Skip to main content

สำหรับแฟนๆ ซีรีส์ย้อนยุค ฟีลกู๊ด ที่เพิ่งจะปาดน้ำตาไปกับตอนจบที่ก็ยังกู๊ดแต่เฮิร์ทลึกๆ ไปด้วย ถ้าเป็นวัยรุ่นยุค 90’s ที่เป็นยุคสมัยของเรื่องราวในซีรีส์จริงๆ อาจจะพอนึกออกว่า เหตุการณ์ 9/11 นั้นได้เปลี่ยนโฉมหน้าการเมืองโลกไปขนาดไหน และเป็นเหตุการณ์ที่มีผู้ได้รับผลกระทบมากและยาวนานแค่ไหน 

แต่ความทุกข์จากโศกนาฏกรรม ด้านหนึ่ง ก็ทำให้ช่วงท้ายๆ ของการรายงานข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องนี้ ลดละภาพความสูญเสีย รวมถึงภาพเหตุการณ์ที่เครื่องบินพุ่งเข้าชนตึกเวิลด์เทรดทั้งสองอาคาร เพื่อช่วยเลี่ยงความรู้สึกกระทบกระเทือนจิตใจของผู้สูญเสียจากเหตุการณ์

คนรุ่นหลังๆ จึงอาจจะนึกภาพไม่ออก หรือไม่ได้รู้สึกร่วมกับเหตุการณ์นี้ว่าจะเป็นเหตุผลให้ซีรีส์ฟีลกู๊ดจบลงแบบน้ำตาท่วมโลกไปได้อย่างไร

ย้อนไปเมื่อราว 20 ปีก่อน เหตุการณ์ 11 กันยายน หรือที่รู้จักกันในชื่อ 9/11 ตามรายงานข่าวบอกว่า เป็นการก่อการร้ายของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า 'อัลกออิดะห์' เป็นการโจมตีพลีชีพทางอากาศที่ร้ายแรง และรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ โดยกลุ่มคนร้ายจี้เครื่องบินและพุ่งชน 'ตึกเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์' ที่ตั้งอยู่ใจกลางมหานครนิวยอร์ก 

เหตุครั้งนั้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากที่รวบรวมได้ 2,977 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 25,000 คน ในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและแพทย์ 343 คน และตำรวจ 72 คน ถือเป็นเหตุการณ์ก่อการร้ายที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ ซึ่งที่ ตึกเวิล์ดเทรดฯ มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดถึง 2,606 คน และที่ตึกเพนตากอน มีผู้เสียชีวิต 125 คน 

นอกจากมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากแล้ว ยังมีผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการเกิดอาการเจ็บป่วยระยะยาวที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ครั้งนั้นด้วย เช่น หน่วยดับเพลิงที่เร่งกู้ภัยท่ามกลางเศษซากและฝุ่นควันพิษ เพราะการถล่มของตึก ทำให้เกิดขยะสารพิษจำนวนหลายล้านตัน รวมถึงสารก่อมะเร็งแพร่ะกระจายไปทั่วย่านแมนฮัตตันตอนล่าง

โดยมีรายงานว่า ประชาชนหลายหมื่นคนมีปัญหาสุขภาพระยะยาว จากการสูดดมฝุ่นเหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย มีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการสุขภาพเวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์ รวม 111,000 คน ซึ่งโครงการนี้ให้สิทธิประโยชน์ในการรักษาพยาบาลแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ 11 กันยายน ข้อมูลจากโครงการฯ ชี้ว่า ผู้เข้าร่วมมีทั้งปัญหาสุขภาพกายและสุขภาพจิต ผู้ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่มีอาการเครียดจากเหตุกระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง หรือ PTSD ตามด้วยภาวะซึมเศร้า โรคหอบหืด โรคหัวใจ และอาการผิดปกติในระบบทางเดินหายใจ

การเมืองโลกที่เปลี่ยนโฉม มุสลิมและการก่อการร้าย กลายเป็นผู้ร้ายคนใหม่ 

จอช ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในตอนนั้น ได้สั่งการให้กองทัพสหรัฐฯ บุกประเทศอัฟกานิสถาน เพื่อกำจัดกลุ่มอัลกออิดะห์และตามล่าตัว โอซามา บิน ลาเดน โดยทางการสหรัฐฯ ใช้เวลาหลายปีในการตรวจสอบหาความจริงพร้อมทั้งข้อมูลของผู้ต้องสงสัยทั้งหมด และในที่สุดกองทัพสหรัฐฯ สามารถหาตัวและสังหารบิน ลาเดน ที่เมืองอับบอตตาบัด ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 2011 

สงครามต่อต้านการก่อการร้ายในอัฟกานิสถานกินระยะเวลาราว 20 ปี ถือเป็นภารกิจสงครามที่ยืดเยื้อและยาวนานที่สุดของสหรัฐฯ โดยดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าสหรัฐฯ จะบรรลุเป้าหมายในการตามล่าตัวและสังหาร บิน ลาดิน ได้ตั้งแต่ปี 2011 และ NATO ตัดสินใจยุติภารกิจสู้รบในปลายปี 2014 แต่การถอนทหารสหรัฐฯ ที่เป็นผู้จุดชนวนไฟสงคราม ไม่สามารถทำได้ในทันที และต้องมีกระบวนการเพื่อเตรียมความพร้อมหลายขั้นตอน

