Skip to main content

ชุมชนชาวอินเดียแดงทางตอนล่างของรัฐมินนิโซตา บุกเบิกการสร้างบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้คอนกรีตจาก ‘ใบกัญชง’ (HempCrete)

เอิร์ล เพนเดิลตัน ได้ยินเรื่องการสร้างบ้านจากต้นกัญชงเป็นครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน เขารู้สึกว่าเป็นแนวคิดที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นจริงได้ เพราะในทางกฎหมายแล้วการปลูกต้นกัญชากัญชงบางสายพันธุ์ยังเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ขณะที่การนำเข้าจากต่างประเทศก็มีราคาแพง

ทว่า เอิร์ล ชายหนุ่มเชื้อสายอินเดียแดง สมาชิก Lower Sioux Indian Community ในรัฐมินนิโซตา กลับรู้สึกตื่นเต้นมาก เมื่อเขาพบว่า ใบกัญชงสามารถนำมาทำเป็นวัสดุก่อสร้างที่ปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้ ทั้งยังทำให้สามารถสร้างบ้านได้เร็วขึ้น และนั่นคือสิ่งที่ผู้คนในชนเผ่าของเอิร์ลต้องการ

ปัจจุบันนี้ ผู้คนในชนเผ่าของเอิร์ลมากกว่าครึ่งหนึ่งกำลังต้องการที่อยู่อาศัย เมื่อเห็นความต้องการ เอิร์ลจึงมุ่งมั่นที่จะทดลองใช้ “ใบกัญชง” มาเป็นวัสดุก่อสร้าง หรือที่รู้จักกันในชื่อ เฮมพ์คอนกรีต (Hemp Concrete หรือ HempCrete) ซึ่งเป็นคอนกรีตธรรมชาติ มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทาน ทั้งยังส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม

โดยโครงการนี้เริ่มต้นขึ้นในปี 2016 จากเริ่มแรกที่ต้องการสร้างบ้านให้กับผู้คนในชนเผ่า กระทั่งมาถึงวันนี้ พวกเขาได้เปิดตัวโรงงานผลิตคอนกรีตจากใบกัญชงแบบครบวงจรแห่งแรกในสหรัฐฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และนั่นจะทำให้ชนเผ่าพื้นเมืองกลุ่มนี้กลายเป็นผู้นำในขบวนการสร้างบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นขบวนการที่กำลังเติบโตและได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก

“ความคิดที่จะสร้างบ้านที่แข็งแรงทนทานไม่ใช่เรื่องง่าย เราจึงจำเป็นต้องสร้างขีดความสามารถขึ้นในกลุ่มของเรา และแสดงให้เห็นว่าสิ่งนี้มันสามารถเป็นแหล่งรายได้ของพวกเราได้” โรเบิร์ต ดูซ ลาร์เซน ประธานสภาชนเผ่า กล่าว

HempCrete

เฮมพ์คอนกรีต มักเป็นวัสดุก่อสร้างที่คนรวยเลือกใช้ เพื่อสร้างบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่กับกลุ่มคนชายขอบหรือคนจน วัสดุก่อสร้างดังกล่าวกลับเป็นสิ่งที่เอื้อมไม่ถึง เนื่องจากเฮมพ์คอนกรีตมักเป็นต้องนำเข้ามาจากฝั่งยุโรปมากกว่าที่จะผลิตในท้องถิ่น ดังนั้น การมีโรงงานผลิตเฮมพ์คอนกรีตในสหรัฐฯ เหมือนที่เอิร์ลกำลังทำอยู่ จึงสร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับคนในวงการก่อสร้างและสิ่งแวดล้อมอย่างมาก

“ถ้าเราสามารถลดต้นทุนด้านพลังงานของคนในชนเผ่าเราได้ เราก็ต้องลอง” เอิร์ล กล่าว

อย่างไรก็ตาม กว่าที่เอิร์ลและทีมจะมาถึงจุดนี้ได้ พวกเขาต้องต่อสู้กับความคิดของคนในชนเผ่าอย่างรุนแรง เพราะทัศนคติต่อกัญชง ถึงขนาดว่าหลายคนตัดสินใจหันหลังให้กับแนวคิดของพวกเขา บ้างก็ล้อเลียนว่าพวกเขาจะสูบกัญชาจากผนังบ้าน แต่ในท้ายที่สุด พวกเขาก็พิสูจน์ให้เห็นว่าแนวคิดของพวกเขาเกิดขึ้นได้จริง และมีผลงานเป็นบ้านทั้งหลังออกมาให้คนในชนเผ่าได้ดูกัน

“มีคนจำนวนมากไม่เชื่อว่าเราจะทำได้ แต่อีกไม่นาน เราจะมีคนที่อยู่บ้านที่สร้างจากเฮมพ์คอนกรีต ที่จะออกมาช่วยทำให้ทุกคนในชุมชนของเรามองเห็นประโยชน์ของบ้านลักษณะนี้” เอิร์ล กล่าว

ไม่เพียงแค่เฮมพ์คอนกรีตเท่านั้นที่โรงงานของเอิร์ลสามารถผลิตได้ แต่ยังมีผลิตภัณฑ์อีกมากกว่า 20,000 รายการที่สามารถทำจากใบกัญชงได้ ดังนั้น แผนการระยะยาวของเอิร์ลจึงเป็นการขยายขีดความสามารถในการแปรรูปใบกัญชง สร้างงานให้กับสมาชิกในชนเผ่า ขณะเดียวกันก็ผลิตวัสดุก่อสร้างเที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้พร้อมใช้งานในสหรัฐฯ มากขึ้น

“มันคือเรื่องการสร้างงาน ทำให้คนรุ่นใหม่ของเราที่เข้าเรียนมหาวิทยาลัย และกลับมาพร้อมกับปริญญาด้านการออกแบบและสถาปัตยกรรม ที่สามารถช่วยผลักดันสิ่งนี้ไปข้างหน้า และเข้ามารับช่วงต่อในสิ่งที่พวกเราเริ่มต้นทำ” เอิร์ลกล่าวปิดท้าย

------------

ข้อมูลอ้างอิง:
‘A roof over our people’s heads’: the Indigenous US tribe building hempcrete homes
How the Lower Sioux Indian Community is building homes with hemp
The Lower Sioux in Minnesota need homes — so they are building them from hemp