Skip to main content

ความนิยมของซีรีส์ ‘Squid Game’ ทางเน็ตฟลิกซ์ที่ขึ้นแท่นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกถูกคาดว่าจะทำให้เครื่องแต่งกายเลียนแบบตัวละครกลายเป็นสินค้าขายดีในเทศกาลฮาโลวีนปีนี้ แต่ล่าสุด โรงเรียนหลายแห่งในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ได้สั่งห้ามนักเรียนแต่งตัวเลียนแบบซีรีส์ดังกล่าว หวั่นเป็นการสื่อสารความรุนแรง

สถานีโทรทัศน์ซีบีเอสของสหรัฐฯ รายงานว่าโรงเรียนประถมศึกษาอย่างน้อย 3 แห่งในรัฐนิวยอร์กได้สั่งห้ามแต่งกายตามแบบตัวละครใน ‘Squid Game’ ในเทศกาลฮาโลวีน โดยผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาเฟเยตต์วิลล์-แมนเลียส ระบุว่าเครื่องแต่งกายตามแบบซีรีส์นี้ไม่สอดคล้องกับแนวปฏิบัติเกี่ยวกับเครื่องแต่งกายของโรงเรียน เนื่องจากมีสัญญะของสิ่งที่อาจเป็นการสื่อสารความรุนแรงซ่อนอยู่ นอกจากนี้ยังได้รับรายงานว่าเด็กบางคนกำลังพูดถึงและเลียนแบบบางแง่มุมของเกมในซีรีส์นี้ ซึ่งพ่อแม่ผู้ปกครองควรจะหาโอกาสพูดคุยกับลูกๆ และสนับสนุนการสื่อสารของโรงเรียนที่ว่าเกมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมรุนแรงไม่สมควรถูกนำมาเล่นกัน นอกจากนี้ ยังมีรายงานงานว่าเขตพื้นที่การศึกษาดังกล่าวในรัฐนิวยอร์กยังได้ห้ามเด็กแต่งชุดที่ดู "เลือดท่วมหรือน่ากลัวเกินไป" ในเทศกาลฮาโลวีน รวมถึงห้ามแต่งชุดที่มีอาวุธของเล่น เช่นปืนและดาบอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สถานีโทรทัศน์ซีบีเอสระบุว่ามีพ่อแม่ผู้ปกครองบางส่วนที่ไม่เห็นด้วยต่อคำสั่งห้ามเด็กแต่งตัวเลียนแบบตัวละครในซีรีส์ โดยพวกเขามองว่านี่เป็นแค่เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย สิ่งที่ควรทำก็คือแค่ห้ามเด็กๆ ดูซีรีส์เรื่องนี้ โดยในสหรัฐฯ เน็ตฟลิกซ์จัดให้ ‘Squid Game’ เป็นซีรีส์สำหรับผู้ชมที่เป็นผู้ใหญ่ ซึ่งหมายความว่าซีรีส์นี้ไม่เหมาะกับผู้ชมที่อายุต่ำกว่า 17 ปี

มาตรการห้ามคล้ายกันนี้ยังถูกในโรงเรียนในไอร์แลนด์และสเปนอีกด้วย โดยโรงเรียนประถมศึกษาแคสเทิลพาร์กในกรุงดับลินได้สั่งห้ามนักเรียนแต่งตัวเลียนแบบตัวละครในซีรีส์และแนะนำผู้ปกครองว่าซีรีส์นี้ไม่เหมาะกับผู้ชมที่เป็นเด็กเล็ก โดยการตัดสินใจนี้มีขึ้นหลังทางโรงเรียนพบว่าเด็กๆ มีพฤติกรรมเลียนแบบฉากรุนแรงในซีรีส์เพิ่มขึ้น ส่วนโรงเรียนอีกแห่งในกรุงมาดริดของสเปน ก็ขอให้ผู้ปกครองห้ามบุตรหลานดูซีรีส์นี้หากพวกเขาอายุต่ำกว่า 16 ปี

‘Squid Game’เป็นซีรีส์เกาหลีแนวเซอร์ไววัลที่กลายเป็นผลงานประสบความสำเร็จสูงสุดของเน็ตฟลิกซ์ในตอนนี้ โดยมียอดชมกว่า 111 ล้านวิวทั่วโลกในช่วงเวลาไม่ถึง 1 เดือนนับตั้งแต่เผยแพร่ผ่านเน็ตฟลิกซ์ โค่นสถิติผู้ชมของซีรีส์ ‘Bridgerton’ ที่เผยแพร่เมื่อปลายปี 2563 และมียอดชม 82 ล้านวิว ซึ่งจากกระแสแรงของซีรีส์ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่าเครื่องแต่งกายจากตัวละครใน ‘Squid Game’ กลายเป็นคำค้นยอดฮิตในเทศกาลฮาโลวีนปีนี้

อ้างอิง 
No Squid Game Halloween costumes, New York schools say

Squid Game Halloween costume banned by NY school district

'Squid Game' Halloween costumes banned by New York schools after students 'mimic' violence