Skip to main content

โฆษกตอลิบานเผย จะอนุญาตให้เด็กผู้หญิงกลับไปโรงเรียนเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ โดยระบุว่า “จำเป็นต้องสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่ปลอดภัยก่อน”

‘ซาบิฮุลเลาห์ มูจาฮิด’ โฆษกตอลิบานแถลงวันนี้ (21 ก.ย.) เกี่ยวกับการอนุญาตให้เด็กผู้หญิงกลับไปโรงเรียนว่า กำลังหาข้อสรุปต่างๆ และจะอนุญาตให้เด็กผู้หญิงกลับไปโรงเรียนเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ พร้อมย้ำว่าจำเป็นต้องสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยไว้ก่อนล่วงหน้า โดยการประกาศนี้มีขึ้นหลังตอลิบานได้ประกาศชื่อผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีที่ยังคงค้างอยู่ โดยเป็นคณะรัฐมนตรีผู้ชายล้วน และไม่มีการกล่าวถึงกระทรวงกิจการสตรีที่ถูกปิดไป

โฆษกตอลิบานยังเรียกร้องให้สหประชาชาติรับรองรัฐบาลโดยกลุ่มตอลิบานในฐานะรัฐบาลของอัฟกานิสถาน และเรียกร้องให้ประเทศในยุโรป เอเชียและประเทศอิสลามต่างๆ มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับตอลิบาน

ตอลิบานเป็นกลุ่มที่ขึ้นชื่อเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยเฉพาะสิทธิสตรี ในช่วงการปกครองอัฟกานิสถานระหว่างปี 2539-2544 ผู้หญิงถูกห้ามไปทำงานและไปโรงเรียน หรือแม้แต่ห้ามออกจากบ้านหากไม่มีญาติผู้ชายไปด้วย ขณะที่ 1 เดือนหลังยึดอำนาจกลับมาปกครองอัฟกานิสถานอีกครั้ง แม้ตอลิบานพยายามปรับภาพลักษณ์ลดความแข็งกร้าวลง แต่คำสั่งต่างๆ ที่ออกมาก็ดูเหมือนจะทำลายเสรีภาพในอัฟกานิสถานลงไปเรื่อยๆ โดยเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงการศึกษาได้ออกคำสั่งให้ครูผู้ชายและนักเรียนชายระดับมัธยมศึกษากลับไปโรงเรียนได้ แต่ไม่ได้พูดถึงครูผู้หญิงและนักเรียนหญิง

ส่วนก่อนหน้านี้ ก็ยังกีดกันผู้หญิงเข้าถึงการทำงาน โดยเจ้าหน้าที่ได้บอกให้ผู้หญิงในอัฟกานิสถานอยู่บ้านเพื่อความปลอดภัยจนกว่าระเบียบการแบ่งแยกภายใต้การตีความกฎหมายชารีอะห์ของตอลิบานจะบังคับใช้ ซึ่งรายงานระบุว่าถึงแม้จะไม่มีการออกนโยบายอย่างเป็นทางการห้ามผู้หญิงทำงานโดยสิ้นเชิง แต่คำสั่งของบรรดาเจ้าหน้าที่ก็มีผลเท่ากับการกีดกันผู้หญิงออกจากการทำงานแล้ว

ก่อนการกลับมามีอำนาจอีกครั้งของตอลิบาน ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาผู้หญิงในอัฟกานิสถานได้ต่อสู้และได้รับสิทธิขั้นพื้นฐาน มีผู้หญิงที่ได้เป็นนักกฎหมาย ผู้พิพากษา นักบินและตำรวจ แม้ว่าความก้าวหน้าที่เริ่มเกิดขึ้นมักจะจำกัดอยู่แค่ในเมืองใหญ่ๆ ก็ตาม โดยภายใต้รัฐบาลอัฟกานิสถานที่สหรัฐฯ สนับสนุนและถูกโค่นล้มไป ผู้หญิงอัฟกานิสถานหลายแสนคนได้ออกมาสู่โลกการทำงาน หลายคนได้กลายเป็นเสาหลักของครอบครัวเมื่อสามีของพวกเธอเสียชีวิตหรือพิการระหว่างความขัดแย้งหลายที่ยืดเยื้อหลายทศวรรษ

อ้างอิง 

Afghanistan: Girls could return to school soon, says Taliban

Taliban says girls to return to school 'soon as possible'

Read more