Skip to main content

ทางการลาวเผยพบการระบาดของโควิด-19 ใกล้กับกาสิโนชื่อดัง 'คิงส์โรมัน' ในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ โดยระบุว่าสาเหตุมาจากการที่คนท้องถิ่นลักลอบนำคนเข้าเมืองผิดกฎหมายมาจากฝั่งไทยและเมียนมา

หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของรัฐบาลลาวอย่างเวียงจันทน์ไทมส์รายงานอ้างอิงเจ้าหน้าที่ลาวที่ระบุว่า กรณีผู้ติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนในเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว เกี่ยวโยงกับผู้ที่ลักลอบเข้ามาในพื้นที่ดังกล่าวโดยไม่สนมาตรการล็อกดาวน์ หน่วยปฏิบัติการเฉพาะกิจในเมืองต้นผึ้งกล่าวหาคนท้องถิ่นว่าลักลอบนำชาวต่างชาติจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างไทยและเมียนมาเข้ามาในลาวอย่างผิดกฎหมาย

จำนวนผู้ติดโควิด-19 ในลาวเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยยอดผู้ติดเชื้อที่พุ่งขึ้นในนครหลวงเวียงจันทน์เชื่อมโยงกับช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขณะที่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค. ที่ผ่านมาก็มีรายงานผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 รายแรกในประเทศ โดยจนถึงตอนนี้ทางการลาวระบุว่ามีผู้ติดเชื้อสะสมอย่างน้อย 1,327 ราย ในจำนวนนี้ 284 รายเป็นผู้ติดเชื้อในแขวงบ่อแก้วซึ่งกาสิโนคิงส์โรมันตั้งอยู่

ชายแดนลาวถูกปิดอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปีที่แล้วเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 แต่สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นก็รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวที่ระบุว่า การลักลอบขนส่งคนข้ามฟากเข้ามาในประเทศก็ยังดำเนินอยู่ โดยอดีตผู้นำเที่ยวคนหนึ่งเผยกับซีเอ็นเอ็นว่า แม้การข้ามแดนจะถูกระงับไปอย่างเป็นทางการ แต่คนก็ยังลักลอบนำนักท่องเที่ยวกลุ่มเล็กและแรงงานกาสิโนชาวไทยข้ามฝั่งแม่น้ำโขงเข้ามายังลาว นอกจากนี้ ซีเอ็นเอ็นยังรายงานอ้างอิงแหล่งข่าวอีกรายที่บอกว่า ดูเหมือนไนท์คลับต่างๆ ใกล้กับกาสิโนคิงส์โรมันเพิ่งเปิดให้บริการเมื่อเดือนม.ค. เสียงดนตรีจากไนท์คลับดังขนาดที่อยู่ฝั่งเชียงรายก็ยังได้ยิน ขณะที่ข้อมูลจากสถานทูตสหรัฐฯ ในลาวระบุว่าสถานบันเทิงในลาวถูกสั่งปิดเมื่อวันที่ 12 เม.ย. ที่ผ่านมา

สามเหลี่ยมทองคำ

คิงส์โรมันกาสิโนตั้งอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ (GTSEZ) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่บริหารจัดการโดย 'จ้าวเหว่ย' ชายสัญชาติจีนที่ถูกกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ระบุว่า เขาใช้พื้นที่ดังกล่าวดำเนินองค์กรธุรกิจผิดกฎหมายที่มีทั้งผลประโยชน์เรื่องโสเภณีเด็ก การค้าสัตว์ป่าและการค้ายาเสพติด

อย่างไรก็ตาม จ้าวเหว่ยปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยบอกว่าเขาเป็นเพียงแค่นักลงทุนที่อยากเห็นการเปลี่ยนเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวและทำให้เกิดการจ้างงานในลาวซึ่งเป็นประเทศยากจนที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ขณะเดียวกัน เขาก็มักปรากฏตัวร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลลาวในสื่อประชาสัมพันธ์ที่ถูกเผยแพร่โดยวีแชทของเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งช่องทางโซเชียลมีเดียนี้ยังมักถูกใช้โพสต์เตือนคนในเมืองให้รักษาการเว้นระยะห่างทางสังคมอีกด้วย แต่กลับกลายเป็นว่าในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วงสองวันที่ผ่านมาก็พบว่าส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อในแขวงบ่อแก้ว

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญกังวลว่าการระบาดอาจรุนแรงกว่าที่ทางการรายงาน เนื่องจากขีดความสามารถในการตรวจ ติตตามและแกะรอยผู้ป่วยโควิด-19 ของลาวนั้นไม่เท่ากับประเทศเพื่อนบ้าน ขณะที่สื่อของรัฐบาลลาวรายงานว่าจนถึงวันที่ 10 พ.ค. มีประชาชนในลาวที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 โดสแล้วกว่า 82,000 คน