Skip to main content

'เพื่อไทย' ชี้ 'ประยุทธ์' คิดเลขไม่เป็น เลยบอกว่าลดดีเซล 5 บาท ไม่ได้ จี้ กู้มาใช้เละเทะเป็นล้านล้านบาททำได้ แต่ลดภาษีให้ประชาชนไม่ได้ แนะ ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ อยากให้ดีเซลลด 5 บาทเลือกเพื่อไทย 

ตรีชฎา ศรีธาดา คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า  สถานการณ์เศรษฐกิจวันนี้ตอกย้ำซ้ำเติมประชาชนหนักมาก ประชาชนเดือดร้อนจากราคาน้ำมัน ซึ่งถ้าพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยด้านเศรษฐกิจ ไม่ออกมากระทุ้ง ป่านนี้รัฐบาลยังไม่ยอมขยับตัว ปล่อยให้ประชาชนเผชิญกับน้ำมันที่ราคาพุ่งยิ่งกว่าราคาทอง ต้องบริหารด้วยการถูกด่าตลอด ถึงจะคิดทำ

รัฐบาลคิดเป็นแต่ขึ้นภาษี ขูดรีด แต่ไม่คิดช่วยประชาชน เก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลอยู่ 6.41 บาท ย้อนสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ได้เก็บภาษีส่วนนี้ ถ้ารัฐบาลตั้งใจและเห็นใจประชาชนทำไมจะลดไม่ได้ถ้าอยากจะลด แต่ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจไม่ลด เพราะยิ่งบริหารยิ่งถังแตก อย่าปฏิเสธ เพราะเวลาหนี้ท่วม หนี้ครัวเรือนทะลุเพดาน ปัญหาเศรษฐกิจของไทยซบเซาต่อเนื่องมา 7 ปี หลังจากมีการทำรัฐประหารเมื่อเดือน พ.ค. 57 ภาระหนี้สินสาธารณะและหนี้สินครัวเรือนสูงขึ้นมาก ปัจจุบันคนไทยมีหนี้ครัวเรือน 14.1 ล้านล้านบาท ขณะที่ขนาดจีดีพีของประเทศอยู่ที่ประมาณ 15.1 ล้านล้านบาท ป่วยหนักเข้าขั้นใส่สายออกซิเจน อยู่ได้เพราะเงินกู้ ดึงสายออกเมื่อไหร่ก็ตาย รายได้ไม่มี คิดได้แค่รีดภาษีประชาชน 

ทั้ง อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน คิดเป็นแบบราชการ ไม่ได้คิดเหมือนรัฐบาลที่มาจากประชาชนที่ต้องช่วยประชาชนเลย ห่วงแต่ภาษีหายแสนล้านบาท แต่ทีกู้ไปใช้แจกไม่ตรงเป้าบ้าง กู้ไปหายไปตรงไหนเป็นล้านล้านบาท  ยังไม่เคลียร์ ไปซื้ออาวุธบ้าง ซื้อวัคซีนคุณภาพที่ขัดใจประชาชนแต่มีราคาแพงมีส่วนต่างราคาที่ไม่ได้พิสูจน์ ข่าวคอร์รัปชันมากมาย พอเรื่องน้ำมันกลับกลัวประชาชนจะได้ซื้อน้ำมันถูกไม่มองว่าหากราคาน้ำมันลด คนจะได้มีเงินเหลือมาซื้อข้าวประทังชีวิตครอบครัว ซื้อนมให้ลูก ขนส่งราคาลด ราคาสินค้าลด ต้นทุนการผลิตลด เศรษฐกิจฟื้นได้  แค่นี้คิดไม่ได้ ก็ออกไปเถอะ คิดแต่จะรักษาอำนาจอย่างเดียว ใครอยากได้น้ำมันดีเซลลดลิตรละ 5 บาท ก็ให้เลือกพรรคเพื่อไทย รับรองทำแน่ และยังจะมีนโยบายเด็ดๆ ที่ทำได้จริงตามมาอีกมาก ประชาชนจะได้แบบเต็มๆ

"และเป็นที่น่าสังเกตว่าทุกครั้งที่นายพิชัย ออกมาชี้แนะทางเศรษฐกิจ ฝั่งรัฐบาลจะต้องสั่นสะเทือน และต้องแก้ตัวกันเป็นพัลวัน ตั้งแต่พล.อ.ประยุทธ์ นายอาคม นายสุพัฒนพงษ์ ยิ่งนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกรัฐบาลยิ่งหนัก น่าจะไม่รู้เรื่องและพูดมั่วแบบหุ่นยนต์ใส่แบตเตอรี่ เมมโมรี่เดิมโดยไม่รู้ความจริง ที่ออกมาบอกว่าคนเข้าใจเศรษฐกิจไม่มีชื่อนายพิชัย อยากให้นายธนกร ไปถามพล.อ.ประยุทธ์ ว่าได้เคยส่งบิ๊กทหารมาเชิญนายพิชัย ไปร่วมตั้งพรรคแต่นายพิชัย ปฏิเสธกลับไปเพราะไม่ต้องการร่วมรัฐบาลสืบทอดเผด็จการจริงหรือไม่ นายพิชัย เคยพูดเรื่องนี้หลายหนแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เคยปฏิเสธนายธนกร น่าจะหัดตามข่าวบ้าง ควรกลับไปสนใจว่านโยบายที่หาเสียงไว้มีอะไรที่ทำให้ประขาชนสำเร็จบ้าง  รวมถึงบอกว่าจะลดภาษีบุคคลธรรมดา 10% วันนี้มีแต่จ้องจะขึ้น นโยบายเลื่อนลอย เลิกทำกับประชาชนเหมือนวัตถุที่ไร้วิญญาณเสียที รัฐบาลอยู่ทนแต่ประชาชนหมดความอดทนแล้ว" ตรีชฎากล่าว