Skip to main content

สนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน เดินทางมายังกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เพื่อร้องขอให้สอบ ธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ ลูกนัท กรณีแต่งกายเลียนแบบเหมือนการแต่งกายของพระมหากษัตริย์หรือไม่ และกรณีชุมนุมครั้งที่ผ่านมา ไม่มีการขออนุญาตชุมนุม เป็นไปตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ และคำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉิน ในสถานการณ์โรคติดต่ออันตราย

สนธิญา กล่าวว่า วันนี้ตนได้นำภาพถ่ายคลิปวีดีโอและหลักฐานต่างๆ มามอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อทำการพิจารณาตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีธนัตถ์ แต่งกายเลียนแบบเหมือนการแต่งกายของพระมหากษัตริย์ และชุมนุมเมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2564 ซึ่งไม่ได้มีการขออนุญาต ไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ เห็นได้ชัดว่ามีการกระทำความผิดชัดเจน

โดยวันนี้ตนได้นำหลักฐานเป็นภาพประกอบ 3-4 ภาพและคลิปวิดีโอมามอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พิจารณา ซึ่งหลังจากนี้หากเจ้าหน้าที่ตำรวจมีข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติม สามารถทำการติดต่อมาที่ตนโดยตรง

นอกจากนี้ตนมองว่า ธนัตถ์ กระทำการห้อยกล้องที่คอมันใช่วิสัยของคนปกติทั่วไปหรือไม่ พร้อมทั้งขอท้าลูกนัทว่า หากไม่ได้มีเจตนาจริง ขอให้ไปสาบานกับตนที่วัดชนะสงคราม แต่ส่วนตัวเชื่อว่าลูกนัทมีวาระแอบแฝงแน่นอน ถ้าสิ่งที่ตนคิดไม่ถูกต้องขอให้ตนและครอบครัวมีอันเป็นไปภายใน 7 วัน

และวันนี้เช่นกัน ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะเดินทางไป สน.ชนะสงคราม เพื่อแจ้งความ ไฮโซที่ดูหมิ่นรัชกาลที่ 9 ด้วย ซึ่งเข้าใจว่าไฮโซที่กล่าวถึงคือลูกนัท

สิระยันไม่บ่ายเบี่ยงคำท้าจ่ายเงินลูกนัทหากตาบอด แต่ระบุ แพทย์คนเดียวเชื่อได้หรือ?

ช่วงเช้า 24 ส.ค. สิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ได้มีการท้าพิสูจน์กับลูกนัท ว่าดวงตาบอดสนิทจริงหรือไม่ หลังจากลูกนัทเข้าร่วมการชุมนุมเมื่อวันที่ 13 ส.ค. และถูกของแข็งไม่มีคมกระแทกบริเวณดวงตาด้านขวา โดยคาดว่าเป็นชิ้นส่วนโลหะของแก๊สน้ำตาของเจ้าหน้าที่ แต่ฝ่ายตำรวจยืนยันว่าไม่มีการยิงแก๊สน้ำตาในแนวระนาบ พร้อมจัดสาธิตวิธีการยิงว่าจะต้องเป็นแนววิถีโค้งเท่านั้น 

สิระกล่าวว่า วันนี้ไม่ขอเรียกว่าไฮโซลูกนัทแล้ว ขอเรียกนายธนัตถ์ เพราะรู้สึกว่าพ่อแม่ของนายธนัตถ์ไม่แฮปปี้ตามที่เป็นข่าว เพราะได้ไปร่วมชุมนุม ส่วนเรื่องของดวงตา เมื่อวานนี้ (23 ส.ค.) ตนบอกว่าหากธนัตถ์ตาบอดสนิทและต้องหาแพทย์มายืนยันพร้อมใบรับรองแพทย์ ตนพร้อมให้เงิน 1 ล้านบาท ซึ่งเมื่อคืนนี้เห็นว่ามีใบรับรองแพทย์แล้ว และแพทย์บอกว่าต้องรักษาดวงตา 6 เดือน ถามว่าตอนนี้บอดสนิทจริงหรือไม่ ซึ่งที่ตนทราบมาจากแหล่งข่าว อาจเป็นข่าวดีของธนัตถ์ว่ามองเห็นแล้ว 15% ซึ่งหากเป็นข่าวดีและข่าวจริงก็ขอแสดงความดีใจกับธนัตถ์ว่าดวงตาพอมองเห็น

