Skip to main content

เกิดกรณีคนดังในทวิตเตอร์ท่านหนึ่ง ทวีตเล่าว่าถ้าไปสหรัฐฯ แล้วพูดภาษาอังกฤษคล่องจะถูกเข้าใจว่าเป็นคนอเมริกันทันที พร้อมบอกว่า มีเจ้าหน้าที่ของสนามบินเดินทางทักพร้อมลากให้เข้าแถวที่ไว้เฉพาะพลเมืองชาวสหรัฐฯ เท่านั้น และว่าขอแค่ใบขับขี่เท่านั้น แล้วจะลัดคิวใช้ ขณะที่เพจสถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย โพสต์ว่า เมื่อทุกคนไปถึงสหรัฐฯ ทุกคนต้องแสดงเอกสารการเดินทางที่ถูกต้องเพื่อผ่านขั้นตอนการเข้าประเทศ

ข้อถกเถียงในสังคมออนไลน์ขณะนี้ เป็นกรณีของคนดังในทวิตเตอร์ท่านหนึ่งทวีตข้อความประมาณว่า ถ้าเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกาแล้วใช้ภาษาอังกฤษคล่องจะถูกเข้าใจว่าเป็นคนอเมริกันโดยทันที ทั้งนี้เพราะสหรัฐฯ เป็นประเทศที่มีความหลากหลายของเชื้อชาติอยู่ อีกทั้งล่าสุดที่เจ้าของทวีตไปมาว่า มีเจ้าหน้าที่ของสนามบินเดินเข้ามาทักว่าเสื้อสวย จนสุดท้ายเรียกให้เจ้าของทวิตเตอร์คนนี้ไปเข้าคิวที่เป็นของพลเมืองสหรัฐฯ แถมขอแค่ใบขับขี่ และจะลัดคิวดำเนินการให้อีกด้วย

แต่ทวีตนี้ ทำให้ชาวทวิตเตอร์ทั้งหลายเกิดข้อสงสัย เนื่องจากไม่ว่าใครเดินทางมาจากไหนก็ตาม จะเข้าประเทศนั้นๆ ก็ต้องแสดงหลักฐานเอกสารการเข้าประเทศที่ถูกต้องทุกครั้ง แม้แต่พลเมืองสหรัฐฯ เองที่มาตอบในทวิตเตอร์นี้ก็บอกว่า เขาเป็นชาวสหรัฐฯ แต่เชื้อสายไทย เวลาเดินทางกลับเข้าประเทศก็ต้องแสดงหลักฐานพวกหนังสือเดินทางที่แสดงตัวตนกับเจ้าหน้าที่ทุกครั้ง ไม่มีการแสดงแค่ใบขับขี่เท่านั้นแน่นอน

การถกเถียงนี้ทำให้เพจสถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความแจงการเดินทางท่องเที่ยวไว้ว่า ทุกคนต้องแสดงเอกสารการเดินทางที่ถูกต้องเพื่อผ่านขั้นตอนการเข้าประเทศ และชาวต่างชาติทุกคน ทุกสัญชาติ ต้องถือพาสปอร์ตเพื่อเดินทางเข้าอเมริกา ส่วนเจ้าหน้าที่ ตม. สหรัฐฯ จะเช็คข้อมูลการเดินทางของชาวต่างชาติทุกคน โดยใช้เกณฑ์เดียวกันหมดไม่มียกเว้น 

และสุดท้าย แม้จะมีเอกสารและวีซ่าครอบ แต่จะได้เข้าประเทศหรือไม่ ท้ายที่สุดจะขึ้นอยู่กับการตัดสินของเจ้าหน้าที่ ตม.

 

 

และล่าสุด คนดังในทวิตเตอร์ท่านนี้ได้ทวีตคลิปวิดีโอชี้แจงกรณีข้างต้นว่า เล่าเป็นเรื่องจริง 100% แต่การเล่าอาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ คลิปมีความยาวประมาณ 3 นาที บอกว่าขณะกำลังยืนรอเช็คอินที่สนามบิน มีเจ้าหน้าที่เดินมาพูดคุยแบบเป็นมิตร ถามถึงเสื้อที่สวมอยู่จริง ก่อนบอกให้เธอและสามีไปยังแถวหนึ่งที่สั้นกว่า ซึ่งเจ้าหน้าที่คนนั้นได้ถามหาใบขับขี่ ซึ่งตนยื่นใบขับขี่สากลที่ทำจากไทยไปให้ แต่เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวบอกว่า ใช้ไม่ได้ต้องใช้ใบขับขี่สหรัฐฯ เท่านั้น และเครื่องนี้ใช้ได้เฉพาะกับชาวอเมริกันเท่านั้น พร้อมบอกว่า เจ้าหน้าที่คนนี้ไม่ใช่ ตม. เป็นเพียงแค่เจ้าหน้าที่ที่คอยอำนวยความสะดวกเท่านั้น สุดท้ายเจ้าของทวีตคนดังกล่าวก็กลับไปต่อแถวเช็คอินตามปกติ พร้อมยืนยันว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง แต่ถ้าข้อความในทวิตเตอร์ทำให้ใครเข้าใจผิด ก็ขออภัยด้วย