Skip to main content

บริการโซเชียลมีเดียเฟซบุ๊ก วอตส์แอปป์ และอินสตาแกรม สามารถกลับมาใช้งานได้แล้วหลังไม่สามารถใช้งานได้นานเกือบ 7 ชั่วโมง โดยเฟซบุ๊กออกแถลงการณ์ขอโทษเหตุขัดข้อง พร้อมยืนยันว่าไม่พบหลักฐานว่ามีการละเมิดข้อมูลผู้ใช้งานเกิดขึ้น

เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และวอตส์แอปป์ซึ่งมีเฟซบุ๊กเป็นเจ้าของ ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ทั้งบนเว็บและแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือตั้งแต่เวลาประมาณ 22.00 น. เมื่อวานนี้ตามเวลาในไทยจนถึง 5.00 น. วันนี้ โดยเว็บไซต์ดาวน์ดีเทคเตอร์ (Downdetector) ซึ่งตรวจสอบปัญหาเว็บล่มรายงานว่า นี่เป็นการล่มครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยเห็น มีการรายงานปัญหาถึง 10.6 ล้านกรณีทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเฟซบุ๊กได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า สาเหตุการสื่อสารขัดข้องเกิดจากการเปลี่ยนแปลงการกำหนดค่าที่ผิดพลาดที่กระทบต่อเครื่องมือและระบบภายในบริษัท แต่ตอนนี้ระบบสามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง พร้อมยืนยันว่าไม่พบหลักฐานว่ามีข้อมูลผู้ใช้งานถูกละเมิดอันเป็นผลจากแอปพลิเคชันขัดข้อง โดยขอโทษผู้ใช้งานทั่วโลกทั้งที่เป็นประชาชนและธุรกิจต่อเหตุแอปล่มที่เกิดขึ้น

เหตุการณ์แอปฯ ล่มครั้งใหญ่แบบที่กินเวลานานขนาดนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก โดยครั้งก่อนหน้านี้คือเมื่อปี 2562 ที่เฟซบุ๊กและแอปพลิเคชันอื่นๆ ของบริษัทไม่สามารถเข้าถึงได้เกือบทั่วโลกเป็นเวลานานกว่า 14 ชั่วโมง

ขณะเดียวกัน แอปฯ ล่มครั้งใหญ่ล่าสุดนี้ยังเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เฟซบุ๊กกำลังเผชิญเสียงวิจารณ์หนักหลังอดีตพนักงานได้ปล่อยเอกสารภายในที่แสดงให้เห็นว่าเฟซบุ๊กล้มเหลวในการแก้ปัญหาผลกระทบด้านลบต่อผู้ใช้งานที่เกิดจากผลิตภัณฑ์ โดย 'ฟรานเชส ฮาวเกน' นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลวัย 37 ปี ซึ่งเคยทำงานให้กับเฟซบุ๊กในฐานะผู้จัดการผลิตภัณฑ์เมื่อปี 2562 และลาออกไปเมื่อเดือนเม.ย. ปีนี้ ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการ “60 Minutes” ทางช่องซีบีเอสเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมาระบุว่า เฟซบุ๊กแย่ยิ่งกว่าอะไรก็ตามที่เคยพบเจอ โดยให้ความสำคัญกับการเอนเกจเมนต์ของผู้ใช้งานเหนือกว่าความปลอดภัย โดยฮาวเกนเป็นผู้ส่งเอกสารภายในและการวิจัยไปให้คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และสภาคองเกรส รวมถึงยังเป็นแหล่งข้อมูลชั้นต้นให้กับรายงานของวอลสตรีทเจอนัลเมื่อเดือนที่แล้ว ที่เปิดเผยวิธีการที่อัลกอริทึมของเฟซบุ๊กได้กระตุ้นความโกรธเพื่อสร้างเอนเกจเมนต์ รวมถึงการที่อินสตาแกรมส่งผลกระทบให้วัยรุ่นหญิง 1 ใน 3 ที่ใช้งานรู้สึกแย่ต่อรูปร่างของตัวเอง

ทั้งนี้ ฮาวเกนจะให้การต่อคณะอนุกรรมการวุฒิสภาในหัวข้อ “การปกป้องเด็กออนไลน์” ในวันนี้ (5 ต.ค.) โดยจะเป็นการพิจารณาเกี่ยวกับการวิจัยของเฟซบุ๊กถึงผลกระทบของอินสตาแกรมต่อสุขภาพจิตของผู้ใช้งานที่เป็นเยาวชน

อ้างอิง 
- The Facebook Whistleblower Revealed Herself on 60 Minutes. Here's What You Need to Know
Update about the October 4th outage
- Facebook, Whatsapp and Instagram back after outage