Skip to main content

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (22 มี.ค.) วจนา วรรลยางกูร ลูกสาวของ 'วัฒน์ วรรลยางกูร' โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Toei Wajana ระบุว่า "คุณพ่อวัฒน์ วรรลยางกูร จากไปแล้วราวช่วงสามทุ่มครึ่งตามเวลาในฝรั่งเศส หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมทางครอบครัวจะแจ้งอีกครั้งค่ะ"

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 24 ม.ค.2565 สินธุ์สวัสดิ์ ยอดบางเตย นักเขียนรางวัลศรีบูรพา ประจำปี 2562 เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า วัฒน์​ วรรลยางกูร​ ป่วยอยู่ห้อง​ ICU ที่ฝรั่งเศส เป็นเนื้องอกที่ตับ​ มีอาการท้องมานน้ำ ต้องเจาะน้ำออกทางช่องท้องเป็นระยะๆ ผ่าตัดแล้ว​ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการติดเชื้อ โลหิตเป็นพิษ โดยขณะนั้นรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียูด้วยอาการโคมา

วัฒน์ วรรลยางกูร เป็นนักเขียนชาวไทย, ที่ปรึกษาสมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย, และสมาชิกสมาคมนักประชาธิปไตยชาวไทยไร้พรมแดน ได้รับรางวัลศรีบูรพาเมื่อปี 2550 เป็นเจ้าของผลงานที่หลากหลาย เช่น นวนิยายอย่าง 'มนต์รักทรานซิสเตอร์' และรวมเรื่องสั้นที่ถูกอ่านอย่างกว้างขวางอย่าง 'นกพิราบขาว' และ 'กลั่นจากสายเลือด'

วัฒน์ เสียชีวิตที่ประเทศฝรั่งเศสหลังจากลี้ภัยทางการเมือง เนื่องจากปฏิเสธไม่ไปรายงานตัวตามคำสั่ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 5/2557 กรณีร่วมชุมนุมทางการเมือง และถูกแจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 

วัฒน์ เคยให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ The 101 ไว้ตอนหนึ่งที่ถูกถามว่า การเป็นคนไกลบ้าน ทำให้มองเห็นการเมืองที่ไทยชัดเจนมากขึ้น และเห็นอะไรชัดเจนน้อยลงบ้างไหม โดยวัฒน์ให้คำตอบประมาณว่า "ที่เห็นชัดเจนมากขึ้น คือสังคมไทยเป็นกะลาอย่างที่เขาว่าจริงๆ ตอนที่ต่อเครื่องบินจากฮานอยมาปารีส ผมรู้สึกว่าผมบินตรงไปยังจักรวาล ออกจากโลกที่เคยเป็นกะลาเล็กๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็น ‘กะลา’ ที่ผมรักมาก แต่ต่อให้ผมรักกะลานี้ขนาดไหนก็ตาม สิ่งเดียวที่ทำให้ผมอยู่ไม่ได้เลยคือ ระบอบการเมืองการปกครอง ความจริงผมไม่ได้อยากลี้ภัยและเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากลี้ภัยมาไกลขนาดนี้ แต่สุดท้ายต้องตัดใจ เพราะคนใกล้ตัวผมแทบทุกคนถูกไล่ฆ่า บางคนเป็นคนที่ผมรักและสนิทสนมมากอย่างคุณสยาม ธีรวุฒิ ก็ถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยม สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ผมอยู่ไม่ได้ ถึงขั้นป่วย จิตตก กินแต่เหล้า ข้าวไม่อยากกิน ช่วงที่อยู่ที่ลาวทำกับข้าวเสร็จก็กินไม่ได้ ปล่อยจนบูดทิ้งไปเป็นปกติ แต่อยู่ที่นี่มาปีกว่าสุขภาพก็ดีขึ้น ทั้งกายและใจ ถือว่ากินอิ่ม นอนหลับดี"

นอกจากนั้น หลังการชุมนุมใหญ่ในประเทศไทยเมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2563 ที่ผ่านมา ทำให้วัฒน์ มองเห็น 'ความหวัง' ในแง่ของขวัญและกำลังใจ แต่ถ้าถามว่าอ่านเกมการเมืองอย่างไร ต้องยอมรับว่าอ่านยาก การเมืองไทยซับซ้อน ยิ่งปัจจุบันมีปัจจัยอีกมากที่เราไม่รู้และไม่เคยเจอมาก่อน

ที่มา : 
“คุณจะไม่โกรธสังคมอยุติธรรมแบบนี้ได้อย่างไร” วัฒน์ วรรลยางกูร
- https://www.facebook.com/toei.wajana/posts/10159207047414892
- https://www.facebook.com/sinsawat.yodbangtoey/posts/6900840516655508