Skip to main content

ประธานาธิบดี 'โจ ไบเดน' ของสหรัฐฯ แถลงหลังสหรัฐฯ ถอนกำลังจากอัฟกานิสถานอย่างเป็นทางการ ยืนยันนี่เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่มีอยู่ในการยุติปฏิบัติการทางทหารอันยาวนานของประเทศ

ประธานาธิบดีไบเดนแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 31 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น 1 วันหลังทหารสหรัฐฯ ชุดสุดท้ายเดินทางออกจากสนามบินในกรุงคาบูล ถือเป็นยุติปฏิบัติการทางทหารที่ยาวนาน 20 ปี โดยผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่าระบุว่าสงครามในอัฟกานิสถานจบลงแล้วตอนนี้ เขาเป็นประธานาธิบดีคนที่ 4 ที่ต้องเผชิญกับคำถามว่าสงครามนี้จะสิ้นสุดเมื่อไร โดยตอนหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีเขาได้ให้สัญญาต่อชาวอเมริกันว่าจะยุติสงครามนี้และวันนี้ก็ทำตามสัญญา

ไบเดนยังปกป้องการตัดสินใจถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถานซึ่งถูกวิจารณ์จากทั้งในสหรัฐฯ และพันธมิตรว่า ได้นำไปสู่การล่มสลายของกองกำลังความมั่นคงอัฟกานิสถานที่สหรัฐฯ ฝึกฝนและสนับสนุนด้านการเงินเป็นเวลาหลายปี โดยระบุว่าการละเมิดข้อตกลงที่รัฐบาลอดีตประธานาธิบดี 'โดนัลด์ ทรัมป์' ได้ทำไว้กับตอลิบันเมื่อปีที่แล้วว่าจะยุติสงครามในอัฟกานิสสถานภายในเดือน พ.ค. ปีนี้ มีแต่จะทำให้เกิดการสู้รบขึ้นมาใหม่ โดยทางเลือกที่แท้จริงในกรณีอัฟกานิสถานมี 2 อย่างคือถอนตัวหรือไม่ก็เพิ่มกำลัง ซึ่งเขาจะไม่ขยายสงครามที่ไม่จบสิ้นนี้ออกไป โดยยังระบุว่าการตัดสินใจครั้งนี้ไม่ใช่แค่เกี่ยวกับอัฟกานิสถานเท่านั้น แต่ยังเป็นการยุติยุคสมัยแห่งปฏิบัติการทางทหารขนาดใหญ่เพื่อสร้างชาติใหม่ให้กับประเทศอื่น พร้อมตั้งคำถามต่อฝ่ายที่ขอให้สหรัฐฯ อยู่ในอัฟกานิสถานต่อเป็นทศวรรษที่ 3 ว่าอะไรคือผลประโยชน์แห่งชาติที่จำเป็น โดยเขาไม่เชื่อว่าความปลอดภัยและความมั่นคงของอเมริกาจะเพิ่มขึ้นด้วยการเดินหน้าส่งทหารอเมริกันหลายพันคนและใช้งบประมาณหลายพันล้านดอลลาร์ในอัฟกานิสถาน

ประธานาธิบดีไบเดนยังได้ชื่นชมกองทัพสหรัฐฯ ในการอพยพคนครั้งใหญ่กว่า 120,000 คน พร้อมระบุว่าได้มอบหมายให้ 'แอนโทนี บลิงเคน' รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ทำงานร่วมกับพันธมิตรนานาชาติในการทำให้ตอลิบันรักษาสัญญารับรองความปลอดภัยให้ชาวอเมริกันและชาติอื่นๆ ที่ต้องการเดินทางออกจากอัฟกานิสถานให้สามารถเดินทางออกมาได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ กลุ่มตอลิบันที่กลับมาครองอำนาจในอัฟกานิสถานได้อีกครั้งหลังการประกาศถอนกำลังของสหรัฐฯ ได้ฉลองชัยชนะโดยระบุว่า 31 ส.ค. เป็นวันแห่งอิสรภาพที่กองกำลังสหรัฐฯ และนาโตได้ถอนตัวออกจากอัฟกานิสถาน ขณะที่'ซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด' โฆษกตอลิบันระบุว่าชัยชนะของตอลิบันควรเป็นบทเรียนให้กับสหรัฐฯ