Skip to main content

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และโรเบิร์ต เอฟ. โกเดค (H.E. Mr. Robert F. Godec) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ร่วมกิจกรรมวาดภาพบนกำแพงสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย โดยมีอแมนดา พึ่งโพธิปักขิยะ ศิลปินร่วมสมัยชาวอเมริกันเชื้อสายไทย ลูกครึ่งไทย-อินโดนีเซีย และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสวนลุมพินี จำนวน 10 คน ร่วมวาดภาพบนกำแพงสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ (ฝั่งยื่นคำร้องขอวีซ่า) ถนนวิทยุ เขตปทุมวัน

สำหรับกิจกรรมการเขียนรูปบนกำแพงในวันนี้ ใช้แนวคิด"We Are Tomorrow” อนาคตคือคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นการแสดงศิลปะบนกำแพงที่ว่างเปล่าให้มีสีสัน สอดคล้องกับเทศกาล Colorful Bangkok ของ กทม. ที่จะเนรมิตให้ 3 เดือนเต็มจากนี้ มีศิลปะ แสงสี และดนตรี จัดแสดงทั่วกรุงเทพฯ เพื่อเปิดพื้นที่สร้างสรรค์ให้ศิลปินแสดงความสามารถและมีพื้นที่นำเสนอผลงาน ซึ่งการร่วมมือรูปแบบนี้ไม่ต้องใช้งบประมาณมากมายและสามารถแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเมือง ทำให้เกิดความภาคภูมิใจในเมือง เป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม นอกจากนี้ศิลปะยังเป็นการแสดงถึงอิสระ สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกอีกด้วย เนื่องจากเมืองคือคนและคนคือผู้ที่แสดงศิลปวัฒนธรรม ซึ่งต่างจากวัตถุหรือสิ่งปลูกสร้าง 

“ตอนนี้เราเห็นความร่วมมืออย่างไม่น่าเชื่อจากหลายภาคส่วน เช่น เมื่อวันก่อนท่านทูตอิสราเอลได้มาร่วมปลูกต้นไม้กับเราที่สวนเบญจกิติ เมื่อวานนี้รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจากเครือรัฐออสเตรเลีย ก็มาปลูกต้นไม้กับเรา สองวันก่อนมีสถานทูตไอร์แลนด์ อยากทำเทศกาลหนัง การแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรม ความร่วมมือแบบนี้จึงเป็นสิ่งสวยงาม ตั้งแต่เป็นผู้ว่าฯ กทม. ได้พูดคุยกับสถานทูต 21 ชาติแล้ว” ชัชชาติ กล่าว 

ทั้งนี้ อแมนดา พึ่งโพธิปักขิยะ ศิลปินร่วมสมัยชาวอเมริกันลูกครึ่งไทย-อินโดนีเซีย เกิดที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา มีบิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวไทยและชาวอินโดนีเซีย ศึกษาด้านประสาทวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และทำงานในห้องทดลองวิจัยโรคอัลไซเมอร์ ก่อนจะเบนเข็มมาเป็นศิลปิน นักการศึกษา และนักเคลื่อนไหวเต็มตัวในย่านบรูคลิน รัฐนิวยอร์ก มีผลงานทางศิลปะที่เกี่ยวกับแนวคิดสตรีนิยม วิทยาศาสตร์ และชุมชน โดยได้รับการจัดแสดง ทั้งในพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ บนอาคารต่างๆ ในอุโมงค์ทางหลวงและตามทางเดินในสถานีรถไฟใต้ดิน ตลอดจนบนเวทีหลักของงานสัมมนา TED จำนวน 2 ครั้ง รวมถึงปรากฏในหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์และนิตยสารเดอะการ์เดียน รวมถึงหน้าปกนิตยสารไทม์ด้วย ในปี 2563-2564 นางสาวอแมนดาฯ เป็นศิลปินในสังกัดของคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนนิวยอร์กซิตี (NYC Commission on Human Rights) นอกจากนี้ ผลงานของนางสาวอแมนดาฯ ยังถูกจัดแสดงเป็นนิทรรศการถาวรในพิพิธภัณฑ์ Victoria and Albert Museum ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร พิพิธภัณฑ์ Museum of the City of New York ณ นครนิวยอร์ก และห้องสมุดสภาคองเกรส สหรัฐอเมริกา ด้วย

กิจกรรมวาดภาพบนกำแพงสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาฯ ในวันนี้มีภิมุข สิมะโรจน์ เลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, สิทธิชัย อรัณยกานนท์ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, ลิเดีย บาร์ราซา ผู้ช่วยทูตฝ่ายวัฒนธรรมและการศึกษา สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย, คุง คาเรล เคราห์บ๊อช (Mr. Koen C. Kruijtbosch) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออร์กานอน(ประเทศไทย) จำกัด, สิริพร ราธี ผู้จัดการโครงการ WeEmpowerAsia แห่งประเทศไทย องค์การเพื่อการส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศและเพิ่มพลังของผู้หญิงแห่งสหประชาชาติ หรือ UN Women (ยูเอ็นวีเม็น), นพ.บุญฤทธิ์ สุขรัตน์ ผู้อำนวยการกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกิจกรรม