Skip to main content

รศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ' รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เผยแพร่ข้อความผ่านทวิตเตอร์ช่วงกลางดึก 19 ส.ค.ที่ผ่านมา เรียกร้องให้กรมราชทัณฑ์ชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสาธารณะโดยเร่งด่วน เนื่องจากได้รับข้อมูลว่า 'เพนกวิน' พริษฐ์ ชิวารักษ์ นักศึกษาธรรมศาสตร์ มีอาการ "น่าเป็นห่วง" หลังถูกคุมตัวที่เรือนจำชั่วคราวพิเศษรังสิตจนติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์

"มีข่าวว่าอาการเพนกวินที่ติดโควิดตอนนี้น่าเป็นห่วง เนื่องจากเป็นโรคประจำตัวทางเดินหายใจ- ขอเรียกร้องให้ราชทัณฑ์ชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสาธารณะโดยเร่งด่วน - หากราชทัณฑ์รักษาไม่ไหว/หรือไม่ตั้งใจรักษา ควรให้เพนกวินและเพื่อนที่ติดโควิดได้ย้ายไปรักษาโรงพยาบาลข้างนอกโดยด่วน" ทวีตของ รศ.ดร.ประจักษ์ระบุ

ขณะที่ 'รุ้ง' ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล นักศึกษาและนักกิจกรรมทางการเมือง ได้ทวีตอาการของเพนกวินเช่นกัน โดยระบุว่า "อาการของเพนกวินน่าเป็นห่วงมากๆ ในห้องที่เพนกวินอยู่สภาพแออัด (อยู่กัน 43 คน) หมอจัดยาให้ผิด ไม่มีเสื้อผ้าให้เปลี่ยน คนไข้ต้องทำแผลให้กวิ้นเอง แถมยุงเยอะมากๆ แต่ไม่มียากันยุง และนิวก็ไม่กินข้าวมา 4 วันแล้ว เข้าใจว่าสภาพจิตใจคงแย่มากๆ แล้ว" พร้อมทั้งติดแฮชแท็ก #ปล่อยเพื่อนเรา

ก่อนหน้านี้ 'ธวัชชัย ชัยวัฒน์' รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกกรมราชทัณฑ์ ได้แถลงข่าวช่วงสายของวันที่ 19 ส.ค. ระบุว่าเพนกวินไม่มีไข้ หายใจปกติ เจ็บคอลดลง สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ปกติ สัญญาณชีพและค่าออกซิเจนอยู่ในเกณฑ์ปกติ แพทย์ให้การรักษาด้วยยาฟาวิพิราเวียร์ร่วมกับยาพ่นโรคหอบหืดซึ่งเป็นโรคประจำตัว

ส่วนผู้ต้องคดีทางการเมืองอีก 2 คนที่ติดโควิดและถูกส่งตัวเข้ารักษาอาการที่เดียวกับเพนกวิน ได้แก่ 'ฟ้า' พรหมศร วีระธรรมจารี และ 'นิว' สิริชัย นาถึง ราชทัณฑ์แถลงยืนยันว่าทั้งคู่รู้สึกตัวดี ช่วยเหลือตัวเองได้ หายใจปกติ อาการไข้ลดลง มีอาการจมูกไม่ได้กลิ่น ไอมีเสมหะ สัญญาณชีพและค่าออกซิเจนอยู่ในเกณฑ์ปกติ แพทย์ให้การรักษาด้วยยาฟาวิพิราเวียร์และยารักษาตามอาการ โดยทั้งหมดได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด ขณะที่ 'ปูน' ธนพัฒน์ กาเพ็ง ซึ่งติดโควิดเช่นกัน ได้รับอนุญาตประกันตัวเมื่อ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ iLaw โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน รายงานว่ามีนักกิจกรรมทางการเมือง 12 รายที่ถูกส่งเข้าเรือนจำช่วงเดือน ส.ค. โดยกรณีของเพนกวิน ถูกถอนประกันในคดีชุมนุมเมื่อ 19 ก.ย.ปีที่แล้ว และถูกตั้งข้อหาเพิ่มจากการชุมนุมหน้า ตชด.ภาค 1 เมื่อวันที่ 2 ส.ค.2564 ข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินและมั่วสุมก่อความวุ่นวาย โดยที่เรือนจำชั่วคราวรังสิตมีการคุมตัวนักกิจกรรมรายอื่นๆ ด้วย คือ ณัฐชนน ไพโรจน์, 'ไมค์' ภาณุพงศ์ จาดนอก, แซม สาเมท และ 'บอย' ชาติชาย แกดำ

iLaw