Skip to main content

ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา เยือนกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรก แต่กลับถูกต้อนรับด้วยรองเท้าบินผ่านหน้า จากการปาของผู้อพยพรายหนึ่ง ขณะที่ฮุนเซนกำลังพบปะผู้สนับสนุนด้านหน้าโรงแรมที่พัก ก่อนการเข้าร่วมประชุม US-ASEAN เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยมีภาพวิดีโอถูกแชร์ต่อกันไปในวงกว้างในโลกออนไลน์

เว็บไซต์ข่าวเรดิโอฟรีเอเชีย รายงานคำสัมภาษณ์ชายผู้ปารองเท้าว่า เขารู้สึกโล่งและหลับสบายมาก หลังปารองเท้าใส่ฮุนเซนแล้ว เขาตั้งใจมาตั้งนานแล้ว อยากให้ฮุนเซนโดน และบอกด้วยว่าเขาแค่ปารองเท้าใส่ฮุนเซน แต่ฮุนเซนขว้างปาระเบิดใส่ชาวกัมพูชาที่ออกมาประท้วงอย่างสันติ พร้อมบอกว่าผู้นำกัมพูชาคนนี้เป็นเผด็จการ ฆ่าคนไปหลายคนรวมทั้งญาติของเขาด้วย 

และระบุด้วยว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของฮุนเซนได้พยายามเข้าไปทำร้ายร่างกายชายคนดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของทางสหรัฐฯ เข้ามาขัดขวางและกันเขาให้ออกจากพื้นที่ไป

ด้านลูกชายของฮุนเซน แสดงปฏิกริยากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนเฟซบุ๊กว่า เป็นอะไรที่ยอมรับไม่ได้

ขณะที่ฝ่ายบริหารของโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หวังว่าการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งนี้ที่จัดขึ้นที่กรุงวอชิงตัน จะแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของสหรัฐฯ ต่อภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อแข่งขันกับปักกิ่งในการแย่งชิงความมีอิทธิพลในภูมิภาค แต่ผู้นำของภูมิภาคนี้กำลังเผชิญกับคำถามเรื่องสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย

มีข้อมูลอ้างจากบุคคลหนึ่งในวงอาหารกลางวันที่มี แนนซี เปโลซี โฆษกสภาผู้แทนราษฎร, โรเบิร์ต เมเนนเดซ ประธานคณะกรรมการความสัมพันธ์ต่างประเทศของวุฒิสภา และเกรกอรี มีคส์ ประธานคณะกรรมการกิจการต่างประเทศสภาผู้แทนราษฎร ว่าพวกเขาต่างให้ความสำคัญในการปกป้องสิทธิมนุษยชนและการทำงานเพื่อระบอบประชาธิปไตยในภูมิภาค

จอห์น ซิฟตัน ผอ.การฝ่ายสนับสนุนของฮิวแมนไรท์วอทช์เอเชีย กล่าวว่า ตั้งแต่การทำรัฐประหารในเมียนมาเมื่อปี 2564 ทำให้ผู้ปกครองทหารของประเทศถูกถอดถอนจากการประชุมอาเซียน ส่วนระบอบประชาธิปไตยในประเทศสมาชิกอย่าง ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์แย่ลง ในขณะที่เวียดนาม ลาว บรูไน และกัมพูชา "ไม่เป็นประชาธิปไตย" เลย ซิฟตันจึงเรียกร้องให้ฝ่ายบริหารของไบเดนยกประเด็นนี้ขึ้นมาหารือโดยตรงไม่ใช่ในแง่ทั่วไป

ที่มา

- Southeast Asian leaders face rights questions, flying shoe on Washington debut

Flying footwear, fawning ‘fans’ for rare Washington visit by Cambodia PM Hun Sen