Skip to main content

หลังจากที่ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการคมนาคม และพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีการท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางมาต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน เที่ยวบินปฐมฤกษ์ จากเซียะเหมินแอร์ไลน์ จำนวน 286 คน

อนุทิน เปิดเผยว่า เมื่อเช้าที่ผ่านมา คณะกรรมการวิชาการ ภายใต้ พ.ร.บ.โรคติดต่อแห่งชาติ ได้หารือแก้ข้อกำหนดการเข้าประเทศไทย สำหรับผู้โดยสารต่างชาติที่เดินทางเข้าไทย เบื้องต้นมีการปรับเปลี่ยนไม่ต้องแสดงข้อมูลการรับวัคซีนครบ 2 เข็ม สำหรับการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย หลังจากเกิดกระแส นักท่องเที่ยวโซนยุโรป ยกเลิกการเดินทาง ทั้งนี้เป็นการพิจารณาตามหลักวิชาการ หลังจากมีข้อมูลการรับวัคซีนของคนไทยในประเทศ และมีอัตราการติดเชื้อตามธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นเหมือนเช่นเดียวกันทั่วโลก โดยการเปลี่ยนแปลงมาตรการดังกล่าวเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไทย และไม่เป็นอุปสรรค หรือกีดขวางการเดินทาง

ทั้งนี้เชื่อมั่นว่าจากนี้จะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าไทยเพิ่มขึ้น และรายได้จะเพิ่มมากขึ้น ช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจจากช่วงวิกฤติโควิดที่ผ่านมา

สำหรับวันนี้ มีเที่ยวบินจากจีน ที่จะเดินทางเข้ามายังประเทศไทย ทั้งหมด 15 เที่ยวบิน รวมทั้งสิ้นกว่า 3,400 คน ขณะที่ตัวเลขทั้งปี คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนมากถึง 7-10 ล้านคน ช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจจากช่วงวิกฤติโควิดที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี

หลังจีนเปิดประเทศ วันนี้ก็มีเที่ยวบินจากจีนบินตรงมาไทย 2 เที่ยวบิน ซึ่ง ททท.มั่นในว่าจะมียอดและรายได้จากนักท่องเที่ยวจีนเป็นไปตามเป้าหมาย โดยธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการ ททท. ระบุว่า ททท.เข้าไปเตรียมความพร้อมให้ผู้ประกอบการทุกภาคส่วนในธุรกิจท่องเที่ยวของไทย หลังจีนประกาศเปิดประเทศชัดเจน โดยได้มีการประชุมกับผู้ประกอบการโรงแรม ให้รักษามาตรฐานบริการด้านสาธารสุขผ่านระบบ SHA+ รวมทั้งเข้าไปช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานในภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่มีแรงงานออกไปจากอุตสาหกรรมในช่วงโควิดจำนวนมาก รวมทั้งมั่นใจว่าเที่ยวบินมาไทยวันนี้ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวมาเกือบเต็มลำ เป็นสัญญาณว่านักท่องเที่ยวจากจีนในปีนี้ จะเป็นไปตามเป้าหมาย 5 ล้านคน ทำรายได้เข้าประเทศกว่า 200,000 ล้านบาท

การต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนวันนี้ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางมารอรับนักท่องเที่ยวจีนคณะแรกด้วยตัวเอง

เที่ยวบินปฐมฤกษ์ของสายการบินจีนที่จะพานักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาถึงประเทศไทยเป็นเที่ยวแรกในวันนี้ ก็คือ เที่ยวบินที่ MF833 สายการบิน 'เซียะเหมินแอร์ไลน์' จากเมืองเชียะเหมิน สาธารณรัฐประชาชนจีน ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในช่วงเที่ยงวันนี้ มีผู้โดยสารทั้งหมด 286 คน

จากนั้นในช่วงบ่าย ก็จะมีมาเพิ่มอีก 1 เที่ยวบิน คือ เที่ยวบินที่ CZ 3081 สายการบิน 'ไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์' จากเมืองกว่างโจว ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในเวลา 15.00 น. โดย ททท.คาดในไตรมาสแรกจะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเที่ยวไทยประมาณ 300,000 คน เป็นการในรูปแบบครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน ยังไม่มีในรูปแบบกรุ๊ปทัวร์

โดยอนุทิน โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเป็นภาพที่ถ่ายคู่กับนักท่องเที่ยว พร้อมข้อความว่า "เวลคัม"