Skip to main content

ประธานาธิบดี 'โจ ไบเดน' ของสหรัฐฯ เตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอนหลังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อในทวีปอเมริกาเหนือแล้ว โดยระบุว่ายังไม่จำเป็นต้องล็อกดาวน์ในตอนนี้ ย้ำสหรัฐฯ มีวัคซีนที่ดีที่สุดอยู่ในมือ

ประธานาธิบดีไบเดนแถลงจากทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ (29 พ.ย.) ระบุว่าในอีกไม่นานนี้ก็คงหนีไม่พ้นที่สหรัฐฯ จะพบผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอน แต่ทั้งนักวิทยาศาสตร์และเจ้าหน้าที่กำลังเร่งศึกษาเกี่ยวกับเชื้อกลายพันธุ์ตัวใหม่นี้ มาตรการจำกัดการเดินทางใหม่และการระงับเที่ยวบินจากหลายประเทศแถบแอฟริกาจะทำให้สหรัฐฯ มีเวลามากขึ้นในการตอบสนองกับไวรัส

ไบเดนตอบคำถามผู้สื่อข่าวเรื่องมาตรการล็อกดาวน์เพื่อป้องกันการระบาดของโอไมครอนว่ายังไม่จำเป็นในตอนนี้ เพราะหากประชาชนฉีดวัคซีนและสวมหน้ากากอนามัยก็ยังไม่มีความจำเป็นต้องล็อกดาวน์ พร้อมกระตุ้นให้ประชาชนออกไปฉีดวัคซีนหรือเข็มกระตุ้น โดยชี้ว่านี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ใหม่ไม่ต่างกับการป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ตัวอื่นๆ

ผู้นำสหรัฐฯ ยังยืนยันว่าสหรัฐฯ มีทั้งวัคซีนที่ดีที่สุดในโลก มียาที่ดีที่สุดและนักวิทยาศาสตร์ที่เก่งที่สุดอยู่ในมือ มีการเรียนรู้มากขึ้นในทุกวัน และจะสู้กับเชื้อโอไมครอนด้วยวิทยาศาสตร์ ความรู้และการดำเนินการรวดเร็ว ไม่ใช่สู้กับไวรัสด้วยความวุ่นวายสับสน ขณะเดียวกันก็ชื่นชมนักวิทยาศาสตร์แอฟริกาใต้ที่มีความโปร่งใสและทำงานอย่างรวดเร็วในการระบุไวรัสและแจ้งให้ทั่วโลกทราบถึงเชื้อกลายพันธุใหม่

การแถลงของประธานาธิบดีไบเดนมีขึ้นหลังแคนาดา ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนแล้ว 3 ราย ขณะที่ซีเอ็นเอ็นรายงานว่าทีมงานของไบเดนได้แจ้งกับผู้นำสหรัฐฯ ว่าน่าจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อรู้ข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อโอไมครอนมากขึ้น ซึ่งรวมถึงว่าแอนติบอดี้จะจัดการกับเชื้อตัวนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่

องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้เชื้อกลายพันธุ์โอไมครอนเป็น 'สายพันธุ์ที่น่ากังวล' แม้ยังไม่ชัดเจนว่าเชื้อกลายพันธุ์นี้เชื่อมโยงกับการแพร่เชื้อมากขึ้นหรือเสี่ยงมากขึ้นที่จะหลบเลี่ยงวัคซีนหรือไม่ แต่ล่าสุดก็มีคำเตือนจาก 'เทดรอส อัดนอม เกเบรเยซุส' ผู้อำนวยการอนามัยโลกที่กังวลว่าเชื้อโอไมครอนมีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้การติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นและอาจทำให้สถานการณ์ระบาดในบางภูมิภาครุนแรง

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกระบุว่าตอนนี้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับเชื้อโอไมครอน นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกกำลังเร่งศึกษาเกี่ยวกับไวรัสตัวนี้และปฏิกิริยาต่อวัคซีน พร้อมเรียกร้องร้องอีกครั้งให้เร่งกระจายวัคซีนไปยังประเทศยากจน

อ้างอิง 
- Omicron: WHO warns of 'high infection risk' around globe
- Biden says Omicron lockdowns not needed 'for now'
- Biden says new Omicron variant is 'cause for concern, not a cause for panic'