ปัจจุบัน มีเกษตรกรจำนวนมากที่อายุเกินกว่า 65 ปี และกำลังใกล้เลิกทำงานในไร่นา หลายพื้นที่มีเกษตรกรรุ่นใหม่ไม่เพียงพอที่จะเข้ามาทดแทนคนที่กำลังจะเกษียณออกไป ขณะที่ความต้องการอาหารทั่วโลกยังคงเพิ่มมากขึ้นตามจำนวนประชากรโลกที่ยังคงเพิ่มขึ้น
Arnold Puech Pays d'Alissac ประธาน องค์กรเกษตรกรโลก (WFO) เผยว่า อายุเฉลี่ยของเกษตรกรในปัจจุบันอยู่ที่ 55 ปี และจำนวนมากกำลังจะออกจากอาชีพเกษตรกรในเวลาอันรวดเร็วนี้
ข้อมูลที่รวบรวมโดย ยูโรสแตท เผยว่า ในปี 2020 มีคนทำงานในภาคการเกษตรราว 8.7 ล้านคนทั่วทั้งยุโรป โดยที่มากกว่า 3 ล้านคนเป็นเกษตรกรที่อายุเกิน 65 ปี จำนวนเกินกว่า 4 ล้านคนเป็นเกษตรกรที่อายุ 54 ถึง 64 ปี ขณะที่เกษตรกรที่อายุต่ำกว่า 40 ปีลงไปมีเพียง 2 ล้านคนเศษ
ขณะที่ องค์การสหประชาชาติ คาดการณ์ว่า ประชากรโลกจะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องต่อไปอีกราว 50 ถึง 60 ปี และจุดสูงสุดของประชากรโลกจะอยู่ที่ราว 1.3 หมื่นล้านคนในช่วงกลางทศวรรษที่ 2080
สถาบันทรัพยากรโลก (WRI) ประมาณการณ์ว่า ทั้งโลกต้องลดช่องว่างของการขาดแคลนอาหารที่ร้อยละ 56 ลงภายในปี 2050 ซึ่งหมายถึง ต้องเพิ่มปริมาณการอาหารให้เพียงพอกับความต้องการอาหารในอนาคต
ในการประชุมเวิลด์อีโคโนมิกส์ฟอรั่มปี 2025 มีการพูดถึงปัญหาการขาดแคลนเกษตรกร ซึ่งประธานองค์กรเกษตรกรโลก (WFO) ระบุว่า จำเป็นต้องยกระดับของการทำเกษตรและการผลิตอาหาร เนื่องจากเกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรของแรงงานในภาคการเกษตร และมีความต้องการอาหารในปริมาณที่เพิ่มขึ้น
ประธานองค์กรเกษตรกรโลก เสนอวิธีการเพิ่มจำนวนของเกษตรกรหนุ่มสาว เพื่อเข้ามาทดแทนเกษตรกรสูงวัยที่ใกล้เกษียณอายุเพราะทำต่อไปไม่ไหว โดยเสนอให้มีการฝึกอบรมรุ่นใหม่ให้มีความรู้ และมีทักษะความเชี่ยวชาญในการทำการเกษตร แม้ว่าจะไม่มีภูมิหลังการทำเกษตรมาก่อนเลยก็ตาม ซึ่งต้องมีพี่เลี้ยงคอยช่วยเหลือจนกระทั่งพวกเขามีความมั่นใจ
นอกจากนี้ เครือข่ายนักวิชาการด้านการเกษตร จะสามารถช่วยเตรียมความพร้อมให้กับเกษตรกรรุ่นใหม่ให้มีความชำนาญ พร้อมเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมการเกษตร
ข้อเสนอต่อมา คือ การทำให้เกษตรกรรุ่นใหม่เข้าถึงที่ดิน โดยการเป็นเจ้าของหรือมีการเช่าที่ดินระยะยาว ประธานองค์กรเกษตรกรโลก ระบุว่า หากเกษตรกรรุ่นใหม่ไม่สามารถเป็นเจ้าของที่ดินหรือได้สัญญาเช่าที่ดินระยะยาว การลงทุนระยะยาวในที่ดินจะไม่เกิดขึ้น เช่น การสร้างสิ่งปลูกสร้าง การทำรั้ว หรือการบำรุงที่ดิน เพราะพวกเขาจะต้องส่งที่ดินคืนเจ้าของภายในไม่กี่ปี
ข้อเสนอต่อมา คือ การทำให้เกษตรกรรุ่นใหม่เข้าถึงแหล่งเงินทุนอัตราดอกเบี้ยต่ำ ประธานองค์กรเกษตรกรโลกระบุว่า ดอกเบี้ยกู้ยืมที่สูงเป็นอุปสรรคของการที่คนรุ่นใหม่จะเข้าสู่อาชีพเกษตรกรรม
ในที่ประชุมการริเริ่มให้เกิดเกษตรกร 100 ล้านคน เสนอให้มีการสร้างการเกษตรที่มีความยืดหยุ่นต่อการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก โดยการใช้พลังของผู้นำธุรกิจ รัฐบาลประเทศต่างๆ เกษตรกร เอ็นจีโอ ในการส่งเสริมให้เกิดการเกษตรอัจฉริยะในภาวะของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และเสนอให้พัฒนารูปแบบการเงินที่สัมพันธ์กับท้องถิ่น และพัฒนาความร่วมมือในการสนับสนุนเกษตรกรให้เปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบการผลิตอาหารที่ปรับตัวเข้ากับภูมิอากาศโลกที่เปลี่ยนไป เพื่อปิดช่องว่างของการขาดแคลนอาหาร
นอกจากนี้ ยังเสนอให้เพิ่มคุณภาพดินให้มีคุณภาพดี โดยการเติมธาตุอาหารที่จำเป็น มีแหล่งน้ำ และดูแลให้พืชพันธุ์เติบโต ขณะเดียวกัน ให้ลดการใช้ปุ๋ยเคมีการเกษตรและสารกำจัดศัตรูพืช ลดต้นทุนการผลิต และทำให้การเกษตรมีความยืดหยุ่นต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง
ที่มา
The world urgently needs more young farmers, says this expert