Skip to main content

ตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐบาลที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เป็นยุคที่ของแพงไม่มีวันหยุด แต่ประชาชนแทบหยุดหายใจ มิจฉาชีพเกลื่อนประเทศ คอลเซ็นเตอร์มหาหลอกจนรัฐบาลต้องออกซีดีเพลงย้อนยุคด้วยเพลงอย่าโอน มิจฉาชีพยังทันสมัยกว่ารัฐบาล เข้าสู่ยุคถอยหลังลงคลองของแท้ สิ้นเปลืองงบประมาณ ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ เป็นยุคที่อดีตผู้ว่า ธปท. รุมอัดรัฐ บริหารงบขาดดุล-หนี้สาธารณะพุ่ง เหตุทำนโยบายประชานิยมต่อเนื่อง สร้างปัญหาฐานะการคลังระยะยาว  เศรษฐกิจตกเหวแน่ ประชาชนตายเกลื่อน 
         
ทุกวันนี้ประชาชนต้องรับสภาพสินค้าขึ้นราคาทุกวันของจำเป็นในชีวิตทยอยขึันราคาสร้างความเดือดร้อน แต่ค่าแรงยังไม่มีแววขึ้น 425 บาท ตามที่พรรคพลังประชารัฐ พรรคที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลหาเสียงไว้  เหลือเวลาอีกแค่ 10 เดือนจะครบวาระรัฐบาลยังไม่มีวี่แววค่าแรงจะขึ้น  หาเสียงแล้วทำไม่ได้จริง ทิ้งภาระให้ประชาชน  
      
"ของแพงเป็นปัญหาของพี่น้องประชาชนที่ต้องเร่งแก้ไขก่อน แต่กลับไปเร่งแก้ปัญหาหวยแพงเพราะมีผลประโยชน์ใช่หรือไม่ ราคาสินค้าต่อแถวขึ้นราคา ทั้งน้ำมันปาล์ม รวมถึงน้ำมันรถยนต์ก๊าซหุงต้ม สะเทือนค่าครองชีพ เนื้อหมูยังแพงเฉลี่ยตลอดทั้งปี 2565 จะอยู่ในกรอบ 190-220 บาทต่อกิโลกรัม เพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าผลักดันให้ราคาเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อไก่ปรับสูงขึ้นตาม ข้าวสารบรรจุถุงเล็งขยับราคาราว ๆ 5% ภายในเดือน มิ.ย.นี้ หลังจากสต๊อกข้าวเก่าหมดลง สงครามรัสเซียยูเครน ทำวัตถุดิบปุ๋ย ยาปราบวัชพืช  อาหารสัตว์ปรับราคาขึ้นสุดโหด แต่ราคาข้าวที่เกษตรกรได้รับกลับตกต่ำสวนทางกัน" ตรีชฎา กล่าว 
         
ตรีชฎา กล่าวว่า ราคาวัตถุดิบอาหารอื่นๆ เช่น ผัก น้ำมันพืชก็มีแนวโน้มปรับเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน ซึ่งจะกระทบต่อทั้งผู้ประกอบการขายปลีก โดยเฉพาะรายย่อย ร้านอาหาร ตลอดจนผู้บริโภคที่มีค่าใช้จ่ายด้านอาหารต่อคนต่อเดือนเพิ่มขึ้น 8-10% ภาวะที่ค่าใช้จ่ายด้านอื่นๆ เริ่มมีสัญญาณปรับตัวสูงขึ้นเช่นเดือน เมษายน 2565 เป็นต้นไป ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างน้อย 2 ราย ขอปรับขึ้นราคาขายส่งอีกซองละ 25 สตางค์  
         
"สำคัญที่สุดคือ ค่าไฟฟ้า ที่มีต้นทุนเชื้อเพลิงจากก๊าซมากที่สุด บวกกับเงินบาทอ่อนค่า จนคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ประกาศขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปร (ค่าเอฟที) สำหรับการเรียกเก็บค่าไฟฟ้าในรอบเดือน พ.ค.-ส.ค. 2565 โดยปรับขั้นบันได  ค่าไฟอยู่ที่ 4 บาท/หน่วย ประชาชนโดยตรงที่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้าแพงขึ้นอีก" ตรีชฎา กล่าว   

ตรีชฎา กล่าวว่า ยกตัวอย่างประเทศศรีลังกาคณะรัฐมนตรีลาออกทั้งคณะ 26 คน หลังประเทศเผชิญกับภาวะขาดแคลนอาหาร เชื้อเพลิงและข้าวของที่จำเป็นอย่างรุนแรง เงินเฟ้อพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์  ประชาชนออกมาประท้วงขับไล่ ผู้นำหลายประเทศลาออกเพราะบริหารจัดการโควิดให้ประชาชนไม่ได้ เหลือผู้นำประเทศไทยที่ทนทานยิ่งกว่ากระเบื้อง ไม่รับผิดชอบต่อภาระประชาชน ทางออก ทางรอดวันนี้ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกประชาชนรอดตายท่านยังพอมีที่ยืนมีที่เดินตลาดได้ สังคมโลกชื่นชม แต่ถ้ารอไปถึงอภิปรายไม่ไว้วางใจในเดือนพฤษภาคมอาจอยู่ในสภาพตายทั้งเป็นเพราะถูกพรรคร่วมรัฐบาลทิ้งลอยแพ  หมดทางรอดลองเลือกดู

Read more