Skip to main content

หนังสือสำหรับเด็กซึ่งเป็นที่นิยมระดับโลกหลายเล่ม เช่น แฮร์รี่ พอตเตอร์, แมงมุมเพื่อนรัก เคยถูกต่อต้านจากครูและผู้ปกครองในสหรัฐอเมริกาและอีกหลายประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ เพราะมองว่าเนื้อหาของหนังสือมอมเมาเยาวชนด้วยเรื่องพ่อมด-แม่มด และการดำเนินเรื่องให้สัตว์มีความรู้สึกนึกคิดเหมือนมนุษย์ “ขัดต่อหลักความเชื่อทางศาสนา-เข้าข่ายดูหมิ่นพระเจ้า”

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจว่าจะปิดกั้นหนังสือเด็กหรือเยาวชนสักเล่มหนึ่งในประเทศอื่นๆ ไม่ค่อยจะเกี่ยวข้องกับอำนาจของรัฐบาลโดยตรง เพราะส่วนใหญ่ปล่อยให้เป็นบทบาทของผู้ปกครองกับโรงเรียนและผู้เชี่ยวชาญไปคุยกัน เพื่อหาข้อยุติที่ทุกฝ่ายจะยอมรับได้ เช่น บางโรงเรียนสั่งถอดหนังสือที่เป็นข้อถกเถียงออกจากห้องสมุด, ไม่อนุญาตให้มีการเรียนการสอนเกี่ยวกับหนังสือดังกล่าวในชั้นเรียน แต่รัฐบาลส่วนใหญ่ไม่ได้สั่งห้ามจำหน่ายหรือปิดกั้นสื่อสิ่งพิมพ์เหล่านี้ ยกเว้นประเทศที่มีประวัติละเมิดสิทธิมนุษยชนมาก่อน

Harry Potter

(หนังสือชุด แฮร์รี พอตเตอร์ ของ เจ.เค. โรว์ลิง)

Charlotte's Web 

(แมงมุมเพื่อนรัก หรือ Charlotte's Web)

Where the Wild Things Are

(ห้องสมุดโรงเรียนในสหรัฐอเมริกาเคยแบน Where the Wild things Are ของมอริซ เซนดัก เพราะมีบทลงโทษห้ามเด็กกินข้าวเย็นอยู่ในเนื้อหา ผู้ปกครองและบรรณารักษ์เกรงว่าจะทำให้เด็กที่อ่านเกิดความรู้สึกไม่ดี)

ตัวอย่างที่ชัดเจนกรณี 'หนังสือเด็ก' ถูกจับเพราะการเมือง ได้แก่ หนังสือ Guardians of the Sheep Village จัดพิมพ์โดยสหภาพอรรถบำบัดฮ่องกง ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับแกะ 12 ตัวที่ต่อสู้กับฝูงหมาป่าที่กดขี่ข่มเหง ทำให้ตำรวจฮ่องกงจับกุมผู้เกี่ยวข้องกับหนังสือ 5 รายในข้อหายุยงปลุกปั่น และปลูกฝังให้เด็กเกลียดชังตำรวจ เพราะมองว่าแกะทั้ง 12 ตัวคือสัญลักษณ์แทนกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยชาวฮ่องกงที่ลี้ภัย แต่ถูก ตร.จับกุมเสียก่อน ขณะที่ ตร.ฮ่องกงถูกเปรียบเป็นหมาป่า จึงสั่งยึดหนังสือดังกล่าวกว่า 500 เล่ม และผู้สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงวิจารณ์ว่าเป็นการตั้งข้อหารุนแรงเกินกว่าเหตุ

ส่วนเหตุผลอื่นๆ ที่ทำให้หนังสือเด็กถูกถอดออกจากห้องสมุดโรงเรียนหรือห้องสมุดประชาชน ได้แก่ เนื้อหาไม่เหมาะสมกับช่วงวัยของเด็กหรือเยาวชนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของหนังสือ, มีเนื้อหาหรือการใช้ภาษาส่งเสริมความรุนแรง-ลดคุณค่าหรือลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และส่อนัยทางเพศในเชิงยั่วยุ