ด้าน โจ ไบเดน ประธานาธิดีสหรัฐฯ เปิดเผยว่า งบประมาณที่ใช้ไปกับภารกิจในอัฟกานิสถานนั้น คาดว่าสูงกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยนับตั้งแต่เปิดฉากสงครามในปี 2001 มีทหารสหรัฐฯ ถูกส่งไปประจำการในอัฟกานิสถานรวมทั้งหมดกว่า 800,000 นาย ความสูญเสียจากการทำสงครามในอัฟกานิสถาน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 170,000 คน ในจำนวนนี้แบ่งเป็นตำรวจและทหารอัฟกันกว่า 66,000 คน พลเรือนอัฟกันกว่า 47,000 คน ทหารและเจ้าหน้าที่สัญญาจ้างของสหรัฐฯ กว่า 6,200 คน ส่วนฝ่ายตาลีบันและกลุ่มติดอาวุธอื่นๆ เสียชีวิตไปกว่า 51,000 คน ขณะที่ชาวอัฟกันอีกนับล้านต้องอพยพหนีการสู้รบ

แล้วเกาหลีไปเกี่ยวอะไร

เกาหลีนั้นผนวกตัวเองอยู่กับการเมืองระดับโลก และบันทึกเรื่องราวไว้ในงานศิลปะอย่างละคร หนัง มานับตั้งแต่สงครามเย็น ไอเอ็มเอฟ ฯลฯ เราจะเห็นซีรีส์เกาหลีหลายเรื่อง กำหนดจุดเริ่มต้นและจุดเปลี่ยนสำคัญของพล็อต หรือชีวิตของตัวละคร โดยอิงกับเหตุการณ์สำคัญของโลก เช่น Reply 1988 ซึ่งยึดเอาปีที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิก และเป็นปีที่เผด็จการชุนดูฮวานต้องลงจากอำนาจ เรื่อง Twenty Five, Twenty One ก็ยึดเอาปีที่เกิดวิกกฤตไอเอ็มเอฟ เป็นจุดเริ่มต้นในการดำเนินเรื่องราว ซึ่ง IMF ก็เป็นจุดพลิกผันของชีวิตพระเอกเช่นกัน

แต่ใครจะคาดคิดว่า ซีรีย์จะเลือกให้ 9/11 เป็นจุดพลิกผันความสัมพันธ์! 

ในเหตการณ์นั้น อย่างเป็นทางการมีคนเกาหลีเสียชีวิตประมาณ 28 ราย และหลังจากนั้นมีเหตุจี้เครื่องบินอีกราว 20 ครั้ง มีเพียง 1 ครั้งที่ถูกระบุว่า กลุ่มอัลกออิดะห์ มีส่วนเกี่ยวข้อง เกิดขึ้นเมื่อปี 2007 เป็นเหตุการณ์เกิดกับสายการบิน Atlasjet MD-80 เส้นทางจาก นิโคเซีย ประเทศไซทรัส ไป อิสตันบูล ประเทศตุรกี ถูกจี้โดยนักศึกษาชาวอาหรับ 2 คน ซึ่งพวกเขาบอกว่า เป็นกลุ่มอัลกออิดะห์ หนึ่งในนั้นถูกฝึกในอัฟกานิสถาน พวกเขาต้องการเดินทางไปยังกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เครื่องบินลงจอดที่เมืองอันตัลยา ประเทศตุรกี ผู้โดยสารทั้งหมดหนีออกมาได้ ส่วนคนร้ายถูกจับกุมในที่สุด

เรดิโอ ฟรี เอเชีย บันทึกเรื่องราวในคราวครบรอบ 20 ปี เหตุการณ์ 9/11 ว่านักข่าวเกาหลีรายหนึ่งถูกส่งตัวไปประจำการจริงในพื้นที่ กล่าวถึงเหตุการณ์ในครั้งนั้นว่า "ผมจำได้ว่า ผู้คนต่างชูรูปของบุคคลอันเป็นที่รัก พร้อมชื่อและอาชีพของคนนั้นๆ ที่พวกเขาตามหาอยู่ให้กับผมได้เห็น" ......นี่มันบทของแพคอีจินเลยนี่! 

เหตการณ์ 9/11 นั้นส่งผลต่อปัญหาสุขภาพทางจิตของผู้เกี่ยวข้อง ผู้สูญเสีย ผู้รอดชีวิตที่ต้องอยู่กับปมรู้สึกผิดที่ตัวเองเป็นผู้รอด ตำรวจดับเพลิง และรวมถึงผู้สื่อข่าวที่ต้องเผชิญกับภาวะซึมเศร้าจากการต้องอยู่กับเหตุสะเทือนใจเป็นเวลานาน 

เราไม่ทราบว่านักข่าวผู้เป็นแพคอีจินตัวจริงในสนามต้องเผชิญกับอะไรบ้าง แต่แพคอีจินในซีรีส์ สูญเสียรักแรกไปอย่างที่เราได้เห็นกันในซีรีส์....