Skip to main content

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกกองอำนวยการร่วมรักษาความปลอดภัยและการจราจรการประชุมเอเปค 2565 เปิดเผยว่า ตามที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลกำหนดให้ปิดการจราจรถนนรัชดาภิเษก ตั้งแต่แยกอโศกมนตรี ถึงแยกพระราม 4 และถนนดวงพิทักษ์ ตลอดสาย ระหว่างวันที่ 14-19 พ.ย. 2565 โดยกำหนดให้ยานพาหนะที่จะสามารถผ่านเข้า-ออก บริเวณดังกล่าว จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานเท่านั้น 

ทั้งนี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ขยายเวลาการลงทะเบียนของผู้พักอาศัย ที่มีความจำเป็นต้องใช้ถนนบริเวณที่งดการใช้การจราจรกว่า 45,000 ราย ในพื้นที่ สน.ลุมพินี และ สน.ทองหล่อ  โดยได้เปิดให้ลงทะเบียนอย่างต่อเนื่องจนถึงวันที่ 19 พ.ย.นี้  

​สำหรับการลงทะเบียนการขออนุญาตมีบัตรผ่านเข้า-ออก มีขั้นตอนดังนี้ 
ขั้นตอนที่ 1 : สแกน QR Code เพื่อเข้าสู่ฟอร์มขอรับบัตรผ่านเส้นทางเอเปค 2022
ขั้นตอนที่ 2 : เลือกอาคารหรือโรงแรมที่ท่านพักอาศัย กรณีเป็นบ้านพักให้เลือกหัวข้ออื่นๆ แล้วกรอกที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน
ขั้นตอนที่ 3 : กรอกข้อมูลส่วนตัว ประเภทรถ ยี่ห้อ รุ่น ให้ครบถ้วนถูกต้อง
ขั้นตอนที่ 4 : กรอกหมายเลขทะเบียนรถ พร้อมแนบรูปถ่ายด้านหน้ารถ และรูปถ่ายด้านข้างรถ ที่เห็นป้ายทะเบียนชัดเจน
ขั้นตอนที่ 5 : เมื่อกรอกข้อมูลครบถ้วนให้กดส่งข้อมูล

​ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่ขนส่งพัสดุ ไปรษณีย์ อาหารหรือเอกสารต่างๆ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณจุดตรวจ และแสดงเอกสารหลักฐาน เพื่อขอเข้าพื้นที่ได้เป็นรายๆ ไป  

​นอกจากนี้ โฆษก ตร. กล่าวว่า สำหรับการชุมนุมที่มีการขอใช้สถานที่บริเวณลานคนเมือง ระหว่างวันที่ 16-18 พ.ย. นี้ เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือไม่ให้มีการเคลื่อนย้าย หรือเดินขบวน เพื่อไม่ให้กระทบกับมาตรการรักษาความปลอดภัย และหากยื่นข้อเรียกร้องต่างๆ สามารถไปยื่นได้ที่กระทรวงการต่างประเทศ ศูนย์ดำรงธรรม ที่จะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป  

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก จราจร สน.ทองหล่อแจ้งว่า ผู้ที่จะผ่านเส้นทางในถนนรัชดาภิเษก​ จะต้องใข้บัตรผ่านทางทาง​ สน.ทองหล่อ​ และศูนย์การประชุมเอแปคเท่านั้น​ โดยผู้ได้รับอนุญาตจะต้องเป็นผู้ที่พักอาศัย​ หรือทำงานในแนวถนนรัชดาเท่านั้น และสถานที่ขอมีบัตรผ่าน 
1.ห้องปฏิบัติงานป้องกันปราบปราม​ สน.​ทองหล่อ
2.ตู้ควบคุม​สัญญาณ​ไฟจราจรแยกอโศก

ลงทะเบียนเข้าพื้นที่