Skip to main content

คุญหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ขึ้นเวทีเปิดใจโดยระบุว่ากรุงเทพมหานคร คือบ้านเกิดทางการเมืองของ 'สุดารัตน์' 30 ปี ผูกพันกับคนกรุงเทพฯ รู้ปัญหาของคนกรุงเทพฯลึกซึ้ง พรรคไทยสร้างไทยมองเห็นกรุงเทพฯ คือหัวใจของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย มาวันนี้โอกาสของเมือง โอกาสประชาชน โอกาสของประเทศ เสียหายไปมาก และไม่ได้สร้างโอกาสใหม่ให้กับเมือง จึงตั้งใจสร้างพรรคไทยสร้างไทย ให้เป็นทางเลือกใหม่ของประเทศไทย และสร้างโอกาสใหม่ให้กับกรุงเทพฯ ตนไปแล้วมาหลายจังหวัด หลายภูมิภาคทั่วประเทศ อยู่บนถนนสายการเมืองมาแล้วสามสิบปีเต็ม แต่ไม่มีที่ไหน อุ่นใจ สบายใจ ภูมิใจ เท่ากับได้พูดได้อยู่ ได้ร่วมแก้ปัญหาไปกับพี่น้องชาวกรุงเทพฯ แบบในวันนี้ เพราะกรุงเทพฯ คือบ้านเกิดทางการเมืองของสุดารัตน์ ไม่มีพี่น้องชาวกรุงเทพฯ มอบความไว้วางใจให้ในปี 2535 ไม่มีสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ บนถนนสายการเมือง มาจนถึงวันนี้ "หน่อยมีวันนี้ เพราะพี่น้องชาวกรุงเทพฯ มอบโอกาส และความไว้วางใจให้" การได้รับใช้พี่น้องชาวกรุงเทพฯ มาเป็นเวลาสามสิบปีเต็ม การได้เดินไปในตรอก ซอก ซอย ได้โอบกอด และพบปะกับพี่น้องประชาชนอยู่เป็นประจำ ทำให้หน่อยผูกพันกับพี่น้องชาวกรุงเทพฯ และรู้ปัญหาที่พี่น้องชาวกรุงเทพฯ กำลังเผชิญอยู่อย่างลึกซึ้ง

พรรคไทยสร้างไทย ให้ความสำคัญกับกรุงเทพมหานครอย่างยิ่ง เรามองว่า กรุงเทพฯ คือหัวใจของการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจไทย ทั้งประเทศ สิ่งที่เราได้เห็น ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา เรียกได้ว่าน่าเศร้าใจ เพราะที่เราได้เห็นคือ "โอกาสหลายอย่างได้หายไปจากเมืองแห่งนี้ โอกาสหลายอย่างได้หายไปจากมือของคนกรุงเทพฯ" โลกเปลี่ยนไว แต่กรุงเทพฯ คว้าโอกาสจากโลกยุคใหม่ได้ไม่ทันการณ์  เราขาดผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ คิดไกล มองปัญหาอย่างเป็นระบบ เป็นนักปฏิบัติที่ตั้งเป้าหมายสูง และพร้อมทำงานเป็นทีมชัดเจนแล้วว่า โอกาสของเมือง โอกาสประชาชน โอกาสของประเทศ เสียหายไปมากไม่ได้สร้างโอกาสใหม่ให้กับเมือง ไม่ได้ใช้ศักยภาพของ กรุงเทพฯ ส่งเสริมระบบเศรษฐกิจไทยให้แข็งแกร่ง ที่รู้สึกเสียใจทุกครั้ง คือการได้ยินว่า "กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่ไม่น่าอยู่" ประโยคนี้ นำไปสู่เป้าหมายของพรรคไทยสร้างไทย ในสนามการเลือกตั้งกรุงเทพฯ "เราจะทำให้กรุงเทพฯ กลับมาเป็นบ้านที่น่าอยู่ให้ได้” สามสิบปี หน่อยได้ผ่านร้อนผ่านหนาวทางการเมือง จากพรรคพลังธรรม จนถึงพรรคไทยสร้างไทย คือพรรคสุดท้ายและภารกิจสุดท้ายในชีวิตทางการเมือง ขอทำให้ดีที่สุด เพื่อส่งมอบประเทศไทยที่ดี กรุงเทพฯ ที่ดีที่สุด มีอนาคตให้กับคนไทยทุกคน 

