Skip to main content

อะไรคือหัวข้อทั่วไปของบทสนทนาระหว่างผู้ชายกับผู้ชาย?

อาจจะเป็นการพูดคุยเรื่องตลกเฮฮา ผลการแข่งขันฟุตบอลนัดล่าสุด หรือการทักทายไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบของกันและกัน

แม้สังคมจะบอกว่า “ผู้ชายเป็นเพศที่เข้มแข็ง” และยังเชื่อว่า “ลูกผู้ชายต้องไม่ร้องไห้” ต้องเก็บงำความรู้สึกเอาไว้ ทว่าสภาพสังคมที่แสนกดดันก็ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของผู้ชายมากเช่นกัน และนั่นทำให้ผู้ชายกลุ่มหนึ่งในเมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ รวมตัวกันเพื่อตั้งเป็นกลุ่ม ‘Dublin Boys Club’ ขึ้น เพื่อฝึกฝนการสื่อสารและพูดคุยถึงสภาวะอารมณ์ของตัวเองให้คนอื่นรับฟัง

จุดประสงค์ของการก่อตั้ง Dublin Boys Club คืออัตราการฆ่าตัวตาย ความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้าที่เพิ่มขึ้นในหมู่ผู้ชาย โดยเริ่มต้นจากการรวมตัวกันของผู้ชายแปลกหน้าหลายคนแต่มีเป้าหมายเดียวกัน คือการฝึกฝนที่จะ “เปิดอก” เล่าเรื่องราวที่อยู่ในใจของตัวเอง ซึ่งการเปิดอกนี้หมายถึงการถอดหน้ากากของตัวเองออก และเรียนรู้ที่จะตอบคำถามที่ว่า “เป็นอย่างไรบ้าง” ด้วยคำตอบที่จริงใจ ออกมาจากก้นบึ้งของหัวใจ และเปิดเผยมุมที่อ่อนแอของตัวเองออกมา 

ชายหนุ่มสมาชิกของ Dublin Boys Club จะนัดรวมตัวกันทุกเดือน และมีกิจกรรมที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป บางเดือนก็อาจจะนัดเจอกันในสตูดิโอบางแห่งในเมือง หรือบางเดือนพวกเขาก็รวมตัวกันไปเดินเขา ว่ายน้ำในทะเล เล่นฟุตบอล และมีกฎเหล็กของคลับคือ ไม่ล้อเลียน ไม่ดื่มเหล้า ทุกอย่างต้องเป็นเรื่องจริง และต้องเป็นความลับ 

แม้บางเรื่องราวหรือบางบทสนทนาจะทำให้พวกเขารู้สึกหนักหน่วงหัวใจ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นคือความสบายใจ ที่ผู้ชายหลายคนไม่สามารถหาได้จากคนรอบข้างในชีวิตของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาชีวิตที่กำลังเผชิญ ภาวะซึมเศร้าที่ไม่กล้าบอกใคร ความเบื่อหน่ายกับชีวิตการทำงาน คุณค่าในตัวเอง ล้วนแล้วแต่เป็นหัวข้อของการสนทนาที่ชายกลุ่มนี้แบ่งปันและช่วยกันรับฟัง ทั้งนี้ พวกเขายังเชื่ออีกว่า หนทางเดียวที่จะหลุดพ้นจากความเจ็บปวดก็คือการรักษา และบางครั้งการรักษาก็อาจเจ็บปวด แต่ชีวิตจะเจ็บปวดมากกว่าหากเรามองข้ามปัญหานั้นๆ นั่นจึงทำให้ Dublin Boys Club เลือกที่จะรักษาความเจ็บปวดของตัวเองเป็นกลุ่มก้อน หลังจากนั้นก็ทำอะไรสนุกๆ ด้วยกัน 

การเปิดอกเล่าเรื่องราวของตัวเองให้ผู้ชายอีก 20 คนฟังอาจเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ชายหลายคน แต่สมาชิกของ Dublin Boys Club ต่างแสดงความเคารพต่อเรื่องราวที่แต่ละคนเล่าออกมา หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มเล่าว่า หลายคนอาจมองว่าพวกเขาก็เหมือนกลุ่มผู้ชายทำงานช่าง แต่พวกเขาคือช่างที่หยิบค้อนและเลื่อยมาทำลายถ้อยคำสั่งสอนที่สังคมพร่ำบอกพวกเขาในฐานะผู้ชาย คำสอนที่ว่าพวกเขาจะอ่อนแอไม่ได้ พวกเขาจะเปิดใจเล่าปัญหาของตัวเองไม่ได้ หรือพวกเขาร้องไห้ไม่ได้

ปัจจุบันนี้ Boys Club เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วโลก ไม่ว่าจะในเรือนจำ โรงเรียน บ้าน บาร์ หรือสถานที่ของผู้ชายที่ต้องการฝึกฝนการเปิดอกพูดคุยปัญหาของตัวเอง ขณะที่สังคมก็เริ่มมีความเข้าใจประเด็นเรื่องบทบาทและความคาดหวังของผู้ชาย ที่อาจจะกำลังทำร้ายผู้ชายด้วยเช่นกัน 

----------
ข้อมูลอ้างอิง:
เว็บไซต์ Dublin Boys Club 
อินสตาแกรม
‘It takes b*lls to open up to a room of 20 other men’