Skip to main content

ดูวิธีรับมือของ ‘รัฐบาลอังกฤษ’ กับสถาการณ์ภัยพิบัติทางสุขภาพครั้งใหญ่ของสหราชอาณาจักร เมื่อเกิดเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการติดเชื้อในเลือดที่ถูกปกปิดมานานหลายทศวรรษ และมีประชาชนเสียชีวิตไปแล้วมากมาย 

เรื่องที่น่าตกใจมากๆ เรื่องหนึ่งในตอนนี้ คงหนีไม่พ้นประเด็นเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการปกปิดการรักษาของรัฐบาลและหน่วยงานด้านสาธารณสุขของอังกฤษ ซึ่งการสอบสวนสาธารณะครั้งล่าสุด ได้เผยให้เห็นความผิดพลาดที่น่าหวาดกลัวของภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ และ ‘ริชี ซูแน็ก’ (Rishi Sunak) นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ได้ออกมาแสดงความเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมบอกว่าสถานการณ์ครั้งนี้ถือเป็น ‘วันแห่งความความอับอายของรัฐบาลอังกฤษ’ 

ในรายงานความยาวมากกว่า 2,000 หน้า แสดงให้เห็นข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องอื้อฉาวของการสอบสวนเรื่องการติดเชื้อในเลือดจากการเปลี่ยนถ่ายเลือด ที่รัฐบาลอังกฤษและบริการสุขภาพแห่งชาติ (National Health Service หรือ NHS) คือผู้ทำให้เกิดหายนะทางสุขภาพครั้งนี้ ซึ่งความสะเพร่าและไม่แยแสของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตลอดหลายปีที่เกิดปัญหา ส่งผลให้ประชาชนมากกว่า 30,000 รายติดเชื้อ HV และโรคตับอักเสบ ขณะที่มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 3,000 รายจากการติดเชื้อในกระแสเลือด และประชาชนอีกหลายคนต้องป่วยตลอดชีวิตเหตุการณ์ดังกล่าวถูกมองว่าเป็น ‘ภัยพิบัติที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของ NHS’ นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี 1948 โดยในบทสรุปของการสอบสวนสาธารณะที่ยาวนานกว่า 5 ปี ไบรอัน แสลงสตาฟ ประธานกรรมการสอบสวน ระบุว่า เหตุการ์นี้เป็นภัยพิบัติที่สามารถหลีกเลี่ยงได้เกือบทั้งหมด แต่รัฐบาลหลายชุดและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องที่มีอำนาจในการดูแลและแก้ปัญหา กลับไม่ได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ พวกเขา “ไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ป่วยเป็นอันดับแรก” 

รัฐบาลและแพทย์ต่างได้รับแจ้งเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ทุกภาคส่วนกลับละเลยต่อปัญหา ทั้งยังโกหกผู้ป่วยและทำให้ผู้ป่วยติดเชื้อโดย และยังมีความล่าช้าในการแจ้งผู้ป่วยเกี่ยวกับการติดเชื้อ ซึ่งในบางกรณีอาจใช้เวลาหลายปีกว่าผู้ป่วยจะรู้ตัว ทั้งหมดนี้ทำให้ประชาชนอังกฤษหลายหมื่นคนติดเชื้อไวรัชตับอักเสบ HIV หรือทั้งสองอย่าง ในช่วงทศวรรษ 1970 จนถึงต้นทศวรรษ 1990 ทั้งจากการได้รับการถ่ายเลือดระหว่างผ่าตัด หรือผ่านผลิตภัณฑ์พลาสมาในเลือดที่นำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อรักษาผู้ป่วยโรคฮีโมฟีเลีย 

ซูแน็ก ได้ลุกขึ้นกล่าวแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และถือเป็นความล้มเหลวทางศีลธรรมที่เกิดขึ้นนานหลายทศวรรษ 

“รายงานวันนี้แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวทางศีลธรรมที่เกิดขึ้นมานานหลายทศวรรษ ผมจึงอยากแสดงความขอโทษและเสียใจกับเหตุกาณ์ที่เกิดขึ้นอย่างสุดหัวใจ” 

พร้อมกันนี้ ซูแน็กยังได้ระบุว่า ความพยายามปฏิเสธหรือละเลยเหตุการณ์นี้ถือเป็นเรื่องยากที่จะทำความเข้าใจ และนั่นก็ทำให้เกิดความอับอายชั่วนิรันดร์ของรัฐบาล ซึ่งซูแน็กได้ให้สัญญาว่ารัฐบาลจะ “จ่ายเงินเท่าไรก็ตาม” เพื่อชดเชยให้กับเหยื่อและญาติ โดยรายละเอียดต่างๆ จะตามมาทีหลัง

ต้องติดตามกันต่อไปว่าหลังจากนี้ รัฐบาลอังกฤษจะให้การช่วยเหลือและชดเชยต่อความผิดพลาดในครั้งนี้อย่างไร