Skip to main content

รัฐบาลสหราชอาณาจักรบรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพิ่มอีก 114 ล้านโดส จากไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และโมเดอร์นา สำหรับ 2 ปีข้างหน้า ในขณะที่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอนในประเทศเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุขสหราชอาณาจักร ระบุว่า ในข้อตกลงดังกล่าวประกอบไปด้วยการสั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นาเพิ่มอีก 60 ล้านโดส และไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค 54 ล้านโดส สำหรับปี 2565 แล 2566 โดยจะยังครอบคลุมการเข้าถึงวัคซีนตัวที่ปรับปรุงใหม่ตัวใดก็ตามที่จะมีขึ้นหากจำเป็นต้องใช้เพื่อสู้กับเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอนหรือเชื้อกลายพันธุ์ตัวอื่นๆ

‘ซาจิด จาวิด’ รัฐมนตรีสาธารณสุขสหราชอาณาจักร ระบุว่า สัญญาสั่งซื้อนี้จะเป็นการพิสูจน์ความพยายามในการฉีดวัคซีนของสหราชอาณาจักรในอนาคต ซึ่งตอนนี้สามารถฉีดวัคซีนเข็ม 1 เข็ม 2 และเข็มกระตุ้นไปแล้วกว่า 115 ล้านโดสทั่วประเทศ และการบรรลุข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนเพิ่มเติมนี้ยังทำให้แน่ใจว่าทางการจะสามารถให้การปกป้องคุ้มครองประชาชนได้มากขึ้นในปีต่อๆ ไปข้างหน้า

รอยเตอร์สรายงานว่าจนถึงตอนนี้ ประชากรในสหราชอาณาจักรฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้วเกือบ 51 ล้านคน หรือคิดเป็นเกือบร้อยละ 89 ของประชากรที่อายุ 12 ปีขึ้นไป อีกกว่า 46 ล้านคนรับวัคซีนเข็ม 2 ไปแล้ว และมีคนที่ได้รับเข็มกระตุ้นแล้วประมาณ 18.6 ล้านคน ขณะที่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานายกรัฐมนตรี ‘บอริส จอห์นสัน’ เพิ่งประกาศเป้าหมายใหม่ว่าจะเสนอฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์ให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ทั้งหมดภายในสิ้นเดือนม.ค. โดยรัฐบาลระบุว่ามีวัคซีนโมเดอร์นาและไฟเซอร์ในคลังเพียงพอสำหรับการขยายโครงการฉีดเข็มกระตุ้นในตอนนี้

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นในขณะที่เมื่อวานนี้ (1 ธ.ค.) สหราชอาณาจักรพบผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอนแล้ว 32 ราย ซึ่งแม้จะยังไม่ชัดเจนว่าการกลายพันธุ์จะส่งผลอย่างไรบ้าง แต่ความกังวลว่าเชื่อนี้จะแพร่ง่ายขึ้นก็ได้ทำให้รัฐบาลต้องเร่งเดินหน้าโครงการวัคซีน รัฐมนตรีสาธารณสุขของสหราชอาณาจักรระบุว่านับตั้งแต่ได้รับรู้ถึงเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ยุทธศาสตร์ของสหราชอาณาจักรก็คือการซื้อเวลาเพื่อประเมินเชื้อไวรัสกลายพันธุ์นี้ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องสร้างแนวป้องกันและวัคซีนก็ยังคงเป็นอาวุธที่ดีที่สุด

แม้การสั่งซื้อวัคซีนสำหรับใช้ใน 2 ปีข้างหน้าของสหราชอาณาจักรจะสะท้อนให้เห็นการเตรียมพร้อมรับมือ แต่อีกด้านหนึ่งประเทศร่ำรวยก็กำลังถูกวิจารณ์ว่ายังพยายามไม่เพียงพอในการกระจายวัคซีนไปให้ประเทศที่ยากจนกว่า ซึ่งรัฐบาลสหราชอาณาจักรก็ระบุว่ายังคงยึดมั่นกับคำสัญญาบริจาควัคซีน 100 ล้านโดสให้กับประเทศอื่นๆ ภายในกลางปี 2565 โดยภายในสิ้นปีนี้จะมีวัคซีนบริจาคไปทั้งหมด 30 ล้านโดส

อ้างอิง 
- COVID-19: UK government secures 114 million more vaccines doses for the next two years as cases of the new Omicron variant rise
- UK agrees deals for 114 million more Moderna and Pfizer COVID-19 doses