Skip to main content

ผู้อำนวยการหน่วยงานการกีฬาและพลศึกษาคนใหม่ของอัฟกานิสถานระบุว่า กลุ่มตอลิบานอนุมัติให้เล่นกีฬาได้ 400 ชนิด ตั้งแต่ว่ายน้ำ วิ่ง ไปจนถึงขี่ม้า แต่ไม่ยืนยันว่าจะอนุญาตให้ผู้หญิงสามารถเล่นกีฬาเหล่านี้ได้ ชี้ต้องรอคำสั่งจากผู้นำตอลิบาน

‘บาชีร์ อาห์หมัด รุสตัมไซ’ ซึ่งกลุ่มตอลิบานแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการหน่วยงานกีฬาและพลศึกษาของอัฟกานิสถานเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า จะไม่ห้ามการเล่นกีฬาชนิดไหนทั้งสิ้น ยกเว้นแต่ว่ากีฬาชนิดนั้นไม่เป็นไปตามหลักกฎหมายชารีอะห์ โดยตอนนี้มีกีฬา 400 ชนิดที่ได้รับอนุญาตให้เล่นได้ โดยรุสตัมไซระบุว่าการทำให้เป็นไปตามกฎหมายอิสลามหมายถึงว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในวิถีปฏิบัติเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่นนักฟุตบอลหรือนักมวยไทย จะต้องสวมกางเกงขาสั้นที่ยาวขึ้นแบบคลุมเข่า เป็นต้น

แต่เมื่อถูกถามถึงการผลักดันให้ผู้หญิงมีส่วนร่วมในกีฬา ผู้อำนวยการหน่วยงานกีฬาระบุว่ากำลังรอคำสั่งจากผู้นำสูงสุดตอลิบาน ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าอาจมีการอนุญาตในลักษณะเดียวกับการเรียนในมหาวิทยาลัย นั่นคืออนุญาตให้ผู้หญิงเล่นกีฬาได้แต่ต้องแยกออกจากผู้ชาย ซึ่งเขาก็ไม่ยืนยันตรงๆ ว่าจะเกิดขึ้นในลักษณะดังกล่าว

ในช่วงที่ตอลิบานปกครองอัฟกานิสถานระหว่างปี 2539-2544 ผู้หญิงถูกห้ามเล่นกีฬาอย่างเด็ดขาด ส่วนการเล่นกีฬาของผู้ชายก็ถูกคุมเข้ม สนามกีฬาต่างๆ มักถูกใช้เป็นลานประหารต่อหน้าสาธารณะ นอกจากนี้ ผู้หญิงยังถูกห้ามเรียนหนังสือและทำงาน

ขณะที่ในกฎใหม่ที่ตอลิบานประกาศใช้หลังกลับมายึดอำนาจอีกครั้ง ได้อนุญาตให้ผู้หญิงเรียนในมหาวิทยาลัยต่อไปได้แต่ชั้นเรียนจะต้องแยกระหว่างผู้หญิงกับผู้ชายอย่างเคร่งครัด นักศึกษาหญิงยังต้องสวมชุดคลุมอาบายาและสวมนิกอบคลุมหน้า ส่วนหลักสูตรการเรียนก็จะถูกควบคุมเช่นกัน

ความเห็นของผู้อำนวยการหน่วยงานกีฬามีขึ้นหลังเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ‘อาห์มาดุลเลาะห์ วาซิก’ หัวหน้าคณะกรรมการวัฒนธรรมของกลุ่มตอลิบานระบุว่าการเล่นกีฬาไม่จำเป็นสำหรับผู้หญิง พร้อมยกตัวอย่างเช่นการเล่นคริกเก็ตที่อาจต้องสวมชุดที่ไม่คลุมหน้าคลุมตัว โดยบอกว่าหลักอิสลามไม่อนุญาตให้ผู้หญิงถูกมองเห็นในแบบนั้น

ขณะที่เมื่อวานนี้ (14 ก.ย.) ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติได้เรียกร้องให้ตอลิบานระบุให้ชัดเจนว่าจะอนุญาตให้ผู้หญิงสามารถเล่นกีฬาได้ และรับรองการมีส่วนร่วมของผู้หญิงในการกีฬา โดยชี้ว่าหากตอลิบานบังคับใช้กฎห้ามผู้หญิงเล่นกีฬาซึ่งถือเป็นการเลือกปฏิบัติทางเพศและละเมิดสิทธิมนุษยชน ประเทศอื่นๆ และสมาคมกีฬาทั่วโลกควรตอบโต้ออกกฎห้ามอัฟกานิสถานเข้าร่วมการแข่งขันกีฬานานาชาติ

อ้างอิง :

Hundreds of sports allowed, Taliban promise - if you're a man
Afghanistan: UN experts deplore women sports ban, call for vigorous response

Read more