Skip to main content

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ดูจุดระบายน้ำที่บริเวณวงเวียนบางเขน ใกล้กับธนาคารน้ำใต้ดิน Bank Water โดยนายกรัฐมนตรี ได้รับฟังบรรยายสรุปจากปลัดกรุงเทพมหานคร และผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. ถึงปัญหาของการบริหารจัดการน้ำของ กทม. ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา เกิดจากฝนตกหนัก ทำให้มีปัญหาการระบายน้ำในพื้นที่ 14 แห่ง ของ 9 เขต ซึ่งปัจจุบันแก้ไขปัญหาได้แล้ว เหลือเพียง 2 เขต คือ บางเขน และบางนา ทั้งนี้ คาดว่าจะระบายน้ำให้สามารถใช้เป็นปกติภายในเย็นนี้ หรืออย่างช้าคือช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ (20 พ.ค.)

นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่มีใครอยากให้เกิด ถ้าฝนตกไม่นานก็จะระบายทัน แต่ถ้าฝนตกเยอะการระบายน้ำก็ไม่สามารถที่จะระบายได้ พร้อมได้กำชับให้ กทม. หาแผนรองรับในอนาคต โดยเฉพาะฤดูฝนที่กำลังเกิดขึ้น และต้องเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ เตรียมความพร้อมในการพร่องน้ำในคลอง เปิดประตูระบายน้ำ ขุดลอกคูคลอง สูบน้ำออก ซึ่งหากเกินกำลังของ กทม. ให้ประสานขอความช่วยเหลือจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และกระทรวงมหาดไทย ให้ร่วมมือกันแก้ปัญหา เพื่อให้การทำระบบเกิดความสมบูรณ์

นายกรัฐมนตรี ยังย้ำว่า การลงพื้นที่ในวันนี้มาในฐานะนายกรัฐมนตรี ที่มาช่วยดูแลประชาชน หากเกิดเหตุการณ์ขึ้นต้องลดความเสียหายให้ได้มากๆ และยังไม่รู้ว่า ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ จะแก้ปัญหาได้หรือไม่ ตอนนี้ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่

“หลังจากนี้เครื่องสูบน้ำทุกพื้นที่ของ กทม. จะต้องใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง อย่าให้มีปัญหา ไม่ใช่ถึงเวลาแล้วไฟดับ นายกรัฐมนตรีทำทุกเรื่อง และต้องทำเพื่อให้เกิดความเดือดร้อนน้อยที่สุด ส่วนการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ก็ว่ากันไป ผมมีเสียงเดียวเท่านั้น” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า อยากจะช่วยทุกอย่าง อยากจะทำทุกอย่าง แต่การจะทำท่อ ขุดท่อ หรือทำอะไรใหม่ ก็จะต้องกระทบไปหมด รวมถึงมีแผนที่จะขยายเมือง ซึ่งพื้นที่บางเขนมีปัญหา คือ มี 1,800 ชุมชนที่อาศัยอยู่ ซึ่งก็เสียใจที่ได้รับผลกระทบ  ส่วนใครจะมาเป็นผู้ว่าฯ กทม. ก็ขอทำให้ได้ก็แล้วกัน และขออย่าลืมว่างบประมาณมาจากไหน เพราะรัฐบาลให้การสนับสนุน

นายกรัฐมนตรี ยังพูดทิ้งท้ายก่อนเดินทางกลับว่า “ที่ผ่านมารัฐบาลทำมาโดยตลอด ให้งบฯ กทม. 2 หมื่นล้านบาท ในการบริหารจัดการ ส่วนผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. จะประกาศว่าจะทำอะไรนั้น ขอให้เลิกพูดได้แล้ว เพราะเงินสนับสนุนหลักมาจากรัฐบาล เวลานี้ หมดเวลาความขัดแย้ง หมดเวลาความล้มเหลว ขอให้สื่อฯเลิกยุสักที”

 

Read more