Skip to main content

ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงจากกรณีที่ ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ออกมาพูดถึงกลุ่มดารา นักแสดง อินฟลูเอนเซอร์ ที่มีการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองในสถานการณ์การจัดการของรัฐบาลในการแพร่ระบาดของโควิด 19 โดยกล่าวว่า กลุ่ม “คนดัง” เป็นบุคคลสาธารณะที่ประชาชนรักและศรัทธา อย่าใช้สิ่งนี้เคลื่อนไหวทางการเมืองโจมตีรัฐบาล เพราะสิ่งที่ทำเป็นการบิดเบือนข้อมูล เป็นการสร้างเฟกนิวส์ขึ้นในระบบโซเชียลมีเดีย ขอให้มองความจริงสองด้านว่าจริงหรือไม่ และให้นึกถึงสิ่งที่รัฐบาลได้ทำมา จัดหาวัคซีนมาอย่างดีตามมาตรฐานเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านเราตอนนี้ 

ธัญวัจน์ กล่าวว่า เห็นด้วยกับคุณชัยวุฒิในประเด็นกลุ่ม 'คนดัง'' ในแวดวงต่างๆ ที่มีคนติดตามมากมายนั้น เป็นบุคคลสาธารณะที่ประชาชนรักและศรัทธา และเชื่อว่ากลุ่มคนดังเหล่านั้นรู้เป็นอย่างดีว่า 'ความสำเร็จ' ของพวกเขามาจาก 'ความรัก' และ 'ความศรัทธา' ของประชาชน และตนเชื่อว่าสิ่งที่พวกเขาออกมาเคลื่อนไหวและแสดงความคิดเห็นนั้นก็เพราะพวกเขา 'รู้และตระหนัก' เป็นอย่างดี และพวกเขาก็รู้ว่าวันนี้ประชาชนที่รักและศรัทธาพวกเขา 'เดือดร้อน' สิ่งที่คนดังเหล่านี้จะช่วยได้คือ เป็นอีกหนึ่งเสียงแทนประชาชน เพราะคนดังเมื่อพูดอะไรก็ย่อมส่งผลในวงกว้างมากกว่า เมื่อคนที่รักเขา คนที่ศรัทธาเขาเดือดร้อน การที่เขาออกมา Call Out เพื่อประชาชนเป็นเรื่องสิทธิของ 'คนดัง' ที่ตัดสินใจจะกระทำได้ ส่วนการแชร์เฟกนิวส์ต่างๆ ตนเชื่อว่าคนดังและประชาชนสามารถวิเคราะห์ แยกแยะ ว่าอะไรที่ทำได้ หรือทำไม่ได้อยู่แล้ว

“หากมองสิ่งที่นายชัยวุฒิออกมาให้ความเห็นผ่านสื่อครั้งนี้ และเราต้องยอมรับตรรกะอันนี้จริง ๆ สมมุติว่า 'คนดัง' ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง ก็ต้องถามว่า การที่นายชัยวุฒิบอกว่า “อย่าเคลื่อนไหวทางการเมืองโจมตีรัฐบาล” นั้น ก็ย้อนแย้งในคำพูด เพราะมันควรจะเป็น “อย่าเคลื่อนไหวทางการเมืองโจมตีรัฐบาล และ ชื่นชมรัฐบาล” แบบนี้ดูจะเป็นมาตรฐานเดียวกัน หากจะให้สังคมไทยไม่มีหลายมาตรฐาน ก็อยากจะให้นายชัยวุฒิออกมาพูดห้ามปรามคนที่ชื่นชมรัฐบาลเหมือนกันว่า “อย่าชมรัฐบาลมาก เพราะคุณคือบุคคลสาธารณะที่ประชาชนรักและศรัทธา การชื่นชมเกินไป ก็จะทำให้สังคมไร้การตรวจสอบรัฐบาล และไม่สามารถสะท้อนความต้องการความเดือดร้อนของสังคมได้”  ธัญวัจน์ กล่าว 

ทั้งนี้ ธัญวัจน์ กล่าวว่า คนดังทุกคนล้วนมีราคาที่ต้องจ่ายจากการตัดสินใจของเขา และเป็นสิทธิเสรีภาพในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่งพวกเขาย่อมกระทำได้ และผลที่ตามมา 'คนดัง' ก็ต้องยอมรับ และมีหลายคนที่ได้ตัดสินใจเลือกแล้ว วันนี้เรามีดาราประชาชน หรือ ดาราประชารัฐ ประชาชนก็คงเลือกศรัทธานั่นก็คือเสรีภาพของประชาชนเช่นกัน ชัยวุฒิคงไม่ทราบว่าลึก ๆ แล้ว นักแสดง ดารา นักร้องนั้น เขามีความสุขได้เมื่อทำให้คนมีความสุขนะคะ และนายชัยวุฒิ น่าจะชื่นชมว่าพวกเขานั้นซื่อตรงก็คนที่รักพวกเขา อย่าตื่นกลัวเป็นกังวลเลย เพราะสังคมที่เงียบสนิท ไม่มีเสียงใด ๆ นั้นน่าจะเป็นเรื่องที่ 'น่ากังวล' มากกว่า

