Skip to main content

เดือน ก.ค. ที่จะถึงนี้่ 2 บริษัทด้านไอทีอย่าง กาเกา (Kakao) กับ เนเวอร์ (Naver) จะปรับเปลี่ยนรูปแบบระบบการทำงานใหม่ เพิ่มความยืดหยุ่นให้มากขึ้น เพื่อรักษาพนักงานที่มีศักยภาพเอาไว้

วันที่ 4 ก.ค. ที่จะถึงนี้ กาเกา (Kakao) จะให้พนักงานทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ และสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานจากที่ไหน ในขณะที่เนเวอร์ (Naver) มี 2 ทางเลือกให้กับพนักงาน คือ ทำเต็มเวลาแต่เลือกได้ว่าจะจากที่ไหนก็ได้ หรือเข้าทำงานในออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ และเพิ่มเติมคือสามารถทำงานจากบริษัทร่วมที่เป็นสถานที่พักผ่อนได้ครั้งละไม่เกิน 5 วัน

แต่นโยบายยืดหยุ่นการทำงานของกาเกาที่ต้องการให้พนักงานทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ และหยุดทุกวันศุกร์นั้น มีเสียงคัดค้านจากพนักงาน เกี่ยวกับการทำงานผ่านระบบเมตาเวิร์ส ทำให้ต้องยกเลิกนโยบายดังกล่าว 1 วันก่อนประกาศใช้จริง แต่ปรับให้เป็นว่า นโยบายนี้เป็นเพียง "คำแนะนำ" จากบริษัทมากกว่าเป็น "ความต้องการ" จากบริษัท ทั้งนี้เนื่องจากว่า การประชุมแบบออฟไลน์สัปดาห์ละ 1 วันและการใช้การพูดคุยสื่อสารเพียงอย่างเดียว ทำให้การแก้ปัญหาบางอย่างเป็นไปด้วยความยากลำบาก 

ส่วนใครที่ทำงานกับกาเกามามากกว่า 3 ปี ที่มีอยู่ในระบบ พนักงานเหล่านี้จะยังได้วันลาพัก 30 วันต่อปีต่อไป

หนึ่งในพนักงานกาเกา บอกว่า นโยบายดังกล่าวยังใหม่ และพนักงานเพิ่งเริ่มปฏิบัติ จึงยังบอกไม่ได้ว่าทุกคนมีความสุขกับระบบนี้หรือไม่ แต่การได้วันหยุดเพิ่มเป็นเรื่องที่พนักงานยินดี

ด้าน เนเวอร์ เรียกระบบการทำงานแบบยืดหยุ่นนี้ว่า "Connect Work" จะเริ่มในวันที่ 4 ก.ค. เช่นกัน แต่จะมี 2 ประเภทให้เลือกคือ Type O กับ Type R ให้พนักงานได้เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง และเมื่อครบ 6 เดือน พนักงานสามารถสลับไปอีกประเภทหนึ่งได้ขึ้นอยู่กับความต้องการของพนักงานเอง

หากพนักงานคนไหนที่เลือกประเภทงาน Type R คือทำงานเต็มเวลาแต่จากที่ไหนก็ได้ ในขณะที่ถ้าเลือก Type O คือเข้าทำงานในออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์ คนที่เลือก Type O จะเลือกวันเข้าทำงานในออฟฟิศได้ และคนเลือก Type R อาจต้องเข้าออฟฟิศเป็นครั้งคราวหากจำเป็น

นอกาจากนี้ เนเวอร์ ยังพัฒนาโปรแกรมลอตเตอรี โดยสุ่มเลือกพนักงาน 10 คนในแต่ละสัปดาห์เพื่อให้มีทางเลือกในการทำงานจากทางไกลจากสำนักงานที่ใช้ร่วมกันที่ตั้งอยู่ในชุนชอน จังหวัดคังวอน และโตเกียว สูงสุดครั้งละห้าวัน

หนึ่งในพนักงานของเนเวอร์ กล่าวว่า พวักเขาพึงพอใจกับระบบใหม่ของบริษัท พนักงานบางคนอาศัยอยู่ไกลจากสำนักงานใหญ่ และการเดินทางใช้เวลามากกว่า 1 ชม. การทำงานจากบ้านช่วยประหยัดเวลาได้มาก และบางคนก็มีสมาธิดีขึ้นในสถานที่ที่พวกเขาอุ่นใจ

เนเวอร์ (Naver) เป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีและบริการผ่านอินเทอร์เน็ตของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นเจ้าของบริการยอดนิยมในไทยอย่างไลน์ (LINE) ส่วนในประเทศเกาหลีเนเวอร์เป็นเสิร์ชเอนจิน (Search Engine) คล้ายกูเกิล จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "กูเกิลแห่งเกาหลีใต้" และนอกจากให้บริการเสิร์ชเอนจินแล้วยังมีให้บริการ Naver Webtoon, Naver Cafe, Naver Blog และ Naver TV เป็นต้น เนเวอร์ มีพนักงานในบริษัททั้งสิ้น 4,103 คน (ไม่รวมบริษัทลูก) มีรายได้อยู่ที่ 836 พันล้านวอน หรือราว 22.93 พันล้านบาท (ข้อมูลปี 63) มูลค่าบริษัท 27.07 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 955.57 พันล้านบาท 

ส่วน กาเกา เป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตของเกาหลีใต้ เกิดจากการควบรวมกิจการระหว่าง Daum Communications และ Kakao Inc ดั้งเดิม ก่อนเปลี่ยนชื่อเป็น Daum Kakao และรีแบรนด์อีกครั้งในปี 2015 โดยเปลี่ยนกลับเป็น Kakao เพียงอย่างเดียว การให้บริการของกาเกา มีทั้งรูปแบบการติดต่อสื่อสาร, ความบันเทิง, แฟชั่น, การเงิน, การลงทุน, การขนส่ง และเกม เป็นต้น กาเกามีพนักงานอยู่ทั้งหมด 14,644 คน รายได้ต่อปีอยู่ที่ 167.1 พันล้านวอน หรือราว 4,500 ล้านบาท (ข้อมูลปี 63) มูลค่าบริษัท 33.34 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 0.92 ล้านล้านบาท 

ที่มา : Naver, Kakao adopt more flexible work systems

Read more