Skip to main content

 

บริษัท Crust จากประเทศสิงคโปร์ ค้นพบวิธีเปลี่ยนขนมปังให้กลายเป็นเบียร์รสชาตินุ่ม โดยใช้เศษขนมปังเหลือทิ้งจากร้านเบเกอรีและโรงแรมชั้นนำ เพื่อนำมาแปรรูปเป็นคราฟต์เบียร์ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการลดปริมาณขยะอาหารให้กับโลกใบนี้

ทราวิน ซิงห์ ชายหนุ่มชาวสิงคโปร์ที่หลงใหลและชื่นชอบการทำคราฟต์เบียร์ เขาเรียนรู้การต้มเบียร์จากยูทูบและใฝ่ฝันที่จะมีบริษัทคราฟต์เบียร์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และนั่นคือจุดเริ่มต้นของ CRUST คราฟต์เบียร์ที่ผลิตจากเศษขนมปังเหลือทิ้ง

“อนาคตของอาหารจะต้องมีการร่วมมือกันให้มากขึ้นและแข่งขันกันน้อยลง ซึ่ง CRUST มีภารกิจที่จะลดขยะอาหารทั่วโลกให้ได้ 1% ภายในปี 2030 แต่เรารู้ว่าเราทำแบบนั้นด้วยตัวเราเองไม่ได้” ทราวินกล่าว

CRUST เริ่มต้นจากโรงกลั่นเบียร์เล็กๆ ในบ้านของทราวิน หลังจากเขาค้นพบว่า ขนมปังสามารถใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเบียร์ได้ แต่เมื่อทราวินเชื้อเชิญเพื่อนฝูงมาทดลองดื่มเบียร์ของเขา เพื่อนๆ ก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “เบียร์จากเศษขนมปังรสชาติห่วยมาก” แต่นั่นไม่ได้ทำให้ทราวินหมดใจ เพราะเขาตัดสินใจเดินทางไปยังแคลิฟอร์เนียร์เพื่อเยี่ยมชมโรงเบียร์ต่างๆ ทำให้เขาได้ซึมซับวิธีการและกระบวนการผลิตเบียร์ที่เขาสามารถนำมาปรับใช้กับเบียร์ขนมปังของเขาได้

เมื่อกลับไปสิงคโปร์ ทราวินลองกลั่นเบียร์อีกครั้งและครั้งนี้เขาประสบความสำเร็จ โดยใช้ขนมปังที่เหลือจากร้านเบเกอรีเล็กๆ ซึ่งต่อมากลายเป็นเบียร์ตัวแรกของบริษัท ที่มีชื่อเรียกว่า Breaking Bread Ale เบียร์เนื้อนุ่มสีสวย พร้อมด้วยกลิ่นซิตรัสและมอลต์

หลังจากนั้น CRUST ก็มีเบียร์รสชาติใหม่ๆ ออกมาให้คอเบียร์ได้ว้าวกัน ทั้งรสชาติ I Knead An Easy IPA และ Toasted Lager ซึ่งทำให้ธุรกิจเล็กๆ ของทราวินเริ่มเติบโต จนเขาสามารถเป็นพันธมิตรกับร้านเบเกอรีรายใหญ่ที่จะส่งเศษขนมปังเหลือทิ้งมาให้เขา

“สิ่งที่เราทำคือ สกัดน้ำตาลจากขนมปังและข้าวเพื่อทดแทนการใช้ธัญพืช เมื่อเราไปรับขนมปังจากร้าน จึงต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันอยู่ในสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการแยกน้ำตาลให้ได้มากที่สุด จากนั้นเราก็จะส่งมันไปที่โรงเบียร์ของเราเพื่อผลิตเบียร์ แล้วถ้าคุณคิดว่าเบียร์ของเราจะมีรสชาติที่แตกต่างออกไป คุณก็คงต้องผิดหวัง เพราะรสชาติของมันเหมือนเบียร์ที่ขายตามท้องตลาดเลย” ทราวินกล่าว

อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระบวนการต้มเบียร์จำเป็นต้องใช้น้ำและพลังงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งทราวินก็ยอมรับในข้อเท็จจริงดังกล่าว แต่เขาระบุว่า

“การอัปไซเคิลไม่ใช่วิธีการเดียวที่เราสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้”

“สิงคโปร์ไม่มีฟาร์ม พวกเราที่เติบโตที่นี่จึงไม่เคยเห็นปริมาณทรัพยากรและกำลังคนที่ใช้ในการปลูกอะไรเลยสักอย่าง มันเลยกลายเป็นเรื่องปกติที่พวกเราจะโยนอาหารทิ้งไป แต่เพื่อจัดการกับปัญหาขยะอาหาร บริษัทต่างๆ จึงต้องคิดโมเดลธุรกิจของตัวเองขึ้นมาใหม่ และร่วมมือกับบริษัทอื่นๆ เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้”

ทราวินทิ้งท้ายว่า “โมเดลธุรกิจที่แข่งขันจำนวนมากมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม ดังนั้น อนาคตของอาหารจึงควรเป็นสิ่งที่บริษัทต่างๆ ร่วมมือกันมากขึ้น และแข่งขันกันน้อยลง และนั่นคือเป้าหมายของ CRUST”


อ้างอิง
เว็บไซต์บริษัท CRUST GROUP
The Home brewer who hopes to make a crust in Singapore’s craft scene
The Climate Conversations: The company making beer from unsold bread
Fighting Food Waste One Crust at a Time