Skip to main content

รายงานจาก สมาคมการค้าระหว่างประเทศของเกาหลี (KITA) ระบุว่า 90% ของบริษัทเกาหลีที่ดำเนินกิจการในจีนกำลังประสบปัญหาจากนโยบายโควิดเป็นศูนย์ เนื่องจากการล็อกดาวน์ในเมืองใหญ่ๆ, การตรวจหาเชื้อจำนวนมาก, การปิดระบบขนส่ง และห้ามเดินทาง ตั้งแต่ มี.ค.-เม.ย. ที่ผ่านมา 

โดยสมาคมการค้าฯ สาขาเซี่ยงไฮ้ เปิดเผยผลการสำรวจบริษัทสัญชาติเกาหลีจำนวน 177 แห่งในจีนเกี่ยวกับความสูญเสียที่เกิดจากการล็อกดาวน์ในเขตเมืองใหญ่ รวมถึงเซี่ยงไฮ้ พบว่า บริษัทที่ตอบแบบสอบถาม 88.1% ได้รับผลกระทบในทางลบ โดย 97.4% รายระบุว่ายอดขายลดลงในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ และ 31.4% รายงานว่ายอดขายลดลงมากกว่า 50% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และบรรดาผู้ตอบแบบสอบถาม 95.5% คาดการณ์ว่ายอดขายที่ลดลงจะยังคงดำเนินต่อไปในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

การลงทุนของบริษัท และการจ้างงานลดลงในครึ่งปีแรกคิดเป็น 69.9% และ 66.7% ตามลำดับ แต่มีบริษัทจำนวนไม่น้อยที่คาดว่าช่วงครึ่งปีหลังจะแย่ลงไปอีก

ด้านสมาคมการค้าฯ บอกด้วยว่า ต่อไปข้างหน้าการลงทุนและการจ้างงานจะได้รับผลกระทบมากขึ้น และปัญหาสำคัญที่บริษัทเกาหลีประสบกับนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของจีนนั้นรวมถึงการจำกัดการเคลื่อนไหวในกิจกรรมการขายและการตลาด รวมถึงการหยุดชะงักด้านการขนส่งและห่วงโซ่อุปทาน

โดยเมืองเซี่ยงไฮ้ จำกัดการบริการแบบพบหน้ากันแม้มาตรการล็อกดาวน์จะยกเลิกไปแล้ว และยังคงมีความไม่สะดวกสบายอยู่ ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาสำหรับธุรกิจที่ไม่ใช่การผลิตเพื่อทำให้การดำเนินงานเป็นปกติ สมาคมการค้าฯ กล่าว

ส่วนแผนธุรกิจในอนาคตของพวกเขาในจีนนั้นมีบริษัทมากกว่าครึ่ง คิดเป็น 55.3% ตอบว่าพวกเขากำลังพิจารณาลด ระงับ ถอน หรือย้ายธุรกิจของตน ส่วนการรักษาแผนธุรกิจที่มีอยู่แล้วคิดเป็น 35.9% และการขยายธุรกิจต่อคิดเป็นเพียง 7.3% ของผู้ตอบแบบสอบถาม จึงดูเหมือนว่าธุรกิจต่างๆ ต้องการการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน เช่น การปรับปรุงการคาดการณ์นโยบายการกักกัน, การเพิ่มเงินอุดหนุน, การลดภาษี และราคาเช่า

ด้าน ชิน ซอนยัง หัวหน้าสาขาเซี่ยงไฮ้ ของสมาคมการค้าฯ กล่าวว่า เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ รัฐบาลเกาหลีและองค์กรที่เกี่ยวข้องจำเป็นต้องแจ้งให้รัฐบาลจีนทราบถึงความสูญเสียและเรียกร้องให้มีการสนับสนุน เนื่องจากบริษัทที่ได้รับทุนจากต่างประเทศส่วนใหญ่ ไม่ใช่แค่บริษัทเกาหลีเท่านั้น ที่กำลังบ่นถึงปัญหาและความสูญเสียที่คล้ายคลึงกัน จึงเป็นวิธีที่ดีสำหรับบริษัทที่ได้รับทุนจากต่างประเทศในจีนในการตอบสนองต่อปัญหาร่วมกัน

ที่มา

-90% of Korean companies in China suffered from lockdowns in major cities