Skip to main content

ณิชชา บุญลือ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงโศกนาฏกรรม 6 ตุลาคม 2565 ใน อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู เหตุการณ์ครั้งนี้ ยังคงเป็นบาดแผลที่ยากจะลืมของผู้สูญเสียและเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ชาวหนองบัวลำภูสะเทือนใจอย่างที่สุด และในเหตุการณ์ครั้งนี้ ตนได้สัมผัสถึงการสูญเสีย และสะเทือนใจอย่างยิ่ง

ถึงแม้เวลาจะผ่านไปช่วงระยะเวลาหนึ่งแต่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตยังคงไม่สามารถลืมเลือน ถ้าถามถึงสาเหตุว่าเพราะอะไร คนดีในสายตาญาติ จึงกลายเป็นมือสังหาร 37 ชีวิต ได้ สาเหตุหลักๆ คือ ปัญหายาเสพติด และปัญหาการถูกกดทับด้วยระบบโครงสร้างของข้าราชการตำรวจ ที่ฝังรากลึกมาหลายยุคหลายสมัย 

ดังนั้น สถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู ตามข้อมูล ป.ป.ส.ภาคอีสานระบุว่ามีการค้า การแพร่ระบาดไม่ต่ำกว่าจังหวัดอื่น แต่ส่วนใหญ่จะเป็นรายย่อย ปริมาณการค้าไม่มาก ไม่เกิน 2,000 เม็ดหรือ 1 มัด ผู้ค้าส่วนใหญ่จะได้รับยาบ้ามาจากพื้นที่ใกล้เคียง โดยเฉพาะจังหวัดอุดรธานี จังหวัดหนองคาย และจังหวัดขอนแก่น วิธีการซื้อขายทุกวันนี้ส่วนใหญ่จะซื้อขายผ่าน LINE, Facebook โอนจ่ายผ่านแอปพลิเคชันธนาคารทางมือถือ ทั้งนี้ที่มีชื่อการค้าการแพร่ระบาดหนักๆ จะมีอำเภอเมืองหนองบัวลำภู อำเภอศรีบุญเรือง และอำเภอนากลาง ราคายาบ้าจะเฉลี่ยแล้ว ต่ำกว่าเมื่อก่อนมาก เฉลี่ยแล้วตกเม็ดละ 5-10 บาท เมื่อก่อนราคาเฉลี่ย 50 - 100 บาท หรือแถวละ 10 เม็ด ราคา 400-1,000 บาท หรือถุงละ 200 เม็ด ราคา 5,000 – 8,000 บาท

ในยุคที่มีนายกรัฐมนตรี ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ ยังมีอำนาจหน้าที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อีกทั้งยังบริหารประเทศมาแล้ว 8 ปี 

"นี่เป็นยุคมืดของประชาชนคนไทย ที่ผ่านมาดิฉันไม่เคยเห็นมีนโยบายหรือ การกระทำอันใดที่ทำให้ประชาชนเห็นว่า ท่านจะปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจัง ต้องให้เกิดเหตุการณ์โศนาฎกรรมอีกกี่ครั้ง ท่านถึงจะได้สติและสั่งการปราบปราม และ มิใช่แค่เพียงจับกุมยาบ้าเพื่อเพียงการถ่ายรูปทำคดี ออกข่าว เท่านั้นแต่สิ่งที่ต้องทำต่อหน้าสาธารณชนคือ การเผายาเสพติดทิ้งให้หมดให้ประจักษ์ต่อสายตาของประชาชน"

ตนขอเสนอไปยัง นายกรัฐมนตรี รวมไปถึงผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ควรนำจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นโมเดล ในการปราบยาเสพติด เหตุเกิดที่จังหวัดหนองบัวลำภู ทำไมรัฐบาลหรือผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงไม่ประกาศให้เป็นนโยบาย เชื่อว่าประชาชนชาวบ้านที่เบื่อหน่ายเรื่องนี้ทุกคนยินดีที่จะให้ความร่วมมือ และถ้ามีข้าราชการตำรวจถูกจับได้ว่าเป็นผู้ค้า ต้องถูกดำเนินคดีและลงโทษให้ถึงที่สุด และ ต้องให้ออกจากราชการ ใช้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นโอกาสให้จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นจังหวัดสีขาวให้ได้ เพราะทุกอำเภอทุกหมู่บ้าน มีคนเสพยาเสพติดในพื้นที่ หากยังนิ่งเฉย ลูกหลายเยาวชน จะเปลี่ยนจากผู้เสพ กลายเป็น ผู้ขาย และยังส่งผลในเกิดความรุนแรง และ กระทบความมั่นคงอีก