สิระ กล่าวต่อว่า เมื่อวานธนัตถ์ ได้ไปออกรายการโทรทัศน์ ซึ่งตนจับผิดได้หลายเรื่อง คือการที่ธนัตถ์มาแหกตาตัวเองก็แหกตาได้คนเดียว จะแหกตาคนทั้งประเทศไม่ได้ แค่นิ้วอยู่ใกล้ดวงตา ตาก็กระพริบ คนตาบอดที่ไหนจะกระพริบตา และเมื่อวานนี้แพทย์ไปหรือไม่ ก็ไม่ได้ไป ใครเขาจะให้คนตาใกล้บอดไปแหกตาออกทีวี พิธีกรใจร้ายไปหรือไม่ ธนัตถ์แหกตาตัวเองเพื่ออะไร เรื่องนี้ต้องให้แพทย์แหก ต้องการแหกตาตัวเองเพื่อแหกตาคนทั้งประเทศหรือ หากธนัตถ์ตาบอดสนิทจริง ใบรับรองแพทย์ต้องระบุว่าไม่สามารถรักษาได้ แล้วทำไมถึงบอกว่าต้องรักษา 6 เดือน หากตาบอดจริงไปถามแพทย์เลยว่าต้องควักดวงตาออกหรือไม่ เมื่อควักดวงตาออกแล้วจะใส่ดวงตาเทียมหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง หากตาบอดจริงตนต้องขอแสดงความเสียใจกับธนัตถ์ และตนจะพาธนัตถ์ไปสภากาชาดไทยเพื่อขอไปรับบริจาคดวงตาจากผู้มีจิตศรัทธา

"ถ้านายธนัตถ์แน่จริง วันจันทร์นัดเจอกัน ไม่เอาที่สภา มาที่บ้านผมก็ได้ ผมเอาเงิน 1 ล้านบาท ส่วนนายธนัตถ์เอาเงิน 10 ล้านบาทมาประกบกันและหลังจากอภิปรายไม่ไว้วางใจไปหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ให้แพทย์คนกลางมาตรวจสอบ 3 คนว่านายธนัตถ์ตาบอดจริงหรือไม่ ผมก็กลัวว่าตอนนี้ที่บ้านไม่เอาด้วย นายธนัตถ์จะมีเงิน 10 ล้านบาทหรือไม่ ซึ่งหากนายธนัตถ์ไม่ได้ตาบอดจริง ผมก็ขอให้นายธนัตถ์เอาเงิน 10 ล้านบาทไปซื้อข้าวหอมมะลิแจกคนหลักสี่-จตุจักร และผมจะบอกว่าเงินค่าข้าวสารหอมมะลินี้มาจากนายธนัตถ์" สิระ กล่าว

เมื่อถามว่าวันนี้ ธนัตถ์จะเดินทางมาที่รัฐสภาจะไปเจอกันหรือไม่ สิระ บอกว่า ไม่เจอ เพราะว่าสิ่งที่เขานำมาแพทย์คนเดียวจะวินิจฉัยถูกหรือไม่ เคยเห็นหรือไม่แพทย์ลืมผ้าก๊อซในช่องท้อง หรือแพทย์วินิจฉัยโรคและทำให้คนตาย วันนี้หากธนัตถ์ตาบอดจริงไปเบิกประกันหรือยัง ตนเชื่อว่ามีการทำประกัน ไปถามประกันเลยว่าธนัตถ์ได้มาทำเรื่องตาบอดสนิทหรือยัง

ส่วนเรื่องบ่ายเบี่ยงที่จะไม่จ่ายเงินหรือไม่ สิระ กล่าวว่า "ไม่ใช่บ่ายเบี่ยง ถามว่าแพทย์คนเดียวจะเชื่อได้หรือไม่ว่าวินิจฉัยถูกต้อง และแพทย์คนนั้นเป็นคนรักษาซึ่งรับเงินค่ารักษาจากนายธนัตถ์อยู่แล้ว ทำไมไม่เอาแพทย์คนกลาง เงินน่ะผมมีเยอะ ผมต้องการจ่ายและจะแสดงความยินดีกับนายธนัตถ์ที่ไม่เสียดวงตา แต่หากตาไม่บอดจริง นายธนัตถ์ก็ต้องทำตามที่พูด หากอยากพิสูจน์ความจริงเอาแพทย์คนกลางจากโรงพยาบาลรัฐบาล หากนายธนัตถ์แน่จริงมั่นใจว่าดวงตาบอดสนิท ทำไมไม่ยอมพิสูจน์กับหมอคนกลาง ผมคิดว่าแฟร์ๆ"

โดย ลูกนัท ได้โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวาน (23 ส.ค.) ว่า วันนี้ (24 ส.ค.) เวลา 11.20 น. ขอเชิญสื่อมวลชน เพื่อนๆ มวลชน หรือใครก็ตามที่อยากมาเป็นสักขีพยาน ว่าบอดจริงหรือไม่จริง ใบรับรองแพทย์พร้อมแล้ว เจอกันที่ประตู 4 รัฐสภา