Skip to main content

เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กรุงเทพมหานคร เขต 22 บางกอกใหญ่ ธนบุรี คลองสาน พรรคก้าวไกล เเสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงสถานการณ์ที่เข้าขั้นวิกฤติของการเเพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ที่การบริหารจัดการของรัฐบาลเเละระบบสาธารณสุขล้มเหลว 

เท่าพิภพ กล่าวว่า ตนขอพูดแทนความรู้สึกจากใจคนไทยส่วนใหญ่ที่กำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตการณ์ครั้งนี้อย่างลำพังเเละสิ้นหวัง ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ได้ทำความเข้าใจบทบาทหน้าที่ตนเองเสียใหม่ เราทุกคนต่างคาดหวังเมื่อผู้นำประเทศออกมาพูด ว่าจะเป็นการพูดที่เปี่ยมไปด้วยความเป็นผู้นำเเละสั่นกระดิ่งความหวังในใจให้ดังต่อ เเต่เราพบกับคำพูดที่ทำให้รู้สึกสิ้นหวังจนมองไม่เห็นอนาคต ปล่อยประชาชนล่องลอย ไม่รู้ชะตากรรม จนหลายคนคิดว่าการสู้ต่อไปมันทรมานเกินทน

“เราทุกคนต่างคาดหวังนายกฯ ที่เเสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำที่ผิดพลาด เเละเร่งเเก้ไขโดยทันที เช่น เรื่องการจัดการวัคซีน เเต่สิ่งที่เป็นอยู่ในตอนนี้คนไทยจำนวนมากยังไม่ได้รับวัคซีนที่มีคุณภาพ หลายครอบครัวที่เช่าห้องชั้นเดียวอยู่กันอย่างเเออัด พอมีคนเริ่มติดขึ้นมาคนนึงก็ไม่สามารถแยกกักตัวได้จนติดเชื้อโควิดกันทั้งบ้าน ตั้งเเต่รุ่นตายายยันรุ่นหลาน” เท่าพิภพ กล่าว 

เท่าพิภพ กล่าวต่อว่า เราคาดหวังนายกฯ ที่คิดรอบด้าน เเละคิดถึงประชาชนทุกกลุ่มทุกครั้งก่อนตัดสินใจเรื่องใหญ่อย่างการล็อคดาวน์ เเต่สิ่งที่นายกฯ ประยุทธ์ทำคือ ตัดคนส่วนใหญ่รของประเทศออกให้มากที่สุด ไม่ต้องเยียวยา ไม่ต้องดูเเล จนเกิดคำพูดที่ว่า "เจลแอลกอฮอลสักขวดอะมีให้ไหม" 

และเราคาดหวังนายกฯ ที่มีความสามารถ วิเคราะห์สถานการณ์ล่วงหน้าได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพื่อที่จะทำเเผนเเละสื่อสารรับมือวิกฤตก่อนที่จะเกิดขึ้น เเต่นายกฯ ประยุทธ์กลับทำตรงข้ามกัน คอยแก้ปัญหารายวัน ไร้ทิศทาง เปลี่ยนได้ตลอดเวลา ถ้ามีการวางแผนที่ดีทุกวันนี้เราคงมีเตียงที่เพียงพอ เเละคงไม่มีชาวบ้านโทรมาบอกผมว่า มีคนเสียชีวิตข้างถนนเจริญนคร และไม่มีใครชอบผู้นำที่ชอบโบ้ย ชอบโยนความผิดให้ประชาชนว่าเป็น "ภาระ" ติดเชื้อกันเยอะเพราะ "การ์ดตก" "ล้อมวงกินเหล้า" "เล่นพนัน" ทั้งที่ปัญหาที่แท้จริงเกิดจากการบริหารจัดการที่ผิดพลาด ผมอยากให้นายกฯ ตื่นมาเข้าห้องน้ำเเละตั้งสติ จ้องมองกระจกเเล้วคิดได้ว่าเงาสะท้อนในนั้นนั่นเเหละคือภาระที่เเท้จริงของประเทศไทย

“ผมคิดว่าเวลานี้ นายกควรเลิกขอความร่วมมือ เเต่ขอให้ประชาชนเเละดวงวิญญาณทั้งหลายอโหสิกรรมให้เเทน เเละสิ่งที่ท่านทำได้คือช่วยตัดภาระประเทศนี้ด้วยการลาออกไป” เท่าพิภพ กล่าวทิ้งท้าย

Read more