Skip to main content

กิดโศกนาฏกรรมในสหรัฐ เมื่อเด็กหญิงวัยสามขวบฆ่าพี่สาววัยสี่ขวบด้วยปืนพกในเมืองฮูสตัน เท็กซัส ขณะที่ผู้ใหญ่และพ่อแม่ของเด็กอยู่ในบ้าน เมื่อครอบครัวได้ยินเสียงปืนดังขึ้น จึงรีบเข้ามายังห้องนอนและพบว่าเด็กหญิงวัยสี่ขวบนอนแน่นิ่งอยู่บนพื้น

นายอำเภอกล่าวว่า เด็กหญิงวัยสามปีสามารถเข้าถึงปืนพกกึ่งอัตโนมัติที่บรรจุกระสุนเอาไว้ และย้ำว่าการยิงครั้งนี้เกิดขึ้นโดยไม่เจตนา

ข้อมูลจากศูนย์วิจัย Pew เผยว่า ราว 40% ของครอบครัวในสหรัฐมีอาวุธปืนอยู่ในการครอบครอง และส่วนใหญ่เป็นครอบครัวที่มีเด็กเป็นสมาชิก

คณะสาธารณสุข มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปส์กินเผยว่า น้อยกว่าครึ่งของครัวเรือนในสหรัฐเก็บปืนไว้ในที่ปลอดภัย องค์กร Gun Violence Archive รายงานว่าเมื่อปีที่แล้วมีผู้เสียชีวิตจากอาวุธปืนทั่วสหรัฐ 44,000 คน และปืนยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ราว 1,700 ราย รวมถึงเด็กอายุต่ำกว่า 11 ปี อีก 314 ราย

รัฐเท็กซัสเป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่อนุญาตให้มีการครอบครองอาวุธปืนได้ง่ายที่สุดในสหรัฐอเมริกา โดยที่ประชาชนสามารถพกพาปืนไปในที่สาธารณะได้โดยไม่ผิดกฎหมาย

ข้อโต้เถียงเกี่ยวกับการควบคุมอาวุธปืนและการแก้ไขปัญหาความรุนแรงจากปืนในสหรัฐมีมาอย่างต่อเนื่อง โดยฝ่ายสนับสนุนให้จำกัดการเข้าถึงปืนยกตัวอย่างเหตุกราดยิงฝูงชนที่เกิดถี่ขึ้นเรื่อยๆ ตามเมืองใหญ่ทั่วประเทศ ขณะที่ฝ่ายคัดค้านอ้างสิทธิตามรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่ 2 ที่บัญญัติรับรองสิทธิในการจับถืออาวุธปืนของชาวอเมริกัน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนและ ส.ส.สหรัฐเสนอให้มีการควบคุมการเข้าถึงอาวุธปืน และพยายามจัดการปัญหาความรุนแรงจากปืนจากเหตุกราดยิงใส่ฝูงชนในเมืองใหญ่ของสหรัฐที่เพิ่มสูงขึ้น โดยผ่านกฎหมายห้ามขายปืนไรเฟิลและกระสุนแบบยิงเป็นชุดให้กับชาวอเมริกันที่อายุต่ำกว่า 20 ปีเมื่อปีแล้ว

ศูนย์วิจัย Pew เผยผลสำรวจพบว่า ผู้ใหญ่ชาวเมริกัน 4 ใน 10 อาศัยในบ้านที่มีปืน โดยที่ร้อยละ 30 บอกว่าพวกเขามีปืนในครอบครองอย่างน้อย 1 กระบอก

ทั้งนี้ชาวอเมริกันราวร้อยละ 48 เห็นว่าความรุนแรงจากปืนเป็นปัญหาใหญ่มากของประเทศในปัจจุบันนี้ และราวร้อยละ 53 เห็นด้วยกับกฎหมายจำกัดอาวุธปืน

มีสถิติที่น่าสะพรึง เมื่อพบว่าผู้หญิงในสหรัฐถูกยิงและสังหารด้วยปืนสูงกว่าผู้หญิงในประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ ถึง 16 เท่า อัตราการฆ่าตัวตายด้วยปืนของชาวอเมริกันผิวดำสูงกว่าชาวอเมริกันผิวขาวถึง 10 เท่า และปืนเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตเป็นอันดับสองของเด็กและวัยรุ่นอเมริกัน ขณะที่อาชญากรรมจากความเกลียดชัง LGBTQ เพิ่มสูงขึ้น โดยครึ่งหนึ่งของเหยื่อเสียชีวิตจากการถูกยิง และทุก6 วัน จะมีวัยรุ่นอเมริกันพื้นเมืองเสียชีวิต 1 คนจากการอัตวิบาตกรรมโดยใช้ปืน