ตลอดสามสิบปีในชีวิตทางการเมือง ไม่เคยเห็นประเทศของเรา ตกต่ำและคนไทยต้องทุกข์ยากเท่ากับช่วงเวลานี้ จำเป็นต้องมีพรรคการเมืองที่ เป็นทางเลือกใหม่ เป็นทางรอดของประเทศ มาแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาชนและพรรคเรา “ไทยสร้างไทยพรรคเดียวไม่เกี่ยวใคร” พรรคไทยสร้างไทย มีวาระสำคัญเพื่อยุติความขัดแย้ง และมุ่งสร้างเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวให้ได้โดยเร็วที่สุด และหากจะทำให้เศรษฐกิจไทยกลับมาฟื้นตัวได้เร็วที่สุด กรุงเทพฯ ต้องเป็นเมืองแห่งการสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศ และเป็นเมืองแห่งโอกาส สามารถแข่งขันกับมหานครแห่งอื่นๆของโลกได้  พรรคไทยสร้างไทยมาพร้อมกับแพคเกจนโยบาย เพื่อให้กรุงเทพฯ เป็นศูนย์กลางของ New Economy Hub หรือ ศูนย์กลางเศรษฐกิจใหม่ สร้าง Ecosystem ใหม่เพื่อให้เป็น Office ดึงดูด คนเก่ง นักลงทุน ผู้ประกอบการ และเศรษฐีจากทั่วโลก จึงขอให้พี่น้องชาว กทม. ได้ให้ความไว้วางใจทีมไทยสร้างไทยอีกครั้ง เหมือนที่เคยไว้วางใจเลือก สุดารัตน์เป็น ส.ส. ครั้งแรกในปี 2535 ลงเลือกตั้งเมื่อไหร่ พี่น้องชาว กทม. เทคะแนนเสียงให้ จนได้เป็น ส.ส. ต่อเนื่อง 4 สมัย และไว้วางใจเหมือนที่เคยเลือกทีมงานของสุดารัตน์ ในการเลือกตั้ง ส.ก.กรุงเทพฯ ในนามกลุ่มพลังไทย ใน ปี 2541 จนได้รับชัยชนะจำนวน 36 ที่นั่งจาก 100 ที่นั่งใน 14 เขตเลือกตั้ง เหนือทุกพรรคการเมืองในเวลานั้น  จึงสำนึกเสมอว่า "หน่อยมีวันนี้เพราะพี่น้องชาวกรุงเทพฯ มอบโอกาสและความไว้วางใจให้" ความไว้วางใจและได้ทำงานยากใน กทม.สำเร็จมาแล้วหลายเรื่อง 

เมื่อได้เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้มีส่วนในการกำกับดูแลกรุงเทพมหานคร ได้ผลักดัน และสร้างการเปลี่ยนแปลงในกรุงเทพฯ หลายเรื่อง เช่นวางโครงสร้างการแก้ไขปัญหาการจราจรในกรุงเทพฯ อย่างเป็นระบบจัดทำแผนแม่บทโครงข่ายทางด่วนใยแมงมุม จัดทำแผนแม่บทรถไฟฟ้าทั้งหมดในกรุงเทพฯ ที่ใช้จนถึงปัจจุบัน เร่งรัดการก่อสร้างถนนสายรอง ตัดทะลุตรอกซอกซอย ก่อสร้างสะพานข้ามทางแยก และอุโมงค์ ทำให้ระบายรถได้เร็วขึ้นทั้งเมือง ลอกท่อระบายน้ำและคูคลองในกรุงเทพฯ เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วม ผลักดันการสร้างสวนสาธารณะทั้งขนาดเล็กและใหญ่ 

เมื่อได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้นำโครงการประกันสุขภาพ 30 บาทรักษาทุกโรคไปปฏิบัติ จนเป็นผลสำเร็จ ทั้งได้รณรงค์ และออกตรวจตลาดอย่างจริงจัง เพื่อให้คนไทยได้ทานอาหารที่ปลอดภัย ไม่ปนเปื้อนสารพิษ ไม่ตายผ่อนส่งจากโรคมะเร็ง นี่คือสิ่งที่หน่อยได้เคยทำมาเพื่อพี่น้องชาวกรุงเทพฯ และพรรคไทยสร้างไทย ขออาสาทำให้ดียิ่งกว่าเดิม เพื่อให้กรุงเทพฯ กลับมาเป็นบ้านที่น่าอยู่ของคนกรุงเทพฯ ให้ได้ 

