Skip to main content

จากรายงานของธนาคารโลก เดือน มิ.ย. 2565 เตือนถึงอันตรายของแนวโน้มเศรษฐกิจที่ถดถอยในระดับสูง การเติบโตที่ย่ำแย่จะยังดำเนินต่อไปตลอดทศวรรษ เนื่องจากการลงทุนที่อ่อนแอเกือบทุกประเทศทั่วโลก และถูกซ้ำเติมด้วยอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูง ส่งผลไปยังอุตสาหกรรมเทคโนโลยีหรือสตาร์ทอัพที่ดูจะไปในทิศทางเดียวกัน เพราะในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา บริษัทด้านเทคโนโลยีจำนวนหนึ่งและบริษัทที่ได้รับการสนับสนุนจากการร่วมทุนได้ประกาศแผนระงับการจ้างงาน หรือเลิกจ้างพนักงานของพวกเขา

ในสัปดาห์นี้ อีลอน มัสก์ ประธานบริหารของเทสลา มอเตอร์ส ประกาศหยุดจ้างงานเพิ่มทั่วโลก และอ้างว่ารู้สึกแย่กับเศรษฐกิจตอนนี้ ซึ่งการแสดงความคิดเห็นของเขาเกิดขึ้นภายหลังจากที่ เจมี ไดมอน ประธานบริหาร เจพีมอร์แกน ออกมาเตือนเรื่องพายุทางเศรษฐกิจที่รออยู่ข้างหน้า ในขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ ยังคงดำเนินกระบวนการปรับอัตราดอกเบี้ยให้เป็นปกติ
และท่ามกลางลางร้ายดังกล่าว ต่อไปนี้คือรายชื่อบริษัทล่าสุดที่ประกาศหยุดจ้างงาน, เลิกจ้าง และชะลอการรับคนเข้าทำงาน

- Tesla (TSLA)

อีลอน มัสก์ ส่งข้อความถึงพนักงานของเขาเมื่อสุดสัปดาห์ก่อนเพื่อแจ้งแผนการว่าจะมีการลดจำนวนพนักงานลง 10% โดยที่มัสก์ บอกเป็นหมายเหตุว่า การลดจำนวนพนักงานนี้ จะไม่กระทบส่วนการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ หรือส่วนการติดตั้งพลังงานแสดงอาทิตย์ โดยปัจจุบัน เทสลา มีจำนวนพนักงานอยู่ทั่วโลกราว 10,000 คน

- Coinbase (COIN)

แพลตฟอร์มที่ใช้แลกเปลี่ยนคริปโต ออกมาประกาศแล้วว่าพวกเขาจะขยายเวลาการจ้างงานออกไปก่อน และเรียกคืนบางข้อเสนอที่เคยยื่นไปก่อนหน้า ซึ่งทางคอยน์เบส ยอมรับว่าคริปโตเป็นอะไรที่มีความผันผวนคู่ไปกับปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ใหญ่กว่า แต่ถ้ายืดหยุ่นก็จะทำให้บริษัทแข็งแกร่งได้ในระยะยาว ซึ่งขณะนี้ทั้งบริษัทมีพนักงานมากกว่า 4,900 คน

Nvidia (NVDA)

Nvidia บริษัทผู้ผลิตชิปรายใหญ่ ออกมาประกาศหยุดรับพนักงานเพิ่มเช่นกัน โดยโคเลตต์ เครสส์ ผู้จัดการฝ่ายบัญชีของบริษัท แสดงความคิดเห็นตามรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ของบริษัท บอกว่า ยักษ์ใหญ่ด้านการ์ดจอจะต้องชะลอการจ้างงานในช่วงครึ่งปีหลังของปีงบประมาณ 2566 เนื่องจากที่ผ่านมาบริษัทได้รับผลกระทบการการล็อกดาวน์โควิด-19 ในประเทศจีน และการหยุดขายสินค้าในรัสเซีย ซึ่งจาก 2 วิกฤติข้างต้นนี้ ทำให้ไตรมาสที่ 2 บริษัทจะได้รับผลกระทบราว 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 17,000 ล้านบาท และตอนนี้ Nvidia มีพนักงาน 22,473 คนใน 57 แห่งทั่วโลก

Microsoft (MSFT)

เมื่อเดือนพฤษภาคม ไมโครซอฟต์ กล่าวกับบลูมเบิร์กว่ากำลังเริ่มแผนชะลอการจ้างงานกลุ่มงาน Office windows และกลุ่มงาน Teams เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับปีงบประมาณที่จะมาถึง และต่อสู้กับสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ของไมโครซอฟต์นั้น มีรายได้จากคราวด์เพิ่มขึ้น 26% เมื่อเทียบเป็นรายปี แต่ช่วงเดือนมิถุนายนบริษัททำการปรับลดรายรับไตรมาสที่ 4 ลง โดยอ้างถึงผลกระทบของความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ไมโครซอฟต์ เป็นบริษัทที่มีพนักงาน 181,000 คน

Netflix (NFLX)

เมื่อเดือนที่แล้ว (พ.ค.65) เน็ตฟลิกซ์ประกาศลดพนักงานลง 150 ตำแหน่งจากพนักงานทั้งหมด 11,000 คน ทั้งนี้เป็นความพยายามลดต้นทุนท่ามกลางการชะลอตัวของรายได้ที่บริษัทได้รับ โฆษกของเน็ตฟลิกซ์ ระบุในแถลงการณ์ว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้ เกิดจากความต้องการทางธุรกิจมากกว่าประสิทธิภาพส่วนบุคคล ถือเป็นการยากเพราะไม่มีใครต้องการจากลาเพื่อนร่วมงานที่อยู่ร่วมกันมา โดยเน็ตฟลิกซ์นั้นมีพนักงานประมาณ 11,300 คน

