Skip to main content

ผู้บริหารคณะก้าวหน้าเดินทางเยี่ยมให้กำลังใจครูศูนย์เด็กเล็กในตำบลใกล้เคียงพื้นที่ อบต.อุทัยสวรรค์ พบทุกศูนย์เด็กเล็กในหนองบัวลำภูปิดสนิท ขณะที่ครูสะท้อนความกลัวคนทำพฤติกรรมเลียนแบบก่อเหตุซ้ำ พร้อมเสนอมาตรการปรับปรุงมาตรฐานความปลอดภัยศูนย์เด็กเล็กทั่วประเทศ

จากกรณีเหตุกราดยิงศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู เมื่อวานนี้ ผู้บริหารคณะก้าวหน้านำโดย พรรณิการ์ วานิช และ ไกลก้อง ไวทยการ ได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจผู้ได้รับผลกระทบในพื้นที่ตลอดทั้งวันที่ผ่านมา 

โดยเมื่อช่วงเช้าได้เดินทางไปให้กำลังใจผู้ได้รับผลกระทบและผู้สูญเสีย ที่ศูนย์อำนวยการ ณ จุดเกิดเหตุ จากนั้นในช่วงบ่ายจึงได้เดินทางต่อมายังศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในสังกัดเทศบาลตำบลเก่ากลอย อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งทำงานร่วมกับคณะก้าวหน้าในหลายโครงการ และยังเป็นเทศบาลที่มีพื้นที่ติดกันกับ อบต.อุทัยสวรรค์ ด้วย

โดยในวงพูดคุยนั้น พรรณิการ์ได้แสดงความห่วงใยต่อสภาพจิตใจของครูทุกคน เนื่องจากได้รับทราบมาว่าครูทุกคนในทุกสังกัด อปท. โดยเฉพาะในพื้นที่ใกล้เคียงกันในจังหวัดหนองบัวลำภู ยังคงมีผลกระทบทางจิตใจอย่างรุนแรงจนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกแห่งในจังหวัดต่างต้องปิดทำการชั่วคราวในวันนี้

พร้อมระบุว่าเหตุการณ์นี้ได้ทำให้คณะก้าวหน้า ตระหนักถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการปรับปรุงมาตรการความปลอดภัยของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ที่กำลังทำงานร่วมกันกับคณะก้าวหน้าอยู่นับร้อยศูนย์อยู่ทั่วประเทศในขณะนี้ และอยากได้ความเห็นจากครูที่ทำงานร่วมกันอยู่ ว่าจะมีการปรับปรุงในเรื่องใดได้บ้าง

ในส่วนของครูศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ร่วมวงพูดคุย ระบุว่าทุกคนยังคงมีความรู้สึกหวาดกลัว โดยเฉพาะในกรณีที่อาจจะมีคนคิดทำพฤติกรรมเลียนแบบขึ้นในพื้นที่ และเห็นด้วยว่าควรมีการปรับปรุงในเรื่องความปลอดภัย พร้อมเสนอตัวอย่าง เช่น การมีปุ่มกดที่จะส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือไปยังสถานีตำรวจในกรณีมีเหตุฉุกเฉิน เหมือนกับกรณีของธนาคาร หรือการมีห้องนิรภัยที่ประตูเปิดจากภายนอกเข้ามาไม่ได้ เป็นต้น

“ในช่วงเวลานี้การเยียวยาสภาพจิตใจของทั้งผู้สูญเสียและผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์มีความสำคัญมาก ไม่เว้นแม้แต่ครูศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ที่ยังคงเสียขวัญและทำใจรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้ ในแง่นี้คณะก้าวหน้าทั้งส่วนกลางและที่หนองบัวลำภู พร้อมให้การสนับสนุนช่วยเหลืออย่างเต็มที่เพื่อนำไปสู่การเยียวยาจิตใจซึ่งกันและกัน ส่วนในระยะยาวนั้นเรากำลังพูดคุยกันอยู่ ว่าอย่างน้อยที่สุดใน อปท. ที่คณะก้าวหน้าให้การสนับสนุน จะต้องเริ่มทำการปรับปรุงเรื่องความปลอดภัยของอาคารศูนย์เด็กเล็ก และจะเริ่มพิจารณาจัดการปรับปรุงตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพราะไม่มีทางคาดเดาได้ว่าจะเกิดเหตุซ้ำจากผู้ที่อยากเลียนแบบอาชญากรหรือไม่” พรรณิการ์กล่าว