Skip to main content

พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย ประพาส เหลืองศิรินภา ผูู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร, พรเลิศ เพ็ญพาส ผู้อำนวยการเขตจตุจักร, พ.ต.ท.ชัยนาม นักไร่ รอง ผกก.ป.สน.พหลโยธิน ผู้บริหารโรงเรียนหอวัง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจพื้นที่จุดเกิดเหตุกรณีนักเรียนโรงเรียนหอวัง ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ถูกชายนิรนามใส่เสื้อสีดำ กางเกงขาสั้นสีดำ ถือสิ่งของที่มีลักษณะคล้ายปืนจี้ชิงทรัพย์บริเวณข้างรั้วโรงเรียนในช่วงเช้าตรู่วันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา จากนั้น เป็นประธานการประชุมหารือเรื่องความปลอดภัยของนักเรียน ณ ห้องเกียรติยศ โรงเรียนหอวัง เขตจตุจักร

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้า ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงพื้นที่โรงเรียนหอวัง โดยได้พบและพูดคุยกับ กัลชนา เนตรวิจิตร ลูกจ้างชั่วคราว ตำแหน่งพนักงานทั่วไป (กวาด) สำนักงานเขตจตุจักร พลเมืองดีซึ่งเป็นผู้เห็นเหตุการณ์เด็กนักเรียนโรงเรียนหอวังถูกจี้ชิงทรัพย์เพื่อสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมตรวจดูสภาพความปลอดภัยถนนหอวัง โดยนายชัชชาติได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ในตอนบ่ายเพื่อประชุมและหาแนวทางแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน 

ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ด้วยความห่วงใยของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ได้มอบหมายให้ตนในฐานะที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องความปลอดภัย ไปดูแลหาแนวทางดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยการประชุมในวันนี้จะเป็นโมเดลต้นแบบที่ใช้ในโรงเรียน ซึ่งไม่เฉพาะโรงเรียนหอวังเท่านั้น แต่จะใช้กับโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร และโรงเรียนสังกัดต่างๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือ เพื่อให้กทม.ประสานงานแก้ไขปัญหาให้ ซึ่งในเบื้องต้นจะเป็นการแก้ไขเร่งด่วนจุดอ่อน จุดเสี่ยงบริเวณหน้าโรงเรียนทางด้านกายภาพ อาทิ ไฟฟ้าส่องสว่าง กิ่งไม้ที่บดบังทัศนวิสัยของกล้อง CCTV จำนวนและความคมชัดของกล้อง CCTV ซึ่งวันนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนเพิ่มความคมชัดหลายตัวและปรับมุมต่างๆ เพื่อสามารถเก็บภาพได้ชัดเจนและมีประสิทธิภาพ โดยจะดำเนินการเสร็จภายในวันพรุ่งนี้ นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงทางเดินเท้าเพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยของนักเรียนอีกด้วย

ในส่วนต่อไปคือด้านความปลอดภัยโดยเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร ซึ่งผู้อำนวยการเขตจตุจักรได้จัดเจ้าหน้าที่เทศกิจมาดูแลความปลอดภัยตั้งแต่เวลา 05.00 ถึง 06.00 น. โดยจะทำงานการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อมาถึงพื้นที่แล้วต้องสามารถปฏิบัติงานได้จริงและมีประสิทธิภาพ ซึ่งอาจจะต้องมีการซักซ้อมการปฏิบัติหรือการฝึกอบรมร่วมกันว่าต้องทำงานอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพในการดูแลความปลอดภัยของนักเรียนสูงสุด รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดที่ดูแลความสะอาดกวาดถนนตั้งแต่ 05.00 น. ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญสามารถเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ด้วยเช่นกัน โดยอาจจะต้องมีการอบรมในลักษณะเดียวกัน

ทั้งนี้ การปราบปรามที่ดีที่สุดคือการป้องกัน บางทีเจ้าหน้าที่อาจจะต้องอยู่ดูสถานการณ์ตามความเหมาะสม โดยอาจจะอยู่จนเกินเวลา 6.00 น. เพราะเมื่อมีผู้คนมากมาย ผู้คนพลุกพล่านไม่เป็นสถานที่เปลี่ยวแล้ว ก็อาจจะมีภัยคุกคามอื่นกับนักเรียนอีกนอกเหนือจากภัยคุกคามทางด้านทรัพย์สิน เพราะฉะนั้นเจ้าหน้าที่ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมด้านต่าง ๆ ในการดูแลความปลอดภัยให้กับนักเรียน

ขณะเดียวกันเราจะเข้าไปดูในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครเพื่อแก้ไขปัญหานี้ ซึ่งโรงเรียนอื่นหากมีการร้องขอให้กรุงเทพมหานครประสานงานกับเจ้าหน้าที่เทศกิจหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือแก้ไขปัญหาแบบเดียวกันนี้เราก็ยินดี ขอให้แจ้งเข้ามา เนื่องจากกรณีนี้มีเพียงไม่กี่ปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุ เนื่องจากทุกที่มีความเสี่ยงทั้งสิ้นเราต้องหาวิธีอุดช่องว่างหรือป้องกันความเสี่ยงนี้ ซึ่งนอกจากการป้องกันทางด้านวัสดุอุปกรณ์ทางด้านกายภาพแล้วการใช้คนช่วยเป็นหูเป็นตาก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

ทั้งนี้ระหว่างการประชุมได้รับการรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.พหลโยธินว่า สามารถจับกุมคนร้ายได้แล้ว เบื้องต้นคนร้ายมีการรับสารภาพประกอบกับมีพยานหลักฐานซึ่งเป็นพยานวัตถุที่ชัดเจนจึงกล่าวได้ว่าคนร้ายน่าจะเป็นคนเดียวกับที่ก่อเหตุ ขณะนี้อยู่ระหว่างหารายละเอียดเพิ่มเติม