Skip to main content

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย จัดประชุมผู้บริหารพรรค ตัวแทนสาขา ตัวแทนสมาชิกประจำเขตและสมาชิกพรรคทั่วประเทศกว่า 300 เขต ผ่านระบบ zoom ช่วงเช้าวันที่ 4 ก.ค.2564 เพื่อมอบแนวทางและนโยบายของพรรค เพื่อเดินหน้าเคลื่อนไหวทางการเมือง ตั้งเป้า "สร้างประเทศไทยที่ดีที่สุด เพื่อส่งมอบให้กับลูกหลาน"

พร้อมกันนี้ได้ให้เหตุผลว่า ไม่คาดหวังตำแหน่งหรืออำนาจใดๆ แล้ว แต่เพราะทำงานการเมืองครบ 29 ปี จนได้เห็นประเทศไทยเดินมาถึงจุดตกต่ำและวิกฤตที่สุด เพราะประชาชนทุกข์ยากอย่างแสนสาหัส จากการทำงานอย่างไร้ประสิทธิภาพของอำนาจนิยมเผด็จการ จนทำให้วิกฤโควิดและวิกฤตเศรษฐกิจสาหัสขึ้นทุกวัน 

"ดิฉันได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องที่กำลังทุกข์ยากทุกวัน  ภาพที่ดิฉันเห็นมันเลวร้ายกว่าที่คิด มีพี่น้องมาร้องไห้กับดิฉันทุกวัน หลายคนกังวลถึงชีวิตในวันพรุ่งนี้ว่าจะหารายได้จากไหนมาดูแลครอบครัว มองไปข้างหน้ามีแต่ความมืดมิด ไม่รู้ว่าชีวิตจะไปทางไหน บางคนถึงกับคิดสั้น หรือจบชีวิตลงเพราะไม่ได้รับการเหลียวแลจากรัฐ"

"หมอต้องเลือกว่า จะรักษาใคร จะต้องชี้ให้ใครอยู่ ให้ใครไป เพราะ ICU ไม่พอ ผู้ป่วยจำนวนมากต้องนอนรอเตียง จนตายคาบ้าน ข่าวสะเทือนใจแบบนี้มีให้เราเห็นทุกวัน วัคซีนดีๆ ที่ป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ที่กำลังระบาด และคร่าชีวิตคนไทยจำนวนมากอยู่ในขณะนี้ รัฐบาลก็ไม่ใส่ใจ ไม่ขวนขวายหามาให้ประชาชน แถมยังมีพฤติกรรมไม่สนับสนุน และขัดขวางเอกชนไม่ให้นำเข้าวัคซีนที่มีคุณภาพดีได้อย่างรวดเร็ว ปล่อยให้ประชาชนเสี่ยงตายไปตามยถากรรม"

"ประเทศไทยภายใต้”รัฐราชการอำนาจนิยม” ได้เดินมาถึงจุดที่เป็นอันตรายที่สุดสำหรับประชาชน ทั้งไร้ประสิทธิภาพ  สร้างความขัดแย้ง สภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ แก้ปัญหาโควิดไม่ได้ จนทำให้พี่น้องประชาชนจำนวนมากรู้สึกท้อแท้สิ้นหวัง คนรุ่นใหม่บางคนถึงกับไม่อยากอยู่ประเทศนี้อีกต่อไป ซึ่งเราต้องรับฟังและเข้าใจพวกเขา และต้องทำให้พวกเขากลับมามีความหวัง และเห็นอนาคตให้ได้ ตัวดิฉันเองก็มีลูกที่เพิ่งเรียนจบ และอยู่ในวัยทำงาน จึงเข้าใจดีว่า คนรุ่นใหม่เขาคิดและห่วงใยอนาคตของประเทศชาติของเขาเพียงไร"

"ดังนั้นจึงมีความจำเป็นจะต้องเปลี่ยนแปลง โดยการกำจัดแนวคิดแบบอำนาจนิยม และกลไกรัฐราชการ  ที่นำมาซึ่งความเหลื่อมล้ำในทุกมิติ การคอร์รัปชั่น   การคุกคามเสรีภาพอันพึงมีของประชาชน การด้อยค่าระบอบประชาธิปไตย ที่ถือว่าเป็นอำนาจอธิปไตยของปวงชน และการละเลยต่อหลักนิติธรรม เพราะหากปล่อยให้สถานการณ์เช่นนี้ดำรงอยู่ต่อไป ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองก็จะรุนแรงมากขึ้น ฐานะทางการคลังของประเทศก็จะเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และเศรษฐกิจของประเทศก็จะล่มสลายในที่สุด" 