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ทำงานคนเดียวไม่ได้ จำเป็นต้องมี ส.ก. เป็นมือเป็นไม้ เป็นเครือข่ายใยแมงมุมทั่วกรุงเทพฯ เพื่อช่วยเหลือการทำงาน และดูแลพี่น้องประชาชน ผู้ว่าฯอยู่ไม่ได้ ถ้าไม่มีเสียงของส.ก.คอยสนับสนุน พรรคไทยสร้างไทยจึงส่งผู้สมัคร ส.ก. ครบถ้วน 50 คน ใน 50 เขตเลือกตั้ง  และพรรคไทยสร้างไทยมั่นใจว่า ทีมงานที่เราเชื่อมั่นมีดีเอ็นเอตรงกัน นั่นคือ “ทำงานจริงจัง ฟังเสียงประชาชน” ามสิบปีที่ผ่านมา 'ดารัตน์'หยัดยืนบนเวทีการเมืองได้ เพราะมีทีมงานเข้มแข็ง ทีมงานที่คอย ช่วยคิด ช่วยทำ ช่วยนำ ช่วยประสานงาน นั่นคือ 'ศิธาธิวารี'หรือ ผู้พันปุ่น และวันนี้ในนามพรรคไทยสร้างไทย เราขอส่งคนที่เราเชื่อมั่นที่สุด ไว้วางใจที่สุด “ศิธา ธิวารี” ลงชิงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพเทพมหานคร

ศิธา ธิวารี เป็นคนที่หน่อยเชื่อมั่นว่า จะเป็นผู้ว่ากรุงเทพมหานครได้ดี จะสร้างกรุงเทพฯ ให้กลับมาเป็นบ้านที่น่าอยู่ได้ เป็นบ้านแห่งความสุข น.ต.ศิธา จึงเป็นคนที่ตนเองเชื่อมั่น ไว้วางใจ เรามีดีเอ็นเอการทำงานตรงกัน  และเมื่อตนเองได้เป็นรัฐมนตรีฯ  จากเหนือจรดใต้ ปุ่นไปกับหน่อยทุกที่ ทุกจังหวัด ทุกห้องประชุม มีสุดารัตน์ที่ไหน จะเห็นศิธา เดินอยู่ใกล้ ๆ เป็นเงาตามตัว เป็นเบื้องหลังความสำเร็จ เป็นคนช่วยคิด และช่วยลงมือปฏิบัติให้สำเร็จจริง เราจึงทำงานยากให้สำเร็จมาแล้วหลายเรื่อง หน่อยจึงขอฝากคนที่หน่อยเชื่อมั่นที่สุด ให้พี่น้องคนกรุงเทพฯ ได้เลือกเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนต่อไป 

ขอพี่น้องได้ให้การสนับสนุนผู้สมัคร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ส.ก.จากพรรคไทยสร้างไทยในทุกเขตเลือกตั้ง เพราะทุกคะแนนเสียง เท่ากับได้เลือกสุดารัตน์  เป็นผู้ช่วยอีกหนึ่งคนเข้าไปรับใช้พี่น้องชาวกรุงเทพฯ เลือก ศิธา เป็นผู้ว่า กทม. ได้สุดารัตน์อีกหนึ่งคน ไปช่วยทำงาน เลือก ส.ก. เขตไหน เท่ากับได้สุดารัตน์อีกหนึ่งคน ไปช่วยทำงานเพราะฉะนั้น ขอช่วยกันเลือก เลือกศิธายกทีม 

พรรคไทยสร้างไทย ขอสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้คน กทม. เลือก ศิธา เป็นผู้ว่าฯ กทม. ไปติดปีกให้กรุงเทพฯ  ให้เป็นเมือง Wealthy สร้างกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองแห่งการสร้างรายได้  เมืองแห่งโอกาสในการทำมาหากิน เมืองแห่งศูนย์กลางเศรษฐกิจใหม่ คนเก่ง นักลงทุนเดินอยู่เต็มเมือง และคนในเมืองมีเงินเต็มกระเป๋า ให้เป็นเมือง Healthy สร้างกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองที่มีแต่คนสุขภาพดี มีสิ่งแวดล้อมที่ดี มีสถานที่ออกกำลังกาย ได้ทานอาหารปลอดภัย ให้เป็นเมือง Happy สร้างกรุงเทพฯให้เป็นเมืองแห่งความสุข ให้เป็นบ้านที่น่าอยู่ อยู่แล้วมีความสุขที่สุด เดินไปไหน มีแต่คนบอก “กรุงเทพฯ น่าอยู่”

Read more