Skip to main content

‘The Confess Project’ คือโครงการขององค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในสหรัฐฯ ที่ใช้ร้านตัดผมเป็น ‘พื้นที่ปลอดภัย เพื่อสร้างความตระหนักรู้เรื่องสุขภาพจิตของผู้ชายผิวสี

ข้อมูลจากองค์กรพันธมิตรผู้ป่วยโรคจิตแห่งชาติสหรัฐฯ (National Alliance on Mental Illness) ระบุว่า ชายผิวสีมากกว่า 60% มองภาวะสุขภาพจิตเป็นสัญญาณของความอ่อนแอ แต่ ‘โลเรนโซ่ ลูอิส‘ กลับต้องการเปลี่ยนแปลงความคิดดังกล่าว พร้อมๆ กับสร้างความตระหนักรู้เรื่องสุขภาพจิตในผู้ชายผ่าน ‘ร้านตัดผม

ในวัยเด็กของลูอิส เขาใช้เวลาส่วนใหญ่ในร้านตัดผมของคุณป้า ทำให้ได้ฟังเรื่องราวการพูดคุย และบทสนทนาของช่างตัดผมกับลูกค้าอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวสนุกสนาน ความสุข ดีใจ ทุกข์ใจ หรือเสียใจ ร้านตัดผมแห่งนี้ก็ทำหน้าที่เป็นเสมือนสถานที่ปลอดภัยให้ทุกคนที่ก้าวเข้ามารู้สึกสบายใจที่ได้เล่าเรื่องราวของตัวเองให้กับช่างตัดผมได้รับฟัง

เมื่อเติบโตขึ้น ลูอิสได้เข้าทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลเด็กวัยรุ่นที่มีปัญหาในศูนย์กักกันเด็กและเยาวชนในรัฐอาร์คันซอ และค้นพบว่าชายหนุ่มผิวสีมากมายต้องทุกข์ทรมานจากบาดแผลทางจิตใจ ภาวะซึมเศร้า และอาการป่วยทางจิตอื่นๆ แต่แทบไม่มีใครได้รับการรักษาเลย จึงนำไปสู่แนวคิดที่จะสร้างพื้นที่สำหรับการบำบัดจิตใจให้กับชายหนุ่มผิวสีที่กำลังเผชิญหน้ากับภาวะทางจิต และ “ร้านตัดผม” ก็กลายมาเป็นตัวเลือกที่เขาเชื่อว่าจะเป็นสถานที่บำบัดที่เหมาะสมที่สุด

ในปี 2016 ลูอิสก่อตั้ง “The Confess Project” องค์กรไม่แสวงหากำไรในเมืองลิตเทิลร็อก รัฐอาร์คันซอ ซึ่งเปิดคอร์สฝึกฝนและอบรมช่างตัดผมให้เป็นที่ปรึกษาแนวหน้าสำหรับลูกค้าที่มีภาวะซึมเศร้า บอบช้ำทางจิตใจ หรือแม้แต่กำลังคิดฆ่าตัวตาย

“ในร้านตัดผม ผู้คนจะรู้สึกปลอดภัยและรู้สึกว่าพวกเขาสามารถเปิดใจเล่าเรื่องของตัวเองได้ และในฐานะช่างตัดผม เราถูกฝึกมาให้ตัดผม และในขณะเดียวกัน เราก็ถูกฝึกมาให้อ่านใจคนได้เช่นกัน” โดนัลด์ คอนลีย์ ช่างตัดผมจากแคลิฟอร์เนีย กล่าว

ชายแอฟริกันอเมริกันมักต่อต้านการเข้าพบจิตแพทย์หรือการบำบัดจิตใจ เนื่องจากกลัวว่าตัวเองจะดูอ่อนแอ แต่พวกเขามักจะคุ้นเคยกับการเปิดใจเล่าเรื่องราวของตัวเองให้ช่างตัดผมฟัง 

“เราต้องการสร้างชุมชนที่มีแต่ความรักและความหวังดี และผู้ชายเหล่านี้ก็สามารถเล่าเรื่องราวความเจ็บปวดของพวกเขาได้ โดยที่ไม่มีใครบอกเขาว่า “เป็นลูกผู้ชายต้องอดทน” อะไรแบบนั้น เราอยากให้คนธรรมดารู้ว่าเสียงของพวกเขามีความหมาย และเรื่องราวของพวกเขาก็มีพลัง รวมทั้งการแบ่งปันเรื่องราวของตัวเองก็สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้”

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พบว่า ช่างตัดผมผิวดำเปรียบเสมือน “ผู้ดูแลชุมชน” และสามารถช่วยลดช่องว่างปัญหาเรื่องสุขภาพจิตของคนในชุมชนได้

ขณะนี้ ‘The Confess Project’ มีช่างตัดผมที่ผ่านการฝึกอบรมแล้วมากกว่า 1,000 คน กระจายตัวอยู่ใน 40 เมืองทั่วสหรัฐฯ

“เราฝึกอบรมช่างตัดผมเรื่องการรับฟังเชิงรุกหรือการฟังอย่างตั้งใจ รวมถึงการสื่อสารเชิงบวก การตรวจสอบความถูกต้อง และการลดแปะป้ายหรือประทับตราว่าใครต้องเป็นอย่างไร” ทราวิส มีด ผู้จัดการโครงการ The Confess Project ในลอสแอนเจลิส กล่าว

ขณะที่คนที่เข้ามาใช้บริการตัดผมอย่างแอรอน ไมเคิล พีซ ก็บอกว่าการนั่งเก้าอี้ตัดผมของช่างตัดผมในโครงการนี้ ไม่เพียงช่วยให้เขาดูดีเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เขารู้สึกดีอีกด้วย

“มีหลายครั้งเลยที่ผมรู้สึกว่าสัปดาห์นี้เครียดสุดๆ ไปเลย แต่เมื่อผมมาตัดผม ผมรู้สึกว่าตัวเองสามารถระบายความในใจให้ช่างตัดผมของผมได้รับฟัง” พีซ กล่าว

โครงการ ‘The Confess Project’ ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในสหรัฐฯ และลูอิสก็วางแผนว่าโครงการนี้จะสามารถเข้าถึงคนได้มากกว่า 6 ล้านคน และมีช่างตัดผมที่ผ่านการฝึกอบรม 5,000 คนภายในปี 2024 นี้

“เราต้องหาวิธีที่จะสร้างความคิดที่ว่าความสุขและความสมบูรณ์แข็งแรงคือสิ่งสำคัญที่สุดของชีวิตเรา และการที่เราจะประสบความสำเร็จหรือมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้จริง” ลูอิสกล่าวปิดท้าย

-----------

ข้อมูลอ้างอิงจาก:
เว็บไซต์โครงการ The Confess Project
The Confess Project: Organization Changing The Narrative Of Mental Health For Young Men Of Color
The Confess Project: Barbers Help Black Men Talk About Mental Health 
The Confess Project trains barbers to become mental health advocates