Lyft (LYFT)

Lyft บริษัทสำหรับเรียกรถที่มีพนักงานอยู่ 4,791 คน ก็ออกมาบอกเช่นกันว่าจะชะลอการจ้างงานและลดค่าใช้จ่ายภายในบริษัท แม้ว่าบริษัทจะสัญญาว่าจะไม่มีการเลิกจ้างก็ตาม จอห์น ซิมเมอร์ ประธาน Lyft ออกมาบอกว่า หลังจากหารือกับผู้นำธุรกิจรายอื่นๆ พบว่าทุกบริษัทกำลังพิจารณาอย่างจริงจังว่าพวกเขาต้องทำอะไรสักอย่างกับความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวทางเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่เปลี่ยนไป 

Snap (SNAP)

Snap บริษัทที่มีคนทำงานอยู่ 5,661 คน เพิ่งออกเตือนว่าพวกเขาจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายรายได้ และตั้งเป้าจะลดต้นทุนด้วย บริษัทแม่ของ Snapchat จึงประกาศชะลอการจ้างงานออกไป โดยที่อีวาน สปีเกิล ซีอีโอหนุ่มของ Snapchat เขียนข้อความถึงพนักงานของเขาเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ระบุว่า ก้าวต่อไป พวกเราจะดำเนินการเพื่อจัดลำดับความสำคัญของการลงทุนของบริษัท ซึ่งอาจล่าช้ากว่าแผนที่เคยวางไว้ก่อนหน้านี้

Wayfair (W)

เดือน พ.ค. 2565 Wayfair บริษัทอี-คอมเมิร์ซ รายใหญ่ประกาศหยุดจ้างงาน 90 วันโดยอ้างถึงความไม่แน่นอนในระดับมหภาค โดย Wayfair ออกแถลงการณ์ว่า พวกเขายินดีที่แนวโน้มการขายตามฤดูกาลโดยทั่วไปกำลังดีขึ้น แต่พวกเขาเห็นว่าเศรษฐกิจโดยรวมยังมีความไม่แน่นอนอยู่มาก และเชื่อว่าควรระมัดระวังในการปรับเปลี่ยนบางอย่าง และปัจจุบัน Wayfair มีพนักงานอยู่ 16,681 คน

Uber (UBER)

เมื่อช่วงต้นเดือน พ.ค. ดาร่า โคสโรวชาฮี (Dara Khosrowshahi) ซีอีโออูเบอร์ กล่าวว่า บริษัทจะลดการจ้างงานและลดค่าใช้จ่ายลง รวมถึงการใช้จ่ายด้านการตลาดที่ได้ผลตอบแทนน้อยสุดจะถูกถอนออกไป และจะพิจารณาภายหลังอย่างรอบคอบว่าจะเพิ่มจำนวนพนักงานเมื่อไหร่ บริษัท อูเบอร์ ปัจจุบันมีพนักงานอยู่ราวๆ 29,300 คน

Carvana (CVNA)

บริษัทสตาร์ทอัพขายรถมือสองทางออนไลน์ เพิ่งจะเลิกจ้างพนักงานไป 12% หรือราว 2,500 คน จากที่มีทั้งหมด 21,000 คน โดยบริษัทเลิกจ้างพนักงานหลายคนผ่านโปรแกรมซูม (Zoom) แถลงการณ์จากบริษัทให้เหตุผลว่า ปัจจัยเศรษฐกิจมหภาคล่าสุดทำให้การค้าปลีกยานยนต์เข้าสู่ภาวะถดถอย ขณะที่ Carvana ยังเติบโต แต่ช้ากว่าที่เตรียมการไว้ จึงต้องตัดสินใจลดขนาดของทีมลงเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการในปัจจุบันของธุรกิจ 

Twitter (TWTR)

ในเดือน พ.ค. ทวิตเตอร์ ได้ชะลอการจ้างงานเพิ่ม และเรียกคืนบางข้อเสนอที่เคยยื่นไปบางส่วนก่อนหน้าการเข้ามาซื้อกิจการของอีลอน มัสก์ ตามบันทึกของทวิตเตอร์บอกว่า บริษัทต้องลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ลงเช่น ค่าเดินทาง ค่าการให้คำปรึกษา และค่าใช้จ่ายด้านการตลาด ปัจจุบันทวิตเตอร์มีพนักงานอยู่ประมาณ 7,500 คน

Meta (FB)

เมตา กำลังจำกัดการรับพนักงานใหม่ เพื่อพยายามลดต้นทุนเนื่องจากการคาดการณ์รายได้ที่อาจประสบปัญหา บริษัทแม่ของเฟซบุ๊กนี้จึงต้องหยุดหรือชะลอการจ้างงานในตำแหน่งระดับกลางไปจนถึงระดับอาวุโส บริษัท เมตา มีจำนวนพนักงาน 71,970 คนทั่วโลก

แอปเปิล 

แม้บริษัท แอปเปิล จะยังไม่เปลี่ยนแปลงในระดับองค์กร แต่บลูมเบิร์กรายงานว่า บริษัทกำลังชะลอการจ้างพนักงานในร้านค้าปลีก เฉพาะตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค และเมื่อเร็วๆ นี้บลูมเบิร์กยังรายงานด้วยว่า แอปเปิล จะรักษาจำนวนการสั่งซื้อไอโฟนให้คงที่เมื่อเทียบเป็นรายปี ปัจจุบัน แอปเปิล มีพนักงานอยู่ทั่วโลกราว 154,000 คน
 

อ้างอิง

- ธนาคารโลกเตือน ศก.โลกชะงักงันจากสงครามยูเครน

- Tesla, Apple, Microsoft, Peloton: All of tech companies hitting the brakes on hiring