คำแถลงของคุณหญิงสุดารัตน์ตอนหนึ่งระบุด้วยว่า:

"ดิฉันตั้งใจที่จะทำภารกิจสำคัญครั้งสุดท้ายในชีวิตทางการเมือง ในการก่อตั้ง ”พรรคไทยสร้างไทย” เพื่อให้เป็นเครื่องมือที่จะนำประเทศออกจากความตกต่ำ และความเลวร้าย นำประเทศไทยอันเป็นที่รักของเรา ไปสู่ความรุ่งเรือง และนำความผาสุขกลับมาสู่คนไทยอีกครั้งหนึ่ง เป็นมรดกชิ้นสุดท้ายที่ดิฉันจะส่งมอบให้คนรุ่นต่อไป ”มรดกที่มีไม่ได้มีแต่เรื่องราวของอดีต แต่ต้องมีอนาคตด้วย”

ในการทำภารกิจชิ้นสุดท้ายนี้  ดิฉันตั้งใจ ที่จะ..

• ทำหน้าที่เป็น "เสาเข็ม" ตั้ง "พรรคไทยสร้างไทย" ให้เป็นสถาบันทางการเมืองของคนไทยทุกคน โดยดิฉันจะขอทุ่มเทใช้ความรู้ และประสบการณ์ที่สั่งสมมาตลอด 29 ปี มาสร้างพรรคไทยสร้างไทยให้เป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในการทำงานรับใช้ประชาชน เราจะเป็นผู้แสวงหาทางออกให้กับสังคม โดยใช้องค์ความรู้และปัญญา

•ดิฉันขออาสาเป็น "นั่งร้าน" เชิญชวนผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ มาร่วมกับพรรคไทยสร้างไทย เพื่อนำความหลากหลายทางความคิด และต่อยอดความถนัดต่างๆ มาร่วมสร้างประเทศไทยของเรา

• ดิฉันขออาสาเป็น "สะพานเชื่อมคนทุกรุ่น" ทั้งรุ่นใหญ่ที่มากประสบการณ์ มาเป็นเสาหลักทางความคิด กับคนรุ่นใหม่ที่มีความรู้ มีความสามารถ มีความเข้าใจความเปลี่ยนแปลงของโลกยุคใหม่ และเห็นโอกาสใหม่ๆ ให้มาร่วมกันสร้างประเทศไทยที่ดีที่สุด เพื่อพวกเราทุกคน 

ดิฉันอยากให้พรรคไทยสร้างไทย เป็นพรรคของคนตัวเล็กทุกคนในประเทศนี้ คนที่มีความคิด มีความสามารถ มีความฝันแต่ยังขาดโอกาส เพราะถูกกดทับจากระบบของ”รัฐราชการรวมศูนย์” ให้เข้ามาร่วมกันใช้พรรคไทยสร้างไทย เป็นเครื่องขยายเสียงให้คนตัวเล็ก ได้มีสิทธิ์ มีเสียง มีโอกาส มีชีวิตที่ดีได้ในสังคมไทย 

พรรคไทยสร้างไทย เชื่อมั่นในศักยภาพของคนไทย และ เชื่อว่าพี่น้องคนไทยทุกคนอยากทำมาหากินบนความสามารถของตัวเอง อย่างมีศักดิ์ศรี  ไม่ได้ต้องการรอรับการแจกเงินจากรัฐบาล ขอเพียงให้ได้รับโอกาสในการทำมาหากิน สามารถเข้าถึงแหล่งทุน แหล่งความรู้ และตลาดอย่างทัดเทียมกันเท่านั้นเอง 

พรรคไทยสร้างไทย จะเร่งปลดปล่อยคนตัวเล็กเหล่านี้ จากการถูกกดทับทั้งปวง พรรคไทยสร้างไทย จะสร้างพลังให้ประชาชนทุกคน

พรรคไทยสร้างไทย ขอเชิญชวนทุกท่าน มาร่วมพลิกมหาวิกฤตในครั้งนี้  ให้เป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับประเทศไทย  

