Skip to main content

สรุป

  • ไทยมีแนวชายแดนทั้งหมดยาว 5,526 กิโลเมตร
  • กองทัพบกมี 7 กองกำลังป้องกันชายแดน แต่ค้นข้อมูลไม่ได้ว่า 7 กองกำลัง มีกำลังพลกี่นาย
  • กระทรวงกลาโหมมีงบประมาณประจำปี 2563 คือ 2.3 แสนล้านบาท เฉพาะศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ได้งบประมาณปี 2563 จำนวน 878,531,600 บาท ส่วนปี 2564 ได้รับงบ 1,171,375,900 บาท 
  • หน่วยงานอื่นอีก 6 หน่วยงานยังหาข้อมูลเรื่องงบประมาณไม่ได้

กางแผนที่ประเทศไทย เช็กเส้นทางชายแดนกว่า 5 พันกิโลเมตรในความดูแลของกองทัพ ซึ่งถูกเปรียบเป็น 'รั้วของชาติ' หน่วยใดดูแลพื้นที่ไหน หลังมีข่าวว่าแรงงานต่างชาติหลุดรอดเข้ามาได้ในช่วงที่ต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

การแพร่ระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ใน จ.สมุทรสาคร ทำให้สังคมมีคำถามว่าต้นตอการติดเชื้อในประเทศเกิดจากอะไร เพราะก่อนหน้านี้ภาครัฐต่างก็ยืนยันว่า "ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ" อยู่นาน เมื่อมีการติดเชื้อในชุมชนที่มีแรงงานต่างชาติอยู่เป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีข่าวการลักลอบเข้าเมืองอยู่หลายระลอก จึงมีคำถามถึงมาตรการดูแลเส้นทางชายแดนที่เชื่อมกับประเทศเพื่อนบ้าน

จากกรณีที่ว่ามา พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดต่อไวรัสโคโรนา 2019 ของกองทัพบก (ศบค.ทบ.) และโฆษกกองทัพบก ออกมาแถลงข่าวและย้ำว่า ชายแดนในความรับผิดชอบของกองทัพยาวถึง 5,526 กิโลเมตร แม้จะทำเต็มที่แล้ว ก็อาจจะมีเล็ดรอดเข้ามาได้บ้าง

โฆษก ศบค.ทบ.ยังชี้แจงด้วยว่า กองทัพบกมี 7 กองกำลังที่คอยป้องกันชายแดน ประกอบด้วย กองทัพบกที่ 1 มีกองกำลังบูรพา, และกองกำลังสุรสีห์, กองทัพภาคที่ 2 มีกองกำลังสุรนารี และกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี, กองทัพภาคที่ 3 มีกองกำลังนเรศวร และกองกำลังผาเมือง, กองทัพภาคที่ 4 มีกองกำลังเทพสตรี และกำลังกองทัพเรือ คือ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล หรือ ศร.ชล.

7 กองกำลัง คุมที่ไหนบ้าง?

เมื่อ 'ดิโอเพนเนอร์' ลองตรวจสอบแต่ละกองกำลังป้องกันชายแดนทั้ง 7 กองว่าแต่ละกองดูแลพื้นที่จุดไหนบ้าง พบว่า

กองกำลังบูรพา ดูแลชายแดนยาว 165 กม. ตลอดแนวจังหวัดสระแก้ว

กองกำลังสุรสีห์ ดูแลชายแดนตลอดแนว 846 กม. แนวจังหวัดกาญจนบุรี, ราชบุรี, เพชรบุรี, และประจวบคีรีขันธ์, 

กองกำลังสุรนารี ไม่พบข้อมูลว่าดูแลแนวชายแดนเป็นระยะทางเท่าไหร่ แต่กินพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์, สุรินทร์, ศรีสะเกษ, อุบลราชธานี, และอำนาจเจริญ

กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ไม่พบข้อมูล

กองกำลังนเรศวร รับผิดชอบชายแดนตะวันตกจังหวัดตาก และแม่ฮ่องสอน

กองกำลังผาเมือง ดูแลภาคเหนือและภาคตะวันออก จังหวัดเชียงใหม่, เชียงราย, พะเยา, น่าน, อุตรดิตถ์, และพิษณุโลก

กองกำลังเทพสตรี ดูแลพื้นที่จังหวัดระนอง

กองกำลังกองทัพเรือ หรือ ศร.ชล. ดูแลพื้นที่ทางทะเลระนอง

แยกงบประมาณ  ได้งบกันเท่าไหร่

เมื่อดูแยกรายละเอียดงบประมาณปี 2563 และ 2564 แยกตามกองกำลังต่างๆ โดยศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ได้งบประมาณปี 2563 จำนวน 878,531,600 บาท

ส่วนปี 2564 ได้รับงบ 1,171,375,900 บาท แต่กองกำลังอื่นๆ ไม่สามารถหางบประมาณที่แยกเป็นสัดส่วนในแต่ละปีได้ในแหล่งข้อมูลสาธารณะ และไม่มีระบุว่าแต่ละกองกำลังมีกำลังพลอยู่เท่าไหร่ และทำไมถึงไม่เพียงพอในการดูแลชายแดนในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 นี้

Read more