Skip to main content

นักกิจกรรมสนับสนุนประชาธิปไตยฮ่องกง 9 คน ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลาตั้งแต่ 6-10 เดือน ด้วยความผิดฐานชุมนุมผิดกฎหมาย จากการร่วมงานกิจกรรมจุดเทียนรำลึกเหตุปราบปรามนองเลือดจัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปีที่แล้วซึ่งตำรวจฮ่องกงได้สั่งห้ามจัดงาน

กิจกรรมจุดเทียนในวันที่ 4 มิ.ย. ของทุกปีเพื่อรำลึกเหตุปราบปรามนองเลือดจัตุรัสเทียนอันเหมินที่เกิดขึ้นในกรุงปักกิ่งเมื่อปี 2532 ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของเสรีภาพทางการการเมืองในฮ่องกง อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทางการฮ่องกงได้สั่งห้ามจัดกิจกรรมดังกล่าวโดยอ้างเหตุผลการระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ตาม คำสั่งห้ามจัดกิจกรรมรำลึกเทียนอันเหมินมีขึ้นหลังฮ่องกงเผชิญการประท้วงใหญ่เรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปี 2562 คำสั่งแบนจัดงานจึงถูกมองว่าเป็นความพยายามสกัดกั้นการแสดงออกใดๆ ที่จะท้าทายรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งทางการฮ่องกงจะปฏิเสธว่าไม่ใช่เหตุผลดังกล่าว

ถึงแม้จะมีคำสั่งห้ามจัดงาน แต่เมื่อปีที่ผ่านมาก็ยังมีประชาชนหลายพันคนร่วมจุดเทียนรำลึกเหตุปราบปรามเทียนอันเหมิน เช่นเดียวกับในปีนี้แม้จำนวนผู้เข้าร่วมลดลงมา ซึ่งในคำตัดสินจำคุกนักกิจกรรม 9 คนในวันนี้ (15 ก.ย.) ผู้พิพากษาระบุว่าจำเลยเพิกเฉยและไม่ให้ความสำคัญกับวิกฤตสาธารณสุข มีความเชื่ออย่างหลงผิดและอวดดีว่าเป้าหมายร่วมกันของพวกเขามีความสำคัญมากกว่าการปกป้องชุมชนหรือสิทธิของสาธารณชนที่จะได้รับการคุ้มครองจากความเสี่ยงด้านสุขภาพที่ร้ายแรง โดยนอกจาก 9 คนที่ถูกตัดสินจำคุกแล้ว ยังมีนักกิจกรรมอีก 3 คน ที่ถูกตั้งข้อหาเดียวกันนั่นคือร่วมชุมนุมผิดกฎหมายหรือยุยงปลุกปั่นให้ผู้อื่นเข้าร่วม ถูกตัดสินรอลงอาญา

รายงานระบุว่าในจำนวนนักกิจกรรมที่ถูกตั้งข้อหาทั้ง 12 คน ซึ่งทั้งหมดรับสารภาพว่าเข้าร่วมกิจกรรม มี ‘อัลเบิร์ต โฮ’ ผู้จัดงานรำลึกเทียนอันเหมินและยังเป็นอดีตรองประธานกลุ่มแนวร่วมฮ่องกงสนับสนุนขบวนการประชาธิปไตยรักชาติ (Hong Kong Alliance in Support of Patriotic Democratic Movements of China) องค์กรที่จัดงานรำลึกรวมอยู่ด้วย โดยโฮถูกตัดสินจำคุก 10 เดือน ฐานยุยงปลุกปั่นและเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว

การตัดสินลงโทษครั้งนี้มีขึ้นเพียง 1 สัปดาห์ หลังจากผู้นำหลายคนของกลุ่มแนวร่วมฮ่องกงฯ ได้ถูกจับกุมภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่บังคับใช้เมื่อปีที่แล้ว โดยถูกกล่าวหาว่าทำงานเป็น 'สายลับต่างชาติ' ซึ่งสมาชิกแนวร่วมฮ่องกงฯ ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา นอกจากนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจยังได้บุกค้น 'พิพิธภัณฑ์ 4 มิ.ย.' ซึ่งจัดนิทรรศการรำลึกเหยื่อปราบปรามเทียนอันเหมินอีกด้วย โดยพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวปิดไปเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. จากการสอบสวนเรื่องใบอนุญาตโดยหน่วยงานอาหารและสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมของฮ่องกง ก่อนจะกลับมาเปิดอีกครั้งผ่านออนไลน์ในชื่อ '8964 Museum' และดำเนินการแยกออกมาจากกลุ่มแนวร่วมฮ่องกงฯ


อ้างอิง :
Hong Kong: Activists jailed for joining banned Tiananmen vigil

Nine Hong Kong activists given jail terms for joining Tiananmen vigil

Nine Hong Kong activists get 6-10 months in prison for unauthorised Tiananmen vigil

Read more