เราจะสร้างฐานรายได้ใหม่ให้คนไทย “บนศักยภาพของประเทศไทย ในบริบทของโลกใหม่”
เยาวชนไทยต้องได้เป็น”พลเมืองของโลก”ได้ เพื่อที่จะไปคว้าโอกาสของโลกยุคใหม่มาสร้างอนาคตให้ตัวเอง
.
คนวัยทำงานต้องได้รับโอกาส บนศักยภาพสูงสุดของประเทศไทย
ประเทศไทยต้องเป็นศูนย์กลางผลิตอาหารปลอดภัยขายคนทั้งโลก
ประเทศไทยต้องเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว ของคนทั่วโลก
ประเทศไทยต้องเป็นศูนย์บริการด้านสุขภาพและWellness ระดับโลก
ประเทศไทยต้องเป็น ศูนย์กลางการเดินทางและการขนส่งของโลก ซึ่งพรรคไทยสร้างไทยกำลังศึกษา”โครงการคลองไทย” อย่างจริงจัง
ประเทศไทยต้องเป็นสถานที่ ที่บริษัทTech และ Startup จากทั่วโลกอยากมาตั้งบริษัท

ผู้สูงวัยต้องได้รับการดูแลให้มีสุขภาพแข็งแรง และมีเงินพอที่จะเลี้ยงชีพ ด้วย ”กองทุนบำนาญประชาชน” สำหรับผู้ที่เกษียณจากการทำงาน โดยไม่มีรายได้และสวัสดิการอื่น จะได้รับการดูแลเดือนละ 3000 บาท

เมื่อประชาชนทุกวัยมีรายได้ ดำรงชีพได้ ก็ควรต้องต่อเติม ต่อยอด ด้วยการออมผ่าน ”สลากการออม”หรือ”หวยบำเหน็จ”

ทั้งหมดนี้คือตัวอย่างของสิ่งที่เราตั้งใจสร้าง”โอกาส”ให้พี่น้องชาวไทย ได้มีชีวิตที่ดีขึ้น

พี่น้องที่รักค่ะ  ประเทศไทยไม่ได้สร้างจากคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ประเทศไทยเป็นของคนไทยทุกคน และจะต้องถูกสร้างโดยคนไทยทุกคน จากวิกฤตของความขัดแย้งทางการเมือง ที่พรรคการเมืองที่มีอยู่ในปัจจุบันถูกมองว่าเป็นผู้สร้างปัญหาความขัดแย้งเสียเอง รวมทั้งเป็นตัวแทนกลุ่มอำนาจหรือกลุ่มผลประโยชน์ ที่มิได้เข้ามาทำงานเพื่อประชาชน

และที่สำคัญที่สุดคือ เราต้องนำพาประเทศให้ออกจากความเลวร้ายของ”รัฐราชการอำนาจนิยม” ที่กดทับโอกาสของประชาชน และสร้างความพังพินาศให้กับ ประเทศชาติ

จึงต้องมีพรรคการเมืองที่สามารถเป็น ”ทางออกของประเทศ”  
ด้วยเหตุนี้ดิฉันและผู้ร่วมอุดมการณ์จึงได้ก่อตั้งพรรคไทยสร้างไทยขึ้น เพื่อหวังว่าจะเป็นทางออกของประเทศ 
พรรคไทยสร้างไทยไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่จะเป็นพรรคของคนไทยทุกคน

พรรคไทยสร้างไทย…เราเชื่อในการร่วมมือกันของคนไทย
เราต้องการทุกท่าน มาร่วมกันสร้างประเทศ"
.
ในช่วงเวลาที่มืดมนที่สุด พวกเราทุกคนต้องจับมือกันก้าวเดินต่อไป แม้จะมีอุปสรรคขวากหนาม หรืออดีตที่เหนียวรั้งเราไว้ ก็ขออย่าหยุดเดิน เมื่อม่านหมอกแห่งความกลัวของเวลาที่มืดมนจางหายไป  เมื่อนั้น สิ่งที่เหลืออยู่คือแสงสว่างและอนาคตของพวกเราทุกคน

มาร่วมกันสร้างประเทศไทยที่ดีที่สุด เพื่อส่งมอบให้กับลูกหลานของเรา 
กับพรรคไทยสร้างไทยด้วยกันนะคะ