ความหลากหลายทางเพศ - อีกหนึ่งประเด็นร้อนในหนังสือเด็ก

อีกข้อหาหนึ่งซึ่งทำให้หนังสือเด็กถูกสั่งห้ามหรือถูกตรวจสอบ ได้แก่ “การส่งเสริมกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน” พบมากในประเทศที่ชูแนวคิดอนุรักษนิยมทางศาสนา เช่น เจ้าหน้าที่รัฐบาลฮังการีเสนอให้สมาชิกสภารับรองคำสั่งห้ามพิมพ์และจัดจำหน่ายหนังสือเด็กเรื่อง Wonderland Is For Everyone จัดพิมพ์โดยกลุ่มส่งเสริมสิทธิความหลากหลายทางเพศเมื่อปี 2563 ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับครอบครัว LGBT แต่เสียงส่วนใหญ่ในที่ประชุมสภาลงมติคัดค้านข้อเสนอดังกล่าว

เมื่อปี 2555 รัฐบาลกาตาร์สั่งยึดหนังสือการ์ตูน The Boys ผลงานของ 'การ์ท เอนนิส' นักเขียนชาวอเมริกัน ซึ่งนักวิจารณ์ระบุว่าเป็นการ์ตูนตลกร้ายที่เสียดสีและตีแผ่ด้านมืดของวัฒนธรรมเชิดชูซูเปอร์ฮีโร่ในสหรัฐอเมริกา แต่ศุลกากรและกระทรวงวัฒนธรรมของกาตาร์ระบุว่าเป็น “สิ่งพิมพ์ต้องห้าม” และ “มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศ” โดยผู้สั่งซื้อหนังสือดังกล่าวซึ่งเป็นชาวต่างชาติที่พำนักในกาตาร์ขณะนั้นให้ข้อมูลกับทางเว็บไซต์ Bleeding Cool ว่า กว่าจะได้อ่านการ์ตูน The Boys ก็คือตอนที่ย้ายประเทศไปแล้ว

กล่าวโดยสรุปคือ ‘หนังสือเด็ก’ ไม่ค่อยถูกรัฐบาลสั่งปิดกั้นโดยตรงในหลายประเทศ แต่จะขึ้นอยู่กับผู้ปกครอง ครู บรรณารักษ์ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านเยาวชนที่จะถกเถียงเพื่อหาข้อตกลงร่วมกันว่าจะแบนหนังสือเล่มนั้นไปจากพื้นที่สาธารณะของชุมชนหรือไม่ แต่ก็ไม่มีอำนาจสั่งห้ามผู้ปกครองที่ต้องการให้เด็กๆ อ่านหนังสือเหล่านั้นเองนอกเวลาเรียน

รัฐบาลไทยสั่งปิดกั้นสิ่งพิมพ์มาแล้วหลายชนิดในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา

แม้หนังสือเด็กจะไม่ถูกแบนจากรัฐบาลหลายประเทศทั่วโลก แต่การปิดกั้นหรือออกคำสั่งห้ามเข้าถึง ‘หนังสือทั่วไป’ ที่พูดถึงแนวคิดหรืออุดมการณ์ซึ่งแตกต่างจากรัฐ "เกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ" โดยเฉพาะเรื่องการเมืองหรือศาสนา

กรณีของประเทศไทย เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่คำสั่งห้ามสั่งซื้อ-นำเข้า  ห้ามเผยแพร่และแจกจ่าย ‘สิ่งพิมพ์’ หลายชนิดใน 15 ปีที่ผ่านมา ทั้งหนังสือ (กงจักรปีศาจ, Verisimilitude), บทความ, แผ่นพับ-ใบปลิว, นิตยสารไทย (ฟ้าเดียวกัน ฉบับสถาบันกษัตริย์กับสังคมไทย), นิตยสารจากต่างประเทศ เช่น Marie ClaireAsia!, หนังสือพิมพ์ต่างประเทศ (South China Morning Post) โดยให้เหตุผลในการสั่งห้ามต่างกันไป เช่น ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน รวมถึงมีเนื้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น อาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์