Skip to main content

เตรียมเปิดทางต่างชาติทำงานแบบไร้ออฟฟิศที่บาหลี หวังช่วยฟื้นเศรษฐกิจท้องถิ่น

เว็บไซต์บลูมเบิร์กรายงานว่า ต่อไปนี้บาร์ และชายหาดบนเกาะบาหลีจะได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เมื่ออินโดนีเซียกำลังจะเสนอแนวคิดการสนับสนุนที่พักและเทคโนโลยีที่ทันสมัยสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการหาที่อยู่แบบระยะยาวและพร้อมจ่ายไม่อั้น

ซานเดียกา อูโน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวของอินโดนีเซีย ให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ (6 มิ.ย.) ว่า การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ, งานกีฬาต่างๆ และการออกวีซ่าเข้าประเทศพิเศษ 5 ปีสำหรับคนทำงานที่ต้องการย้ายออฟฟิศไปเรื่อยๆ นั้น อาจช่วยดึงดูดคนจากทั่วโลกมาท่องเที่ยวที่หมู่เกาะบาหลีได้ไม่ต่ำกว่า 3.6 ล้านคน หลังจากที่เปิดประเทศให้สามารถเดินทางได้อีกครั้ง ซึ่งแผนนี้จะช่วยให้เกิดงานกว่า 1 ล้านงานให้กับชาวอินโดนีเซีย

อูโน เพิ่มเติมด้วยว่า ที่ผ่านมา เราขับเคลื่อนด้วย 3 เอส คือ เอส - Sun (ดวงอาทิตย์), เอส - Sea (ทะเล) และ เอส - Sand (หาดทราย) ซึ่งต่อไปสิ่งนี้จะช่วยทำให้คุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจท้องถิ่นดีขึ้น

ทั้งนี้ พื้นที่เศรษฐกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ส่วนใหญ่ยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางเข้าประเทศแล้ว โดยอนุญาตให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดครบโดสเดินทางเข้าได้โดยไม่ต้องตรวจหาเชื้อหรือกักตัวก่อนเหมือนช่วงแรก อีกทั้งขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อลดลง และมีการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเพิ่มขึ้น ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าอินโดนีเซียเพิ่มขึ้น 500% เมื่อเดือน เม.ย. มีนักท่องเที่ยว 111,000 คน ถือว่าสูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดโรคระบาดมา

รัฐมนตรีอูโน บอกด้วยว่า การขอวีซ่าที่ง่ายขึ้น และการเพิ่มจำนวนเที่ยวบิน อาจช่วยดึงดูดให้พนักงานบริษัทอย่าง แอร์บีเอ็นบี (Airbnb) และทวิตเตอร์ ที่อนุญาตให้พนักงานของพวกเขาทำงานจากที่ไหนบนโลกนี้ได้ ให้เดินทางมายังประเทศอินโดนีเซีย โดยจากการสำรวจพบว่า 95% ของผู้ที่เรียกตัวเองว่า "พนักงานไร้ออฟฟิศ" หรือ digital nomads ยกให้อินโดนีเซีย หรือถ้าเจาะจงลงไปอีกก็คือ 'บาหลี' เป็นสถานที่ในดวงใจของพวกเขาที่ต้องการไปนั่งทำงาน และตอนนี้พวกเขาก็พร้อมเดินทางแล้ว

โดยทางกระทรวงการท่องเที่ยวได้พิจารณาอนุมัติวีซ่าพิเศษสำหรับผู้ต้องการเปลี่ยนสถานที่ทำงานและเพื่อการธุรกิจตั้งแต่ต้นปี 2564 ก่อนที่แผนการดังกล่าวจะหยุดชะงักจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ชายแดนมีความเข้มงวดและเที่ยวบินเข้า-ออกลดลง วีซ่าจะอนุญาตให้ผู้ถือครองอยู่ได้สูงสุด 5 ปี โดยไม่ต้องจ่ายภาษี ถ้าพวกเขาไม่ได้มาทำงานหาเงินในอินโดนีเซีย

อูโน กล่าวทิ้งท้ายว่า ขณะนี้การจัดการโรคระบาดของกระทรวงทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง และการให้ความร่วมมือตั้งแต่ด้านสาธารณสุขไปจนถึงสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ทำให้เชื่อได้ว่านี่เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะนำแนวคิดดังกล่าวกลับมาใช้อีกครั้ง

ที่มา : Bali Sun-Seekers Make Way for Digital Nomads, Spiritual Tourists

Read more