ยอดการป่วยด้วยอาหารเป็นพิษในเกาหลีใต้ในปี 2563 น้อยที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยปัจจัยสำคัญมาจากมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่ทำให้ต้องมีการจำกัดบริการร้านอาหารต่างๆ และการที่คนรักษาสุขอนามัยของตัวเองมากขึ้น
กระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาของเกาหลีใต้ระบุว่า กรณีการเกิดภาวะอาหารเป็นพิษที่ได้รับรายงานทั่วประเทศในปี 2563 อยู่ที่ 178 กรณี ลดลง 52% จากค่าเฉลี่ย 5 ปีก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่ 343 กรณี โดยจำนวนผู้ป่วยอาหารเป็นพิษอยู่ที่ 53 รายต่อประชากร 1 ล้านคน ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ถือว่าต่ำที่สุดนับตั้งแต่รัฐบาลเกาหลีใต้เริ่มเก็บข้อมูลเมื่อปี 2545
กระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาระบุว่า มาตรการต่างๆ ที่ใช้เพื่อป้องกันโควิด-19 มีผลอย่างมากที่ทำให้การเกิดโรคอาหารเป็นพิษลดลง เช่นการปิดศูนย์อาหารขนาดใหญ่ในโรงอาหารโรงเรียนและสำนักงาน ไปจนถึงการจำกัดบริการในร้านอาหารและยกเลิกงานเทศกาลฉลองในท้องถิ่น
นอกจากนี้ ทางการเกาหลีใต้ก็ยังชี้ว่าการที่คนหันมาให้ความสำคัญกับการรักษาสุขอนามัยมากขึ้นจากการระบาดของโควิด-19 ทั้งการล้างมือกันบ่อยขึ้นและใส่ใจเรื่องสุขอนามัยส่วนบุคคลมากขึ้น ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การป่วยจากอาหารเป็นพิษลดลง โดยเฉพาะในช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงระยะแรกที่มีการระบาดของไวรัส