Skip to main content

ชาวเมียนมาทั้งที่อยู่ในประเทศและต่างประเทศ พร้อมใจเผยแพร่ภาพตัวเองทัดดอกไม้หรือชูสามนิ้วในเครือข่ายสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ทั้งอินสตาแกรม ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ก ในวันที่ 19 มิ.ย.2564 ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดของ 'อองซาน ซูจี' ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) อดีตรัฐบาลพลเรือนซึ่งถูกรัฐประหารยึดอำนาจไปเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา และเป็นที่ทราบกันดีว่าซูจีชอบใช้ดอกไม้ต่างๆ ประดับมวยผมของตัวเองแทนการใช้เครื่องประดับอื่นๆ

ผู้โพสต์ภาพทัดดอกไม้หรือชูสามนิ้วพร้อมดอกไม้ ใช้แฮชแท็ก #WhatsHappeningInMyanmar และ #76FlowerStrike เพื่อแสดงความเป็นเอกภาพ ทั้งยังมีผู้ใช้เน็ตในหลายประเทศ รวมถึงไทย ร่วมโพสต์ภาพสนับสนุนการเคลื่อนไหวครั้งนี้ด้วย เพราะซูจีจะต้องขึ้นศาลเพื่อต่อสู้อีกหลายคดีที่เธอถูกรัฐบาลทหารกล่าวหา ซึ่งรวมถึงคดีทุจริตและเลือกตั้งไม่โปร่งใส แม้ก่อนหน้านี้องค์กรระหว่างประเทศหลายแห่งจะยืนยันว่าการเลือกตั้งของเมียนมาไม่มีสิ่งผิดปกติร้ายแรง และองค์กรสิทธิมนุษยชนมองว่าข้อกล่าวหาต่อซูจีเป็นการใส่ร้ายป้ายสีทางการเมือง 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Mya Hnin Nu (@junior_exol)

ส่วนความคืบหน้าการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) ว่าด้วยสถานการณ์ในเมียนมา ซึ่งจัดขึ้นที่สำนักงานยูเอ็นในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมมีข้อเสนอ 3 ประการเพื่อหาทางยุติความขัดแย้งในเมียนมา ได้แก่ 1.ระงับการส่งออกอาวุธไปยังเมียนมา 2. กดดันให้รัฐบาลทหารเมียนมาผลการเลือกตั้งที่อดีตรัฐบาลพลเรือนเป็นฝ่ายชนะ และ 3. ปล่อยตัวนักโทษการเมืองทุกคน 

ตัวแทนของ 119 ประเทศ จากทั้งหมด 156 ประเทศที่เข้าร่วมการประชุม ออกเสียงหนุนแผนดังกล่าว แต่อีก 36 ประเทศ ‘งดออกเสียง’ รวม ‘ไทย-ลาว-กัมพูชา-บรูไน-จีน-รัสเซีย’ ทำให้สำนักข่าว Reuters รายงานว่าสมาชิกอาเซียนแบ่งเป็นสองฝ่าย ส่วน ‘เบลารุส’ เป็นหนึ่งเดียวที่คัดค้านข้อเสนอดังกล่าว

ขณะที่ 'คริสตีน ชเรเนอร์ บูร์เกเนอร์' ผู้รายงานพิเศษเมียนมาประจำสหประชาชาติ ระบุว่า สถานการณ์ในเมียนมาเป็นเรื่องน่ากังวลอย่างมาก แต่การตอบสนองของประเทศสมาชิกยูเอ็นยังไม่รวดเร็วพอ โดยเฉพาะประเทศที่มีความสำคัญในระดับสมาชิกถาวร ซึ่งสื่อต่างประเทศรายงานว่าหมายถึงจีนและรัสเซียที่งดออกเสียง

Read more