Skip to main content

ตามที่ศาลนัดอ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.399/2565 ที่ พนักอัยการคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ฟ้อง ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก อายุ 21 ปี ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (กก.1 บก.อคฝ.) จำเลย ขี่ จยย.บิ๊กไบค์ ยี่ห้อดูคาติ รุ่นมอนสเตอร์ทะเบียน 1 กผ 9942 เชียงราย ชน พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย จักษุแพทย์ จักษุแพทย์ รพ.ราชวิถี ขณะกำลังเดินข้ามทางม้าลายบริเวณหน้า รพ.สถาบันไตภูมิราชนครินทร์ ถนนพญาไท แขวง-เขตราชเทวี กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเขตชุมชุนด้วยความเร็ว 108-128 กม. ซึ่งเกินกว่ากฎหมายกำหนดที่ 80 กม.ต่อชั่วโมง จน พญ.วราลัคน์ ถึงแก่ความตาย โดยศาลตัดสินให้ ส.ต.ต.นรวิชญ์ จำเลยกระทำผิดตามฟ้อง คงจำคุกรวม 1 ปี 15 วัน ไม่รอลงอาญา นั้น

ต่อมา บิดา และผู้บังคับบัญชาของ ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก จำเลย ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ โดยใช้ตำแหน่งราชการเป็นหลักทรัพย์ ศาลอาญาพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยระหว่างอุทธรณ์ตีราคาประกัน 200,000 บาท

อย่างไรก็ตาม หลังจบการอ่านคำพิพากษา ณัฐพล ชิณะวงศ์ ทนายความหมอกระต่าย เปิดเผยว่า ได้แจ้งคำพิพากษากับพ่อและแม่ของหมอกระต่ายแล้ว แต่ยังไม่ได้คุยในรายละเอียดว่าจะรู้สึกอย่างไร ซึ่งหากจำเลยยื่นอุทธรณ์ก็พร้อมต่อสู้คดี โดยจะต้องหารือกับครอบครัวของหมอกระต่ายอีกครั้ง และจะต้องเอาผลของคำพิพากษาของอาญาไปยื่นต่อศาลแพ่งด้วย เพราะคดีเเพ่งยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล ซึ่งจำเลยทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ส.ต.ต.นรวิชญ์ ได้ขอขยายเวลาการยื่นคำให้การ ศาลเเพ่งจึงนัดพร้อมคดีในวันที่ 8 ส.ค. ทั้งนี้คดีดังกล่าวพ่อและแม่หมอกระต่าย ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เป็นจำเลยที่ 1 ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก ผบ.หมู่ร้อย 2 กก.1 บก.อคฝ.เป็นจำเลย ตามพระราชบัญญัติความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ของรัฐมาตรา 5 มาตรา 10 เรียกค่าสินไหมทดแทน 72 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ย

นอกจากนี้ พ่อและแม่หมอกระต่าย ได้ยื่นศาลปกครองเพื่อฟ้องกรุงเทพ มหานคร (กทม.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวม 3 หน่วยงาน ร่วมกันละเลยไม่จัดทำไฟสัญญาณจราจรให้รถหยุดเพื่อรอให้คนข้าม ป้าย หรือเครื่องหมายชะลอความเร็วบริเวณทางม้าลายที่เกิดเหตุอย่างเพียงพอ เหมาะสม และปลอดภัยกับผู้เดินข้าม ทางม้าลาย รวมทั้งไม่บังคับใช้กฎหมายและกวดขันวินัยจราจรบริเวณที่เกิดเหตุเพียงพอ เป็นเหตุให้ ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก ขี่บิ๊กไบค์ชนหมอกระต่ายเสียชีวิตขณะข้ามทางม้าลายเมื่อวันที่ 21 ม.ค.2565

Read more