเป็นยอดการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 6 และยอดเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 12 จากสัปดาห์ก่อนหน้า โดยยอดผู้ติดเชื้อในภูมิภาคคิดเป็นร้อยละ 59 ของยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลก

ผู้อำนวยการอนามัยโลกประจำทวีปยุโรปยังเผยว่า อัตราการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นนั้นพบในทุกกลุ่มอายุ แต่เพิ่มรวดเร็วที่สุดในกลุ่มคนสูงอายุ ซึ่งนี่เป็นเรื่องน่ากังวลที่สุดเพราะอาจทำให้คนจำนวนมากขึ้นมีอาการรุนแรงและเสียชีวิต โดยร้อยละ 75 ของการเสียชีวิตเกิดขึ้นในกลุ่มคนวัย 65 ปีขึ้นไป ซึ่งคลู้กชี้ว่าปัจจัยที่ทำให้การระบาดในยุโรปเพิ่มขึ้นมี 2 สาเหตุ ได้แก่ การฉีดวัคซีนที่ยังไม่ครอบคลุมเพียงพอ และการผ่อนคลายมาตรการทางสาธารณสุขและสังคม เพราะในขณะที่วัคซีน 1,000 ล้านโดสได้ถูกกระจายออกไปในยุโรป แต่มีเพียงร้อยละ 47 ของประชากรเท่านั้นที่ได้รับวัคซีนครบถ้วน โดยมี 9 ประเทศที่ประชากรอย่างน้อยร้อยละ 70 ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ขณะที่ใน 3 ประเทศ ได้แก่ ยูเครน คีร์กีซสถาน และอาร์เมเนีย ยังมีอัตรการการฉีดวัคซีนครบโดสต่ำกว่ร้อยละ 20 ซึ่งผู้อำนวยการอนามัยโลกประจำยุโรปได้เรียกร้องให้ประเทศที่มีอัตรการฉีดวัคซีนต่ำเพิ่มการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษเช่นผู้สูงอายุ และเรียกร้องให้ประเทศที่มีอัตรการฉีดวัคซีนสูงและมีสต็อกวัคซีนเพียงพอแบ่งปันวัคซีนด้วย

การแถลงล่าสุดขององค์การอนามัยโลกประจำยุโรปนี้มีขึ้นหลัง 1 วันก่อนหน้านี้สำนักงานใหญ่องค์การอนามัยโลกในนครเจนีวารายงานว่า ยอดผู้ติดเชื้อในยุโรปเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 5 สัปดาห์ ถือเป็นภูมิภาคเดียวในโลกที่ยอดติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้น ขณะที่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีรายงานยอดผู้เสียชีวิตจากโควิดทั่วโลกทะลุ 5 ล้านรายแล้ว

อ้างอิง 
WHO: Europe Now Epicenter of COVID-19 Pandemic
- Europe could suffer 500,000 more virus deaths by Feb: WHO expert