เมื่อไม่นานมานี้ มิชลินไกด์ เพิ่งประกาศเลือกร้านอาหารอร่อยในกัวลาลัมเปอร์และปีนังไป แต่มีหลายคนสงสัยพร้อมกับแสดงความคิดเห็นอย่างหลากหลายในโลกออนไลน์ เพราะชาวมาเลเซียก็เป็นชนชาติหนึ่งที่หลงใหลในอาหาร ถึงขนาดที่บางคนมองว่าเป็นเรื่องดีด้วยซ้ำที่ร้านอร่อยของพวกเขาบางร้านไม่ได้รวมอยู่ในรายการของมิชลิน เพราะจะได้ปลอดภัยจากฝูงชนที่อาจแห่ไปลิ้มรสอาหาร
โดยในกลุ่มเฟซบุ๊กที่ชื่อ The Republic of Bangsar บอกว่า ร้านอาหารบางร้านในเมืองบังซาที่ได้รับเลือกในรายการของมิชลินนั้นสุดแทนจะธรรมดา ยังมีร้านอื่นๆ อีกที่เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าด้วยซ้ำแต่ทำไมถึงไม่ได้รับเลือก จึงเกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับเกณฑ์การคัดเลือกนี้
ยังมีผู้แสดงความคิดเห็นอีกว่า ถ้ามิชลินตั้งใจจะคัดเลือกร้านอาหารอย่างจริงจังในมาเลเซีย รายชื่อร้านจำเป็นต้องได้รับการคัดเลือกอย่างถี่ถ้วน และต้องมีความเข้าใจอย่างแท้จริงเกี่ยวกับแหล่งอาหารในกัวลาลัมเปอร์และปีนังด้วย เพราะในมาเลเซียนั้นอุดมด้วยวัฒนธรรมธรรมอาหาร จึงเกิดความสงสัยว่า ร้านอาหารที่ได้รับเลือกนี้ทำไว้สำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะใช่หรือไม่
ตัวอย่างเช่น ถ้าพูดถึงข้าวมันไก่ Nam Heong และ Nasi Ayam Hainan Chee Mend สามารถอยู่ใน Bib Gourmand ได้ ทำไมข้าวมันไก่ Zheng Kee ของ Segambut หรือ แม้แต่ข้าวมันไก่ไหหลำที่ถนนเกปอง ถึงไม่รวมอยู่ในรายการ เพราะพวกเขาเสิร์ฟไก่ตุ๋นที่เนื้อเนียนที่สุด
ส่วนร้านอาหารจีน Restoran Pik Wah และ Elegant Inn มีอยู่ในรายชื่อ แต่ร้าน Restaurant Overseas ในกัวลาลัมเปอร์กลับไม่มีอยู่ในรายชื่อร้านแนะนำ ทั้งๆ ที่ร้านนี้มีหมูแดง และปลานึ่งแสนอร่อย
นอกจากนี้ รายชื่ออาหารที่ถูกแนะนำกว่า 20 รายการในคู่มือ กลับมีสองสิ่งที่ถูกมองข้ามไปคือ นาซีเลอมัก และนาซีกันดาร์ เพราะหลายคนจะคิดว่านาซีเลอมัก เป็นตัวแทนของประเทศมาเลเซียอย่างแท้จริง เป็นอาหารเช้าประจำชาติที่ไม่เป็นทางการที่รวมทุกเชื้อชาติไว้ด้วยกัน แต่น่าเศร้าที่เมนูนี้ไม่ถูกรวมในรายชื่ออาหารแนะนำ
รายการ Bib Gourmand ไม่มีร้านอาหารใดที่เชี่ยวชาญด้านนาซีเลอมัก จะมีแค่ร้าน Anak Baba ที่ Brickfields ที่มีเมนูนาซีเลอมักแต่ไม่ได้พิเศษเหมือนที่อื่น ทั้งยังไม่มีร้าน Nasi Lemak Tanglin ซึ่งเป็นหนึ่งในร้านที่เก่าแก่ที่สุดที่ขายนาซีเลอมัก
อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่มีในรายชื่อแนะนำคือ นาซีกันดาร์ ในปีนัง นาซีกันดาร์ ถือเป็นอาหารขึ้นชื่อในปีนัง เมนูนี้คือข้าวสวยร้อนๆ ราดกับแกงที่เข้มข้นด้วยเครื่องเทศต่างๆ จุดเริ่มต้นของเมนูนี้ถูกใช้เป็นอาหารเลี้ยงคนงาน แต่ปัจจุบันนาซีกันดาร์เป็นที่ต้องการเนื่องจากมีรสชาติที่ผสมผสานอย่างเป็นเอกลักษณ์
ขณะที่ทางมาเลเซียเมล์ สัมภาษณ์ไปยังเกวนดัล เพาล์เลนซ์ ผอ. มิชลิน ไกด์ อินเตอร์เนชันแนล หลังมีการประกาศรายชื่อนี้ออกไป โดยผอ.มิชลิน ไกด์ อธิบายว่า เจ้าหน้าที่ที่ลงไปตรวจสอบนั้น พวกเขาปฏิบัติงานตามที่แนวทางปกติ ไม่มีการให้โควตาแต่อย่างใด ดังนั้น สิ่งนี้ทำให้เกิดสถานการณ์ที่ว่า "คุณภาพของอาหารต่างหากที่สร้างความแตกต่าง ไม่ใช่รูปแบบการทำอาหาร" ซึ่งในที่นี้เจ้าหน้าที่ที่ลงพื้นที่นั้นไม่พบร้านอาหารที่สมควรได้รับเลือก ทำให้ร้านนาซีเลอมัก และนาซีกันดาร์ถูกตัดออกไป
แต่ที่สร้างความสงสัยให้กับชาวมาเลเซียอีกอย่างคือการเห็นเมนูบักกุ๊ดเต๋ ในรายการแนะนำจากกัวลาลัมเปอร์และปีนัง ทั้งๆ ที่จะรู้กันอยู่ว่าบักกุ๊ดเต๋ที่อร่อยจะอยู่ที่เมืองกลัง ทำให้เกิดคำถามถึงความถูกต้องของการจัดทำรายชื่อนี้ด้วย
ทั้งนี้ หากมิชลินอยากมีส่วนร่วมจริงๆ ก็ควรส่งผู้ตรวจสอบลงพื้นที่ให้มากขึ้นเพื่อสำรวจร้านอาหารที่เหมาะสม ทำให้ชาวมาเลเซียบางส่วนกังวลว่า จะมีร้านอาหารที่ไม่ได้คุณภาพอยู่ในรายชื่อดังกล่าวและอาจทำให้เสียชื่อเสียงตามมาได้ ส่งผลต่อผู้ประกอบการร้านอาหารอื่นๆ ที่เขาทุ่มเททำงานหนักเพื่อให้อาหารของพวกเขาอร่อยถูกปากชาวมาเลเซีย
ที่มา : malaymail