 

รองโฆษกไทยสร้างไทย ส่งกำลังใจถึงคนบังเทิงออกมายืนข้างประชาชน 

ขณะที่ รัฐภูมิ โตคงทรัพย์  รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความ ระบุว่า อยู่ ๆ จะมาจับ #คนบันเทิง !! ฝากครับ นายกคนดี ที่ปล่อยคนตายกลางถนน นายกคนดี งอนพรรคร่วมแต่ไม่มีแผนช่วยผู้ป่วยสีเหลือง สีแดง นายกคนดี ที่ปล่อยให้เอกชนขายวัคซีนคุณภาพแต่ไม่เอามาแจกฟรีให้ทั่วถึง นายกคนดี ที่ไม่มีมาตรวัดว่าความดีคืออะไรแต่แน่นอนครับ ตอนนี้เราต้องการคนเก่งและฉลาด นายยกคนดี รู้มั้ยครับ ว่า ตอนนี้คนในรัฐบาล ยื่นขอ ตร.ให้ตรวจสอบและตักเตือน คนบันเทิงที่ออกมาCall out อีก นี้มันอะไรกันครับ !

film

คนในวงการบันเทิง พวกเรามาจากประชาชน มาจากการสนับสนุนของประชาชน หลายคนทนเห็นคนนอนตายคาบ้าน คนร้องขอเตียงไม่ได้ จนต้องใช้เงินส่วนตัวเพื่อช่วยเหลือพี่น้อง คนในวงการบันเทิงมากมายตอนนี้เดินเข้าชุมชนเพื่อแจกจ่ายอาหารบรรเทาทุกข์ให้กับพี่น้อง พวกเขารวมกลุ่มกันช่วยประชาชนได้เท่ากำลังที่พวกเขาจะทำไหว แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่เคยเห็นท่านนายกลงมาทำแบบนี้เลย  

ได้เห็นพี่น้องในวงการบันเทิงร้องไห้ หลังช่วยประสานเตียงให้กับผู้ป่วยโควิด แต่กลับไม่ได้รับเตียง ผมได้พูดคุยกับพี่น้องในวงการบันเทิงหลายคนก็ตกงานและเป็นผู้ที่ประสบภัยจากเศรษฐกิจโควิดเช่นกัน แต่สิ่งที่พวกเขามีคือน้ำใจที่พยายามหยิบยื่นให้กับทุกส่วนในสังคม ได้เห็นพี่น้องในวงการบันเทิงที่เคยออกไปสนับสนุนท่าน เคยออกไปเป่านกหวีด วันนี้พวกเขาต้องออกมาขอโทษสังคม ท่านได้กลายเป็นตราบาปในใจพวกเขาไปแล้ว ไม่ใช่พระเอกเหมือนที่เค้าเคยรู้จัก
วันนี้คนกลุ่มนี้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของท่าน แทนที่ท่านจะรับฟังพวกเขา ท่านก็กลับให้คนในรัฐบาล ไปไล่จี้ดำเนินคดีพวกเขาอีก สิ่งที่พวกเขาพูดก็มาจากพี่น้องประชาชนทั้งนั้นครับ

ท่านนายกครับ ท่านเคยได้ยินเสียงร้องไห้ของประชาชนบ้างไหม ท่านนายกครับถ้าท่านบริหารจัดการโควิดดีจริงจะมีคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ท่านไหมครับ พระเอก นางเอก ไม่จำเป็นต้องอยู่แต่ในละครครับ วันนี้ ต้องออกมายืนอยู่ข้างประชาชน เหมือนที่กลุ่มศิลปินดาราทำ ขอส่งกำลังใจให้ทุกคนในวงการบันเทิง ที่ได้ออกมายืนเคียงข้างพี่น้องประชาชน  และทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงให้กับพวกเขา  นอกจากจะเป็นกำลังใจให้กับทุกคนได้แล้ว ยังเป็นการปกป้องและทวงสิทธิ์ให้กับคนไทยทุกคนในฐานะที่เราเป็นบุคคลสาธารณะ 

พวกท่านเข้าใจคำว่าประชาธิปไตยหรือไม่ รู้หรือไม่ว่า เสน่ห์ของประชาธิปไตย มันคือการ เห็นต่าง รับฟัง และเอาสิ่งที่ดีที่สุดมาให้ประเทศและประชาชน ไม่ใช่ใครคิดต่างก็ออกมาจับ อะไรกัน…ความเป็นไทยหายไปไหนครับท่าน รู้มั้ยครับ เมื่อก่อนผมบอกเพื่อน ๆ ต่างชาติว่าผมเป็นคนไทย มีแต่คนชมและอยากมาเที่ยว แต่ตอนนี้มันถามผมตลอดว่า "ประเทศเป็นอะไรกัน แค่วัคซีนยังหามาฉีดไม่ได้เลย…."