Skip to main content

บรรยากาศการชุมนุมที่แยกอโศก บริเวณสถานีรถไฟฟ้า MRT สุขุมวิท พบว่ามีกลุ่ทผู้ชุมนุม กลุ่ม WHAT HAPPENED IN THAILAND จำนวนหนึ่ง ประมาณ ไม่เกิน 200 คน ตั้งกลุ่มชุมนุมพร้อมกับป้ายแสดงเจตจำนงค์ในการยกเลิกกฎหมายมาตรา 112 และการไล่ พล.อ.ประยุกต์ จันทร์โอชา พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รวมถึงข้อความที่แสดงถึงความไม่ยอมรับการจัดประชุมเอเปคที่ ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ เนื่องจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่มีความชอบธรรมที่จะเป็นตัวแทนประชาชนคนไทย ในการประชุมผู้นำระดับโลก

โดยกำหนดการการชุมนุมในครั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมต้องการที่จะจัดขบวนเคลื่อนตัวไปยังศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อยื่นหนังสือถึงผู้นำประเทศต่างๆที่เข้าร่วมการประชุมเอเปคเพื่อสื่อสารถึวความยากลำบาก และความไส่เป็นธรรมในสังคม ในยุคสมันที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี 

อย่างไรก็ตามบริเวณโดยรอบพื้นที่การชุมนุมพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากทุกหน่วย ประมาณ 500-1,000 นายเข้าควบคุมพื้นที่และสกัดกั้นไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเดินขบวนไปยังสถานที่จัดประชุมเอเปคได้ เพื่อความสงบและเรียบร้อย และเพื่อภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศในการเป็นเจ้าภาพการจัดประชุมเอเปคในครั้งนี้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการประกาศเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมอยู่เป็นระยะ ไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมลงพื้นที่บริเวณถนนเพื่อไม่ให้การจราจรติดขัดและเพื่อความปลอดภัยต่อตัวผู้ชุมนุมเอง 

ต่อมาผู้ชุมนุมได้เข้าเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อส่งตัวแทนเข้ายื่นหนังสือต่อผู้แทนการประชุมเอเปค หลังจากที่มีการติดต่อขอยื่นหนังสือถึงเหล่าผู้นำประเทศ โดยมีนายสมพาศ นิลพันธุ์ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และนายสาธิต สุทธิเสริม ผู้อำนวยการส่วนประสานมวลชนและองค์กรประชาชน มาเป็นตัวแทนในการเจรจา แต่ว่ากลุ่มมวลชนไม่ยอม ยังยืนยันที่จะเดินเท้าเข้าไปหน้าศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อส่งตัวแทนยื่นหนังสือต่อไป จึงทำให้เกิดการปะทะกันกับเจ้าหน้าที่โดยที่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามที่จะดันแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนแต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังมีแนวกั้นที่แน่นหนาและมีกำลังที่มากกว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจึงยังสามารถสกัดกั้นกลุ่มผู้ชุมนุมเอาไว้ได้ 

ต่อมา พ.ต.อ.นิมิตร นูโพนทอง  ผกก.สน.ลุมพินี และ พ.ต.อ.อุปดิศย์ ราชกิจเจริญ หัวหน้าชุดเจรจา ได้ประกาศขอให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมเนื่องจากการชุมนุมที่จัดขึ้นไม่ได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่จึงเป็นการชุมนุมที่ผิดต่อกฎหมาย พรบ.การชุมนุม หลังจากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมจึงได้ประกาศยุติการชุมนุม

ต่อมาเวลาประมาณ 14:00 น. มีการปะทะกันอีกเล็กน้อย ระหว่างผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ โดยมวลชนบางส่วน ได้ตะโกนต่อว่าเจ้าหน้าที่ และขอให้เจ้าหน้าที่เปิดขยายพื้นที่ เพื่อให้มีอากาศหายใจ และให้มวลชนที่รวมตัวกันบน MRT สุขุมวิทลงมาบนถนน จากนั้นเกิดการขว้างปาขวดน้ำ และฉีดสีสเปรย์ ทำให้เจ้าหน้าที่เคลื่อนกำลังขอคืนพื้นผิวการจราจรบริเวณถนนสุขุมวิท 

อย่างไรก็ตาม มวลชน และเจ้าหน้าที่ก็แยกออกจากกัน โดยเจ้าหน้าที่สามารถผลักดันให้มวลชนขึ้นไปอยู่บนฟุตบาท และขอให้ยุติการรวมกลุ่ม