Skip to main content

ประธานาธิบดี ‘มุนแอจิน’ ของเกาหลีใต้เปิดทำเนียบประธานาธิบดีให้วงศิลปินเคป็อป ‘BTS’ เข้าพบเพื่อรับหนังสือแต่งตั้งเป็นผู้แทนพิเศษประธานาธิบดีเพื่อคนรุ่นใหม่และวัฒนธรรม หวังขยายการสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ทั่วโลก

วง ‘BTS’ จะเริ่มกิจกรรมในฐานะผู้แทนพิเศษประธานาธิบดีสำหรับคนรุ่นใหม่และวัฒนธรรม ด้วยการร่วมการประชุมประจำปีสมัชชาใหญ่สหประชาชาติในนครนิวยอร์กของสหรัฐอเมริกาในสัปดาห์หน้า ขณะที่ประธานาธิบดี ‘มุนแจอิน’ ก็จะเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวเช่นกัน

นอกจากนี้ ทั้งผู้นำเกาหลีใต้และสมาชิกทั้ง 7 ของ BTS ก็มีแผนจะเข้าร่วมการประชุม Sustainable Development Goals Moment (SDG Moment) of the Decade of Action ที่จะจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 20 ก.ย. และ BTS จะกล่าวสุนทรพจน์บนเวทีการประชุมดังกล่าวด้วย โดย SDG Moment มีเป้าหมายเสริมสร้างความแข็งแกร่งของประชาคมโลกในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งเป็นพิมพ์เขียวสำหรับการแก้ปัญหาความท้าทายต่างๆ ที่โลกเผชิญอยู่ ทั้งความยากจน อดอยาก และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

แถลงการณ์ของทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในวันนี้ระบุว่า เนื่องจาก BTS ได้ส่งสารแห่งความหวังและการปลอบประโลมให้กับคนทั่วโลก การเข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติของพวกเขาในเวลานี้ก็คาดว่าจะเป็นโอกาสที่มีความหมายในการขยายการสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ทั่วโลกและทำให้พวกเขารู้สึกเห็นอกเอ็นใจในประเด็นสำคัญระหว่างประเทศ

ประธานาธิบดีมุนแจอินได้ประกาศการตัดสินใจแต่งตั้งแต่วง BTS เป็นผู้แทนพิเศษประธานาธิบดีเพื่อคนรุ่นใหม่และวัฒนธรรมตั้งแต่เดือน ก.ค. ที่ผ่านมา โดยโฆษกทำเนียบประธานาธิบดีระบุว่า นี่เป็นส่วนหนึ่งของการทูตสาธารณะที่มุ่งหวังขยายขอบเขตการทูตของเกาหลีใต้ด้วยการรวมความสามารถทางการทูตของประชาชน การแต่งตั้งนี้จะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของชาติในฐานะผู้นำในการขับเคลื่อนประเด็นสำคัญของโลกผ่านความร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญจากภาคเอกชนที่แสดงความสามารถอย่างโดดเด่นในเวทีโลก โดยวง BTS ได้เผยแพร่ความหวังและพลังบวกไปยังคนทั่วโลกที่เหนื่อยล้ากับการเผชิญวิกฤตโควิด-19 อันยาวนาน ซึ่งการทำหน้าที่ผู้แทนพิเศษประธานาธิบดีของ BTS จะเป็นการทำกิจกรรมที่ส่งเสริมภาพลักษณ์ของเกาหลีใต้ในฐานะประเทศผู้นำหลังยุคโควิด

ความเคลื่อนไหวเหล่านี้ยังเกิดขึ้นหลังเมื่อเดือนม.ค. ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีมุนแจอินได้กล่าวสุนทรพจน์ปีใหม่ชื่นชมความสำเร็จของอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีในระดับโลก โดยกล่าวถึงวง BTS, BLACKPINK และภาพยนตร์ Parasite ที่คว้ารางวัลออสการ์ ว่าได้มอบความหวังและความสุขให้กับคนทั่วโลก ซึ่งรัฐบาลของเขาจะเดินหน้าส่งเสริมสถานะของเกาหลีใต้ในฐานะมหาอำนาจด้านวัฒนธรรมด้วยการสนับสนุนความสร้างสรรค์ของศิลปิน พร้อมย้ำว่าความเป็นประชาธิปไตยคือส่วนสำคัญที่ช่วยส่งเสริมความงอกงามของวัฒนธรรมและศิลปะของเกาหลีใต้ โดยเมื่อร่วมกับความเป็นประชาธิปไตย ความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการอันไม่มีข้อจำกัดของวัฒนธรรมและศิลปะยิ่งมีความหลากหลายและมีความสามารถในการแข่งขัน ขณะเดียวกัน ในสุนทรพจน์ดังกล่าวประธานาธิบดีมุนแจอินก็ยังได้ให้สัญญาสนับสนุนวงการกีฬาของประเทศอีกด้วย
 

อ้างอิง

Moon meets BTS, tapped as his special envoy, ahead of U.N. event next week

President Moon names BTS special envoy

2021 New Year’s Address by President Moon Jae-in