การศึกษาชิ้นใหม่จากทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ เผยว่า “หม้อทอดไร้น้ำมัน” ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศน้อยที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการปรุงอาหารแบบอื่นๆ
การปรุงอาหาร ถือเป็นสาเหตุสำคัญของมลพิษทางอากาศภายในอาคาร รวมถึงอาการเฉียบพลันและอาการโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคระบบประสาทเสื่อม หรือโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่สำคัญ
แต่มีข่าวดี เมื่อการศึกษาชิ้นใหม่ของทีมนักวิจัยคณะวิชาภูมิศาสตร์ โลก และวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม ของมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม พบว่า คนที่ทำอาหารโดยใช้ “หม้อทอดไร้น้ำมัน” เป็นวิธีการปรุงอาหารที่ “ก่อให้เกิดมลพิษน้อยที่สุด” ในห้องครัว!
ทีมนักวิจัยระบุว่า มีการศึกษาเรื่องประสิทธิภาพการใช้พลังงานของหม้อทอดไร้น้ำมันอยู่จำนวนมาก แต่กลับไม่มีการศึกษาถึงประโยชน์หรือผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของหม้อทอดไร้น้ำมันเลย พวกเขาจึงตัดสินใจทำการศึกษาหม้อทอดไร้น้ำมันในแง่มุมดังกล่าว โดยเลือกใช้ห้องครัวของมหาวิทยาลัยเป็นห้องทดลอง เพื่อสามารถวัดมลพิษจากวิธีการปรุงอาหารแบบต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ
ทีมนักวิจัยทำการทดลองหลายครั้งในการปรุงอกไก่ โดยใช้วิธีการที่แตกต่างกัน 5 วิธี ได้แก่ การจี่ในกระทะ การผัด การทอด การต้ม และการทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน พร้อมทำการวัดระดับอนุภาคฝุ่น และสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) ที่ออกมาจากวิธีการปรุงอาหารที่แตกต่างกัน
ผลลัพธ์ที่พวกเขาค้นพบ คือ การปรุงอาหารด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน สร้างมลพิษในอากาศภายในพื้นที่การทดลองน้อยที่สุด
ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยได้ทำการตรวจวัดมลพิษในอากาศหลังจากกระบวนการปรุงอาหารเสร็จสิ้น และพบว่า ระดับมลพิษในครัวมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากเป็นเวลานานกว่าหนึ่งชั่วโมงหลังจากอาหารปรุงสุกแล้ว แม้ว่าขั้นตอนการปรุงอาหารจะใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น
สอดคล้องกับงานวิจัยในสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2019 ที่พบว่า ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียจำนวนมากที่ทำงานในร้านอาหารจีน ป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด จากการสูดควันน้ำมันปรุงอาหาร ควันบุหรี่มือสอง และฝุ่นถ่านหินที่ใช้ทำความร้อนภายในอาคาร โดยพบว่า ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียหายใจเอาอนุภาคขนาดเล็กเข้าไปในปอดมากกว่าคนชาวอเมริกันผิวขาวมากถึง 73%
“สิ่งสำคัญต้องเข้าใจว่า ฝุ่นละอองจะยังคงอยู่ในอากาศเป็นระยะเวลาหนึ่ง หลังจากที่คุณปรุงอาหารเสร็จแล้ว ดังนั้น การระบายอากาศอย่างต่อเนื่อง หรือเปิดพัดลมดูดอากาศไว้ระยะเวลาหนึ่ง จะช่วยหลีกเลี่ยงการสะสมของมลพิษภายในอาคาร และลดโอกาสที่มลพิษจะแพร่กระจายไปทั่วบ้าน” ศาสตราจารย์คริสเตียน ฟรัง หัวหน้าทีมนักวิจัยกล่าว
อ้างอิง
Impact of Cooking Methods on Indoor Air Quality: A Comparative Study of Particulate Matter (PM) and Volatile Organic Compound (VOC) Emissions
Air fryers confirmed as least polluting cooking method
Air fryers confirmed as 'least polluting' cooking method, according to new study